Hết sạch vé máy bay từ TPHCM đi Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa

06/02/2024 01:45
Đến thời điểm giai đoạn sát Tết, giá vé máy bay ở mức rất cao, thậm chí hết sạch vé đi Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng.

Hiện nay, giá vé phổ thông từ TPHCM đi các tỉnh phía Bắc đều rất cao. Thống kê từ một số đại lý cho biết một số chặng bay tăng giá vé 5-10% so với một tháng trước, thậm chí xảy ra tình trạng hết ghế.

Hết sạch vé máy bay từ TPHCM đi Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa - Ảnh 1

Hết vé bay các các chặng từ TPHCM đến Vinh, Thanh Hóa cho đến ngày 9/2.

Theo khảo sát ngày 5/2, từ ngày 6-9/2 (27-30 tháng Chạp), giá vé một chiều chặng bay TPHCM - Hà Nội đều hơn 3 triệu đồng , chủ yếu là chuyến bay đêm. Đặc biệt, các hãng khai thác đường bay thẳng đều hết vé vào ngày 6/2. Hành khách phải chấp nhận bay đường vòng với số tiền từ 3,8-14 triệu đồng.

Trong khi đó, việc đặt vé đi các tỉnh khác còn căng thẳng hơn rất nhiều. Chặng bay TPHCM - Thanh Hóa hết sạch vé của tất cả hãng bay từ ngày 6-8/2. Hành khách chỉ có thể đặt mua vé về sân bay Thọ Xuân ( Thanh Hoá ) vào ngày 9/2 với mức giá một chiều lên đến hơn 3,2 triệu đồng.

Tình hình tương tự cũng diễn ra với chặng bay TPHCM-Vinh khi hết vé cả ngày 6/2. Đến ngày 7/2, chỉ còn duy nhất chuyến bay đêm do Vietjet Air thực hiện còn chỗ với số tiền gần 3,5 triệu đồng. Thậm chí vào ngày 8/2, không còn hãng hãng hàng không nào khai thác đường bay thẳng đến Vinh. Tất cả các chuyến bay đều phải vòng qua sân bay Nội Bài.

Các chặng bay TPHCM - Hải Phòng, TPHCM - Quảng Ninh cũng không khả quan. Tình trạng này khiến nhiều hành khách lo sốt vó .

Chị Minh Anh - sinh sống tại quận 7, TPHCM - cho biết: "Như các đợt nghỉ lễ thời gian gần đây, dù giá vé máy bay tăng nhưng nếu đặt sát ngày, mình có thể mua vé rẻ. Nhưng đến tết năm nay, càng sát ngày càng đắt, chỉ cần chậm chân vài phút là hết vé. Vé bay đi Thanh Hoá cứ hơn 3 triệu thế này, mình phải chuyển hướng về quê bằng đường tàu hoả".

"Mình cũng nghĩ là mua vé sát ngày sẽ dễ dàng hơn nhưng tình hình không hề khả quan chút nào khi giá vé đến nay đã tăng khoảng 15%. Đành chấp nhận vậy thôi, gia đình mình có 3 người, chỉ riêng việc mua vé khứ hồi đã ngốn ngân sách lên đến 25 triệu đồng cho đợt tết năm nay", anh Mạnh - trú tại khu Phú Mỹ Hưng, TPHCM - chia sẻ.

Theo lý giải của của Cục hàng không và các hãng bay, giá vé đắt dịp Tết bắt nguồn từ việc các hãng đang phải bù đắp chi phí hai chiều theo quy luật điều tiết của thị trường.

Dữ liệu cho thấy các chuyến bay ngày thường hay chuyến bay hè đều kín khách 2 chiều trong khi các chuyến bay vào đợt Tết hầu hết lệch đầu, một chiều kín khách, một chiều rỗng hoặc tỷ lệ khách đi rất thấp, chỉ đạt 20 - 25% số ghế.

Từ ngày 1-4/2, các hãng hàng không đã phải tăng cường hơn 300 chuyến bay rỗng không có khách (Ferry) từ các sân bay địa phương về Tân Sơn Nhất để chờ, bảo dưỡng, bảo trì tàu bay và tăng tải cho chiều từ TP.HCM đi miền Trung và miền Bắc.

Hết sạch vé máy bay từ TPHCM đi Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa - Ảnh 2

Hành khách liên tục gặp cảnh bay chậm giờ trong 2 ngày qua vì thời tiết sương mù.

Đáng chú ý, với thời tiết sương mù dày đặc đến sát tết, người đã mua được vé cũng đang phải chật vật với những chuyến bay về quê. Theo thống kê của Trung tâm Điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, từ 0h ngày 1 đến 16h ngày 3/2 (22-24 tháng Chạp ), tỷ lệ chuyến bay bị chậm giờ chiếm gần 60%.

Hai hãng có số chuyến bị ảnh hưởng nhiều nhất là Vietjet Air với 257 chuyến, chiếm hơn 74% tổng số chuyến khai thác của hãng. Vietnam Airlines cũng có 209 chuyến, chiếm hơn 59%.

Bên cạnh tình trạng trễ giờ khởi hành, còn có 40 chuyến bay tại Tân Sơn Nhất buộc phải hủy vì ảnh hưởng thời tiết xấu, chiếm tỷ lệ 3,63% trên tổng số chuyến khai thác.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
39 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
24 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
28 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
14 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
17 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.