Hàng vạn gói chân gà nhập lậu đổ về Việt Namicon

Gần đây, nhiều vụ nhập lậu chân gà với số lượng lớn về Việt Nam đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Gần đây, nhiều vụ nhập lậu chân gà với số lượng lớn về Việt Nam đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

 

Chân gà là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, được bán với số lượng nhiều và có giá rẻ. Chân gà có thể được chế biến thành nhiều món ngon như chân gà nướng, chân gà sả tắc, chân gà chiên mắm, chân gà rang muối...

Thế nhưng, đằng sau những đĩa chân gà bắt mắt được bày bán, nhiều người sẽ cảm thấy rùng mình khi biết nguồn gốc của món ăn. Thực tế, những chiếc chân gà nướng thơm ngon có thể được chế biến từ những chiếc chân gà đen sì, ôi thối. Hơn nữa, vì phải bảo quản trong thời gian dài, chân gà nhập lập thường có màu sắc không bắt mắt, để bán ra thị trường, các cơ sở đã dùng hóa chất để tẩy trắng, tẩy ôi.

Những vụ việc liên quan đến nhập lậu chân gà về Việt Nam không có gì hiếm. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã có nhiều vụ nhập lậu chân gà với số lượng lớn bị phát hiện, xử lý.

Hàng vạn gói chân gà nhập lậu đổ về Việt Nam
Lực lượng chức năng phát hiện 12.000 gói chân gà nhập lậu trên một chiếc xe tải ở Lạng Sơn. (Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn)

Mới đây nhất là vụ phát hiện 12.000 gói chân gà nhập lậu trên một chiếc xe tải ở Lạng Sơn. Cụ thể, ngày 1/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra một chiếc xe tô tô tải nhỏ, loại tải trọng 770 kg, biển kiểm soát 12C-067.25, do lái xe Nguyễn Quang Hưng (ở thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) điều khiển. Đoàn kiểm tra phát hiện trong chiếc xe tải này 12.000 cái chân gà đóng gói đã qua tẩm ướp, loại 32 gam/gói, sản xuất ngoài Việt Nam.

Lái xe Nguyễn Quang Hưng, đồng thời là chủ hàng, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với số hàng hóa trên. Đội QLTT số 2 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hóa, đồng thời lập hồ sơ xử phạt đối với ông Hưng về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, xử phạt 30 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật là thực phẩm nhập lậu trị giá 36 triệu đồng.

Cũng tại Lạng Sơn, vào chiều 27/1, Đội QLTT số 6, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh và Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh phát hiện một số lượng lớn chân gà nhập lậu khi đối tượng đang tập kết tại bãi đất trong ngõ 2, thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng để chờ xe vận chuyển đi tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 67 thùng carton có chữ Trung Quốc. Trong các thùng carton có chứa 16.080 túi chân gà đã tẩm ướp gia vị, hút chân không loại 32 gram/túi. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp và các giấy tờ liên quan theo quy định.

Cách đó ít hôm, vào ngày 19/1, Tổ quản lý địa bàn Lộc Bình, Đội QLTT số 3 phối hợp với lực lượng phòng PC03, Công an tỉnh Lạng Sơn truy bắt các đối tượng sử dụng xe gắn máy che biển số chở các bao tải dứa có nghi vấn chở hàng hóa vi phạm đi về phía thị trấn Lộc Bình. Khi phát hiện có sự truy đuổi, các đối tượng vừa chạy xe, vừa liều lĩnh cắt bỏ dây buộc hàng hóa để bỏ chạy.

Đội QLTT số 3 tiến hành thu giữ 6 bao tải dứa chứa 9.000 chiếc chân gà thành phẩm đã qua tẩm ướp gia vị, hút chân không, có nhãn hàng hóa bằng tiếng Trung Quốc (300 kg). Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hàng vạn gói chân gà nhập lậu đổ về Việt Nam
Phát hiện 1020kg chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc tại Quảng Ninh (Ảnh: Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh)

Còn tại Quảng Ninh, vào ngày 25/3, tại quốc lộ 18a, địa phận thành phố Cẩm Phả, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Quảng Ninh vừa phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 2 - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh - kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 29D-130.50 vận chuyển 1020kg chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc. Lái xe (đồng thời là chủ hàng) là ông Nguyễn Quang Linh (ở xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Tại thời điểm kiểm tra, ông Linh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số chân gà trên. Đội QLTT số 3 đã xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

Anh Tuấn

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
7 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
6 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
6 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
6 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
6 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.298.680.442 VNĐ / tấn

314.35 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

30.654.394 VNĐ / tấn

7.42 BRL / kg

0.68 %

+ 0.05

Thịt heo

LEAN HOGS

6.414.937 VNĐ / tấn

111.65 USD / lbs

0.13 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
2 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
32 phút trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.
1 tháng ra quân, lực lượng quản lý thị trường đã truy quét hơn 3.100 vụ vi phạm
16 giờ trước
Từ 15/5 đến 15/6, lực lượng quản lý thị trường đã đồng loạt ra quân, phát hiện và xử lý nhiều vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
23 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...