Hàng không, đường sắt lại liêu xiêu

06/08/2020 08:20
Chưa kịp “vớt vát” chút gì sau thiệt hại của đợt bùng phát dịch COVID-19 hồi tháng 3-4 vừa qua, các doanh nghiệp vận tải hành khách, đặc biệt là hàng không và đường sắt lại đối mặt khó khăn chồng chất của đợt dịch tái bùng phát lần này. Sau nửa đầu năm, số lỗ của các doanh nghiệp này đã lên tới chục nghìn tỷ đồng.

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 2, nhà nhà hủy kế hoạch đi lại, nghỉ ngơi, các doanh nghiệp vận tải lại phải cắt giảm hoạt động. Cao điểm hè kết thúc bất ngờ, nhanh hơn dự kiến, thay vì kéo dài tới tháng 9.

Với đường sắt, chiều 5/8, Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (VNR) Trần Thiện Cảnh cho biết, trong 1 tuần vừa qua, lượng khách trả vé tương đương số tiền hoàn khoảng 25 tỷ đồng. Sau khi Đà Nẵng phát hiện các ca nhiễm COVID-19, từ ngày 28/7 tới 11/8, đường sắt tạm dừng chạy tàu khách đi/đến giữa Hà Nội/TPHCM - Đà Nẵng, không dừng đón, trả khách tại ga Đà Nẵng.

Do lo ngại dịch, nhiều khách hủy vé, nên đường sắt phải dừng khai thác trong tháng 8 với hơn 10 mác tàu vừa chạy thường lệ lại sau đợt tạm dừng hồi tháng 3, 4. Theo đó, từ ngày 1/8, đường sắt tạm dừng khai thác một số đôi tàu, như: SE11/SE12 (Hà Nội - Sài Gòn); NA1/NA2 (Hà Nội - Vinh), SP3/SP4 (Hà Nội - Lào Cai); SE21/SE22 (Sài Gòn - Quảng Nam); SQN1/SQN2 (Sài Gòn - Quy Nhơn)... Một số tàu khu đoạn như Hà Nội - Yên Bái, Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Phan Thiết... cũng giảm tần suất khai thác từ hằng ngày xuống chỉ chạy cuối tuần. 

Với hàng không, trước khi dịch tái bùng phát, mạng bay nội địa tăng so với cùng kỳ năm trước hơn 10%, nhưng chỉ được ít ngày. Đợt dịch bùng phát lần này, hàng không tiếp tục chịu tác động mạnh nhất. Toàn bộ đường bay đi/đến Đà Nẵng tạm dừng hoạt động từ ngày 28/7 tới hết ngày 11/8.

Trước khi dừng, riêng sân bay này, các hãng trong nước khai thác 11 đường bay, với xấp xỉ 100 chuyến đến/ngày; bình quân mỗi ngày có khoảng 40.000 khách đi/đến Đà Nẵng. Cùng với đó, các chặng bay chở nhiều khách du lịch đi/đến Phú Quốc, Nha Trang, Huế, Quy Nhơn... cũng phải giảm tần suất do khách hủy chuyến. Từ câu chuyện khan hiếm vé nay trên mạng và trang của các hãng, vé rẻ vẫn “ế” ít người mua. Các hãng tính toán, hiện lượng khách đã giảm khoảng 30% so với thời điểm trước khi dịch bùng phát tại Đà Nẵng.

Tê liệt vì lỗ nặng

Cty CP Hàng không Vietjet vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2020 và 6 tháng đầu năm. Theo đó, khi đợt dịch COVID-19 lần thứ nhất được khống chế, hãng đã mở 52 đường bay nội địa, với 14.000 chuyến bay, chuyên chở hơn 2 triệu lượt khách. Dù vậy, trong quý vừa qua, doanh thu vận tải hàng không của Vietjet chỉ đạt 1.970 tỷ đồng, giảm 54% so với cùng kỳ, và lỗ 1.122 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, hãng lỗ trong hoạt động vận tải hàng không 2.111 tỷ đồng.

Với Vietnam Airlines, lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2020, hãng đạt doanh thu gần 25.000 tỷ đồng, lỗ hơn 6.500 tỷ đồng. Trước đó, khi chưa có đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 2, Vietnam Airlines tính toán sản lượng khai thác cả năm nay giảm khoảng 48% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng; lỗ gần 20.000 tỷ đồng (sau cắt giảm chi phí còn lỗ khoảng 15.000-16.000 tỷ đồng). Nay dịch tái bùng phát lần thứ 2, con số ước tính này có thể sẽ thay đổi lớn hơn vào cuối năm.

Tới nay, Bamboo Airways vẫn chưa công bố số liệu kinh doanh của nửa đầu năm nay, còn theo một con số được lãnh đạo hãng này công bố thì riêng trong quý I/2020, hãng lỗ hơn 1.500 tỷ đồng. Tương tự, với Pacific Airlines (tiền thân là Jetstar Pacific Airlines) dự kiến sản lượng và doanh thu cả năm 2020 cũng giảm tương ứng 64% so với cùng kỳ năm trước, lỗ 1.200 tỷ đồng.

Với đường sắt, lãnh đạo VNR cho biết, trong nửa đầu năm, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khách đi tàu chỉ đạt hơn 2 triệu lượt, giảm 51% so với cùng kỳ năm trước. VNR dự kiến, doanh thu hợp nhất 7 tháng đầu năm đạt hơn 3.600 tỷ đồng, lỗ hơn 725 tỷ đồng.

Cho đến thời điểm này, các hãng hàng không và đường sắt tiếp tục áp dụng chính sách miễn phí đổi ngày, đổi chặng, bảo lưu vé, hoặc hoàn vé cho những chuyến bay, chuyến tàu đã tạm dừng khai thác. Cùng với đó, các doanh nghiệp tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh trên máy bay, khoang tàu...

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
2 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
25 phút trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
3 phút trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
56 phút trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
56 phút trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Showroom mô tô KTM ngừng hoạt động sau khi ồ ạt khuyến mãi
4 giờ trước
Hệ thống cửa hàng KTM đóng cửa từ ngày 1-5 nhưng hệ thống bảo dưỡng, bảo hành vẫn còn hoạt động.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
22 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
23 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Cẩn trọng với việc rao bán, tìm mua drone bị rơi sau sự cố
1 ngày trước
Trên mạng xã hội, một số người đã rao bán lại drone nhặt được hoặc tìm mua bộ điều khiển để sử dụng