Hàng không thiếu hụt máy bay, Vietnam Airlines đang sở hữu bao nhiêu máy bay?

31/07/2024 14:17
Ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, Vietnam Airlines đang sở hữu đội máy bay lên tới gần 100 chiếc.

Hàng không thiếu hụt máy bay

Ngành hàng không Việt Nam đang đối diện với nhiều khó khăn khi các hãng hàng không thiếu hụt máy bay để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Thông tin về thiếu hụt máy bay, ông Đỗ Hồng Cẩm, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thị trường hàng không đối mặt với nhiều khó khăn. Ngoài việc phải ứng phó với những tác động tiêu cực sau Covid-19, hàng không còn đối mặt với các thách thức như sụt giảm đội bay.

Theo ông Cẩm, đội bay của các hãng hàng không Việt Nam giảm khoảng 40 - 45 chiếc so năm 2023 do việc triệu hồi động cơ của nhà sản xuất và việc tái cơ cấu của Bamboo Airways và Pacific Airlines).

Các hãng cũng khó tìm được máy bay thuê để bổ sung. Nguyên nhân, do giá thuê tăng cao, chưa kể giá nhiên liệu cũng tăng cao, chênh lệch tỷ giá ngoại tệ,...

Ngoài ra, các yếu tố này khiến nguồn cung bị ảnh hưởng và là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự biến động của giá vé máy bay trên các đường bay nội địa trong một số giai đoạn cao điểm (ngày lễ, Tết).

Trước tình hình thiếu hụt máy bay, hãng hàng không Vietnam Airlines đã tích cực đàm phán đối với các đối tác để bổ sung thêm máy bay vào đội máy bay phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngày 31/7, Vietnam Airlines đã đón thêm máy bay thân rộng Boeing 787-10, chạm mốc 30 máy bay thân rộng. Đây là chiếc Boeing 787-10 thứ 5 và là máy bay thân rộng thứ 30 gia nhập đội bay của Hãng hàng không Quốc gia này.

Ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, máy bay Boeing 787-10 là một trong những phiên bản máy bay thế hệ mới và hiện đại nhất trong số dòng máy bay thân rộng của Tập đoàn Boeing.

Theo ông Tuấn, đây cũng là máy bay chở khách có kích thước lớn nhất Việt Nam hiện nay với chiều dài trên 68m, tải trọng thương mại 56 - 60 tấn và tầm bay tối đa đạt gần 12.000km. Máy bay có cấu hình 367 ghế với 2 khoang thương gia (24 ghế) và phổ thông (343 ghế).

Máy bay Boeing 787-10 có nhiều đột phá về công nghệ và sở hữu những tính năng hiện đại giúp đáp ứng vượt trội nhu cầu của hành khách.

Máy bay có ưu điểm nổi bật là không gian rộng rãi, ghế ngồi thoải mái và hệ thống giải trí hiện đại. Ánh sáng đèn led, độ ẩm không khí và áp suất được tối ưu để mang đến cảm giác dễ chịu cho hành khách.

Vietnam Airlines sở hữu gần 100 máy bay

Nói rõ hơn về tiện ích của dòng máy bay thân rộng, ông Tuấn cho hay, hành khách đánh giá cao Boeing 787-10 bởi những tiện ích bổ sung như màn hình cá nhân với chương trình giải trí đa dạng được cập nhật thường xuyên, cửa sổ 5 chế độ ánh sáng, đèn đọc sách, cổng USB tích hợp sẵn trên ghế ngồi hay chỗ để chân và ngăn hành lý lớn hơn.

Với việc tiếp nhận máy bay Boeing 787-10 mới, Vietnam Airlines đang sở hữu đội máy bay lên tới gần 100 chiếc. Trong đó, đội máy bay thân rộng có tổng cộng 05 chiếc Boeing 787-10; 11 chiếc Boeing 787-9 và 14 chiếc Airbus A350.

Các máy bay thân rộng chủ yếu được khai thác trên những chặng bay quốc tế giữa Việt Nam và Đông Bắc Á, châu Âu, Úc, Mỹ và trên chặng bay nội địa Hà Nội – TP Hồ Chí Minh.

Đội máy bay liên tục được mở rộng giúp Vietnam Airlines đảm bảo tải cung ứng phục vụ hành khách trong giai đoạn cao điểm. Điều này còn đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh ngành hàng không đang thiếu hụt máy bay do ảnh hưởng của việc nhà sản xuất triệu hồi động cơ máy bay trên toàn cầu.

Tin mới

Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, cổ phiếu: PSH) vừa công bố thông tin bất thường về việc cơ quan công an bắt giữ ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của NSH Petro.
Một thế lực bất ngờ tung hơn 1.100 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần 31/10
10 giờ trước
Tự doanh bất ngờ mua ròng 1.107 tỷ đồng trên HOSE.
Bắt tạm giam Ngọ Quang Sơn
10 giờ trước
Một đường dây lừa đảo mạo danh các nền tảng giao dịch quốc tế để dụ dỗ hàng chục nhà đầu tư trên toàn quốc, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng vừa bị triệt phá.
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng 3,8 tỉ USD trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư
10 giờ trước
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỉ USD trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư Tô Lâm
Chủ tịch GELEX: "Tầm nhìn của chúng ta đến năm 2030 là trở thành Tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam"
10 giờ trước
“Số 1” không chỉ ở con số, mà là khi chúng ta đầu tư vào những doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt, mang lại giá trị lớn cho xã hội, và tạo ra môi trường làm việc an toàn, hạnh phúc cho tất cả những người tham gia.” - ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Xe Honda ăn xăng 1,5L/100km vừa bán chính hãng, xe nhập tư giảm vội vài chục triệu
8 giờ trước
Giá của mẫu xe này tại cửa hàng tư nhân được mô tả là "tốt nhất từ trước đến nay".
Honda Việt Nam sẽ lắp ráp mẫu CR-V hybrid từ năm 2026
5 giờ trước
Xe hybrid đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam.
Xưởng sản xuất mỹ phẩm nhìn "nổi da gà" vừa bị Công an TP HCM triệt phá
10 giờ trước
Bên trong công xưởng sản xuất mỹ phẩm khiến ai nhìn cũng "nổi da gà", đã bị Công an TP HCM đã triệt phá.
Nếu Apple tự sản xuất hầu hết các thành phần linh kiện cho iPhone ngay trên đất Mỹ thì sao?
12 giờ trước
Dù chưa thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng Apple đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu này. Một ngày nào đó, chiếc iPhone hoàn toàn "made by Apple, made in USA" có thể không còn là chuyện viễn tưởng.