Hết thời tiền rẻ và chịu dư âm Covid, thị trường cho thuê văn phòng lớn nhất thế giới ngày càng nhiều tòa nhà "xác sống"

08/12/2022 10:03
Sự ra đi của các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc, sự gia tăng của hình thức làm việc từ xa khiến thị trường cho thuê văn phòng ở New York biến thành các tòa nhà xác sống.

Thời hoàng kim đã qua

Trong giai đoạn thị trường bất động sản tăng trưởng dưới tác động của lãi suất thấp lịch sử và dòng tiền rẻ, Doug Harmon và nhóm của ông đã tham gia vào một số thương vụ giao dịch kỉ lục của một số tòa nhà văn phòng danh giá ở khu đất vàng ở Manhattan.

Nhưng điều đó đã không còn nữa. Ngày nay, Harmon, chủ tịch bộ phận thị trường vốn của công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield, dành phần lớn thời gian của mình để thực hiện “phân loại”, theo cách nói của ông.

New York, thị trường văn phòng lớn nhất thế giới gần đây đã phải chịu tác động từ sự ra đi các nhà đầu tư lớn từ Trung Quốc, xu hướng gia tăng của mô hình làm việc từ xa trong thời đại Covid-19 và sự sụp đổ kinh tế từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Những dấu hiệu căng thẳng mới đã xuất hiện trong tuần này. Blackstone, công ty quản lý vốn tư nhân, nói với các nhà đầu tư rằng họ sẽ hạn chế nhà đầu tư rút tiền từ quỹ bất động sản thương mại trị giá 125 tỷ đô la.

Trong khi đó Meta, công ty mẹ của Facebook, sẽ từ bỏ việc thuê khoảng 250.000 feet vuông tại khu phát triển Hudson Yards mới để cắt giảm chi phí.

Meta và các công ty công nghệ khác là một trong những khách hàng lớn cuối cùng của thị trường văn phòng thời kỳ đại dịch ở Manhattan.

Đã có nhiều dự báo về sự sụp đổ của khu vực văn phòng kể từ khi đại dịch bùng phát, điều này đã thúc đẩy xu hướng làm việc từ xa và do đó làm giảm nhu cầu về không gian làm việc.

Giờ đây, ngày càng có nhiều lo ngại rằng việc lãi suất tăng mạnh sẽ tiếp tục gây áp lực tài chính lên nhiều chủ sở hữu và dẫn đến một sự thay đổi lớn trên thị trường. “Nhiều người có chung cảm giác rằng mọi thứ đã đạt đến giới hạn”, Harmon nói.

Thị trường đang xuất hiện ngày càng nhiều các trường hợp vỡ nợ, các tòa nhà văn phòng được chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác. Trong khi đó, nhiều người tin rằng sẽ chuẩn bị có một đợt bán tháo với mức giá chiết khấu lớn, có thể là trong quý đầu tiên của năm tới.

Những tòa nhà "zombie"

Theo Kastle Systems, công ty an ninh văn phòng, tỷ lệ lấp đầy trung bình vào các ngày trong tuần tại các văn phòng ở Thành phố New York vẫn ở mức dưới 50%.

Bob Knakal, chủ tịch bộ phận bán hàng đầu tư tại JLL, nhận thấy ngày càng có nhiều tòa nhà văn phòng "zombie" - văn phòng không người ở Manhattan và không có tương lai rõ ràng.

Một phân tích của các giáo sư tại Đại học Columbia và Đại học New York đã ước tính rằng tổng giá trị của các tòa nhà văn phòng ở Mỹ có thể giảm khoảng 500 tỷ đô la - hơn một phần tư - vào năm 2029.

Manus Clancy, một nhà phân tích tại Trepp, chuyên giám sát các tài sản thương mại được đảm bảo bằng thế chấp, đã so sánh tình hình hiện tại với tình cảnh của các trung tâm mua sắm truyền thống phải đối mặt cách đây 5 năm khi triển vọng xấu đi. Nhiều người cuối cùng rơi vào tình trạng phá sản.

Hồi tháng 7, RXR và Blackstone đã bán khu văn phòng ở địa chỉ 1330 Sixth Avenue với giá 325 triệu đô la, giảm từ con số 400 triệu đô la mà RXR đã trả vào năm 2010.

Năm 2014, Oxford Properties, một công ty đầu tư của Canada, đã trả 575 triệu đô la để giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu để giành quyền mua khu văn phòng tại 450 Park Avenue, một toà nhà 33 tầng.

Khu này đã được bán bởi một chủ sở hữu tiếp theo vào tháng tư với giá thấp hơn - 440 triệu USD. “Hiện tại đáng giá bao nhiêu?” một nhà môi giới hỏi. “Ít hơn 440 triệu đô la.”

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
2 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
17 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.