Heineken đạt thỏa thuận 3,1 tỷ USD với nhà sản xuất bia lớn nhất Trung Quốc

06/08/2018 17:44
Thỏa thuận này được đưa ra trong bối cảnh những gã khổng lồ bia toàn cầu như Heineken, AB InBev và Carlsberg phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ở các thị trường mới nổi.

Heineken vừa đạt được thỏa thuận trị giá 3,1 tỷ USD với công ty kiểm soát nhà sản xuất bia lớn nhất Trung Quốc, China Resources Beer, trong nỗ lực khai thác nhu cầu ngày càng lớn đối với những thương hiệu cao cấp trên thị trường bia lớn nhất thế giới.

Theo đó, Heineken, nhà sản xuất bia lớn thứ 2 thế giới, sẽ sở hữu 40% cổ phần trong CR Beer với giá trị 24,35 tỷ đô la Hồng Kông ( tương đương 3,1 tỷ USD). Điều này cho phép nhà sản xuất bia Hà Lan sở hữu một mạng lưới phân phối mạnh ở Trung Quốc và khả năng tiếp cận với một trong thị trường bia cao cấp tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

China Resources Enterprise, công ty sở hữu CR Beer, cũng sẽ mua 0,9% cổ phần của Heineken với giá 464 triệu euro (tương đương 537,5 triệu USD). Như vậy Heineken đầu tư ròng 1,9 tỷ euro (tương đương 2,2 tỷ USD) vào công ty Trung Quốc.

Các công ty đang tiến hành thẩm định và sẽ cần sự chấp thuận từ chính phủ Trung Quốc, theo một chuyên gia cho hay. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm, người đó nói. JP Morgan đang tư vấn cho Heineken, trong khi China Resources đã mời Nomura và UBS làm cố vấn.

Sau tin này, cổ phiếu China Resources Beer tăng hơn 10, lên 39,15 USD.

"Đây là một hợp đồng có lợi cho cả hai công ty. CR Beer có thể, thông qua quan hệ đối tác, đạt được danh mục sản phẩm bia cao cấp trong ngắn hạn trong khi thỏa thuận này có thể đẩy nhanh quá trình tiếp cận thị trường nước ngoài với thương hiệu Snow với kế hoạch dài hơi", Linus Yip, chuyên gia tại công ty chứng khoán First Shanghai Securities nói.

Ông hy vọng thỏa thuận này cũng sẽ giúp China Resources Beer mở rộng thị phần và dẫn đầu thị trường so với các đối thủ tại Trung Quốc như Nhà máy bia Thanh Đảo.

Thỏa thuận này được đưa ra trong bối cảnh những gã khổng lồ bia toàn cầu như Heineken, AB InBev và Carlsberg phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ở các thị trường mới nổi – nơi được coi là động cơ tăng trưởng cho các nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới.

Heineken bán các loại bia cao cấp Heineken, Tiger và Sol ở Trung Quốc, cùng với các thương hiệu địa phương rẻ hơn là Anchor và Hainan Beer.

Tiêu thụ bia ở Trung Quốc đã giảm kể từ năm 2013 do thị hiếu người tiêu dùng đổi sang những loại đồ uống thay thế như rượu, nhưng phân khúc bia cao cấp vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng 2 con số mỗi năm ít nhất kể từ năm 2012, theo số liệu của Euromonitor.

Heineken từng gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 1983 nhưng đã phải rất vất vả để thiết lập một mạng lưới phân phối mạnh.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.