Hàng trăm doanh nghiệp rời khỏi thị trường mỗi ngày, với TP. HCM chiếm gần 30%

29/08/2021 14:20
Trong 8 tháng đầu năm, có khoảng 85.500 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường. Trong đó riêng TP. HCM chiếm gần 1/3.

Theo số liệu kinh tế - xã hội tháng 8 vừa được Tổng cục Thống kê công bố, số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường đã vượt số thành lập mới. Theo đó, tính chung 8 tháng, cả nước có 81.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới nhưng có 85.500 doanh nghiệp rời khỏi thị trường.

Trong số rời khỏi thị trường, 43.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 25,9%, hơn 30.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 24,5% và 12.200 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 17,8%. Trung bình mỗi tháng có gần 10.700 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Báo cáo Tổng cục Thống kê nêu rõ: "Sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 lần thứ tư cùng với các đợt giãn cách liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các địa phương phía Nam".

Trong đó, riêng TP HCM có 24.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường tính từ đầu năm, chiếm 28,1% và tăng 6,6% so với cùng kỳ.

Đối với nhóm thành lập mới, cả 3 chỉ tiêu về số doanh nghiệp, vốn đăng ký và số lao động đều giảm so với cùng kỳ. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng đầu năm đạt 81.600 doanh nghiệp, giảm 8%, tổng số vốn đăng ký hơn 1,1 triệu tỷ đồng, giảm 7,5%, còn số lao động đăng ký giảm gần 14%.

Số doanh nghiệp trở lại hoạt động kể từ đầu năm cũng giảm 0,6%, ghi nhận 32.400 doanh nghiệp. Nếu tính gộp cả số thành lập mới và trở lại hoạt động, số doanh nghiệp tham gia thị trường là 114.000 doanh nghiệp, trung bình mỗi tháng có gần 14.300 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Tin mới

S P Setia và hành trình thổi hồn vào những “biểu tượng sống” toàn cầu
57 phút trước
Giữa thế giới bất động sản luôn sôi động với những tòa tháp mới, những con số doanh thu và những màn ra mắt hoành tráng, có một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng ít được hỏi đến tận cùng: "Sau 10, 20 hay 50 năm nữa, nơi này còn tạo ra giá trị sống gì cho con người?"
MSH Group chính thức trở thành đơn vị phát triển dự án Anh Nguyen Horizon Nha Trang
57 phút trước
Sáng ngày 28/11, Tại Văn phòng MSH Group, Chủ đầu tư Anh Nguyễn chính thức ký kết hợp tác chiến lược với MSH Group phát triển dự án Anh Nguyen OceanFront Horizon ( Anh Nguyen Horizon).
Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
15 phút trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Đất nền phía Nam có chuyển động mới: Môi giới ráo riết tìm nguồn hàng giá tốt bán cho người mua
20 phút trước
Các lô đất nền thổ cư giá trên dưới 3,5 tỷ đồng/nền tại khu Đông TP. Hồ Chí Minh khan hiếm sản phẩm bán ra, trong khi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn âm thầm diễn ra.
Bất động sản cao cấp chiếm thế áp đảo
21 phút trước
Trong bán kính 4-5 km quanh khu trung tâm TP HCM gần như không còn dự án nào có giá dưới 100 triệu đồng/m².

Tin cùng chuyên mục

Shopee Mall tăng loạt phí từ 29/12, người bán hàng 'méo mặt'
2 giờ trước
Shopee vừa thông báo tăng và điều chỉnh hàng loạt loại phí áp dụng với người bán Shopee Mall từ ngày 29/12, ngay trước cao điểm mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán.
Viettel bán pháo hoa Tết ở đâu, giá thế nào?
3 giờ trước
Viettel mới đây đã trở thành đơn vị bán lẻ lớn đầu tiên tham gia kinh doanh pháo hoa dân dụng, với cả cửa hàng truyền thống và online.
Việt Nam xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo
4 giờ trước
Lũy kế xuất khẩu gạo của Việt Nam đến ngày 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá.
Đây là lý do tôi sẽ bỏ qua iPhone, Samsung Galaxy vào năm 2026 để 'đánh cược' vào những chiếc điện thoại Trung Quốc này
4 giờ trước
Sự mạnh mẽ, sáng tạo của các mẫu điện thoại Trung Quốc đang mang đến nhiều cảm hứng hơn cho các chuyên gia công nghệ.