Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C?

15/01/2021 15:16
Hàng chục người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tới thủ đô Washington D.C vào ngày xảy ra bạo loạn ở Điện Capitol, ngày 6-1.

The Washington Post ngày 15-1 cho biết thông tin trên được lấy từ bằng chứng thu thập được trong cuộc điều tra của FBI. Hàng chục người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của cơ quan này đã tới thủ đô Washington D.C ngày 6-1 để tham gia các sự kiện ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Họ bị tình nghi là những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, được đưa vào Cơ sở dữ liệu sàng lọc khủng bố quốc gia (TSDB). Đây là danh sách cá nhân bị xem là có thể gây ra mối nguy hiểm đối với an ninh, rộng hơn "danh sách cấm bay" mà chính phủ Mỹ dùng để ngăn chặn các nghi phạm khủng bố lên máy bay.

Kể từ khi ra đời sau vụ tấn công khủng bố 11-9-2001, TSDB – do Trung tâm sàng lọc khủng bố của FBI giám sát - không ngừng tăng lên với hàng trăm ngàn cái tên. Tuy nhiên, không phải người nào trong danh sách cũng được theo dõi mọi lúc, mọi nơi vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng FBI có thể cảnh báo các cơ quan chính phủ khác như biên phòng hoặc cảnh sát để họ giám sát kỹ hơn những kẻ tình nghi.

 Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C? - Ảnh 1.
 Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C? - Ảnh 2.

Hàng chục người bị bắt vì cáo buộc bạo loạn ở Điện Capitol. Ảnh: Reuters

Chưa rõ có ai trong số hàng chục người bị bắt vì cáo buộc bạo loạn ở Điện Capitol nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của FBI hay không. FBI từ chối bình luận khi được liên hệ.

Đầu tuần này, The Washington Post cũng đưa tin FBI không lưu tâm đến báo cáo tình báo nội bộ, trong đó đề cập tới các cuộc thảo luận trên mạng internet về kế hoạch tấn công Quốc hội Mỹ.

Một số quan chức thực thi pháp luật cho The Washington Post biết họ bị sốc trước lý lịch của một số cá nhân đang bị điều tra liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Nhóm này bao gồm "các nhân viên thực thi pháp luật, quân nhân, cựu quân nhân, giám đốc điều hành doanh nghiệp...".

Theo Reuters, một số người bị bắt liên quan đến vụ bạo loạn có tiền sử bệnh tâm thần. Trong khi đó, những người khác mang theo súng và bom ống. Các công tố viên nói rằng Cleveland Meredith, cư dân bang Bắc Carolina, đã chất đầy vũ khí vào xe tải và xe kéo của mình rồi hướng đến thủ đô Washington D.C nhưng không kịp tham gia vụ bạo loạn.

Khi cảnh sát khám xét xe tải của Meredith vào ngày 7-1, họ tìm thấy một khẩu súng trường công suất lớn và hàng ngàn viên đạn xuyên giáp.

Tin mới

Chứng khoán đứt mạch tăng
10 giờ trước
Chứng khoán đứt mạch tăng 5 phiên liên tục, chỉ số gặp khó trước vùng 1.700 điểm. Dù VN-Index chỉ giảm hơn 4 điểm, nhưng sắc đỏ lan toả rộng trên thị trường hôm nay (16/9).
Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 16/9
9 giờ trước
Tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng 476 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Một cổ phiếu ngân hàng tăng “bốc đầu” gần 15% sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE
9 giờ trước
Cổ phiếu KLB thanh khoản đột biến, tăng “bốc đầu” gần 15% trong phiên 16/9, kéo vốn hóa thị trường Kienlongbank vượt mốc 10.000 tỷ đồng ngay sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
9 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam vừa có bản hợp đồng giá trị lớn nhất lịch sử 37 năm hoạt động
9 giờ trước
Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã ký nhiều hợp đồng quy mô lớn hàng trăm triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
9 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
16 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg