Hàng hoá tồn ở cửa khẩu do dịch Covid-19, đề xuất đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc hỗ trợ bốc xếp

18/03/2020 18:59
Các Bộ ngành, địa phương đã nỗ lực rất nhiều trong việc thông quan hàng hoá, nhưng lượng hàng vẫn tồn nhiều ở các cửa khẩu chờ xuất sang Trung Quốc.

Ngày 18-3, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết hiện các cửa khẩu vẫn tồn hơn 1.000 xe hàng, chủ yếu là các loại nông sản. Trong đó, Lạng Sơn vẫn là địa phương có lượng hàng hoá tồn lớn nhất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hiện còn tồn 114 xe xe hàng nông sản, linh kiện điện tử xuất khẩu. Cửa khẩu Tân Thanh còn tồn tới 788 xe, chủ yếu là nông sản.

Các cửa khẩu khác như Cốc Nam còn tồn 11 xe hàng; cửa khẩu Chi Ma tồn 72 xe chờ làm thủ tục xuất khẩu.

Riêng tại cửa khẩu ga Đồng Đăng, đến nay còn tồn 8 toa xe, chủ yếu chở thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hàng hoá tồn ở cửa khẩu do dịch Covid-19, đề xuất đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc hỗ trợ bốc xếp - Ảnh 1.

Các Bộ ngành, địa phương đã nỗ lực trong việc thông quan hàng hoá, nhưng lượng hàng vẫn tồn nhiều ở các cửa khẩu chờ xuất sang Trung Quốc


Đối với cửa khẩu Tân Thanh, mỗi ngày có gần 200 phương tiện chở hàng nông sản từ các tỉnh trong nội địa lên cửa khẩu chờ xuất khẩu nhưng lượng hàng xuất khẩu chỉ đạt từ 130-150 xe/ngày và lượng xe hoàn thành việc giao hàng, sang tải đi về trong ngày chỉ đạt 50-70 xe, dẫn đến tình trạng ùn ứ xe hàng tại hai bên cửa khẩu. Nguyên nhân chủ yếu do phía Trung Quốc đang thiếu nhân lực lao động, đặc biệt là lao động bốc xếp, sang tải hàng hoá tại các khu vực cửa khẩu.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục trao đổi, hội đàm với chính quyền, các lực lượng chức năng của Trung Quốc để thống nhất phương án đưa lao động Việt Nam qua bốc xếp hàng hóa sang tải tại bãi xe của Trung Quốc nhằm nâng cao năng lực thông quan, nhưng vẫn phải bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Về việc đưa lao động Việt Nam sang bốc xếp hàng hoá tại các bãi hàng của Trung Quốc, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cũng đã kiến nghị nội dung này với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong buổi làm việc gần đây về tình hình xuất nhập khẩu hàng hoá. Theo đó, tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Bộ Y tế cho phép thực hiện một số phương án đưa lao động Việt Nam qua biên giới bốc xếp hàng hóa trên cơ sở bảo đảm kiểm dịch y tế.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
13 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
49 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
12 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
18 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
18 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.377.080 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.971.208 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.178.201 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.173 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.641.153 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.334.959 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
48 phút trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
2 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
2 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Giải cứu 17 trẻ em bị bắt làm con tin tại Mumbai (Ấn Độ)
2 giờ trước
17 trẻ em đã bị một người đàn ông bắt làm con tin tại một trường quay ở thành phố Mumbai (Ấn Độ). Các em hiện đã được giải cứu an toàn.