Hiệp hội BĐS Tp.HCM đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở thương mại giá thấp

28/07/2020 09:12
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), đối với nhà thương mại giá thấp nên cho thuê dài hạn và giá thuê không vượt quá 5 triệu đồng/tháng để đáp ứng nhu cầu của số đông người lao động thu nhập trung bình, thấp.

Trong văn bản gửi Chính phủ, HoREA đã thống nhất với Bộ Xây dựng, đề nghị Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ để phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Cụ thể, HoREA đề nghị loại dự án nhà ở thương mại giá thấp thuộc đối tượng được khuyến khích phát triển, có thể có giá bán không quá 25 triệu đồng/m2 đối với 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM; không quá 23 triệu đồng/m2 đối với 22 đô thị loại 1 và không quá 20 triệu đồng/m2 đối với các đô thị còn lại.

Đối với nhà thương mại giá thấp cho thuê thì giá thuê không vượt quá 5 triệu đồng/tháng và cho thuê dài hạn.  Ví dụ như, dự án căn hộ 19m2 cho thuê 49 năm của Công ty Lê Thành, có tổng giá cho thuê khoảng 290 triệu đồng (bình quân giá cho thuê khoảng 500.000 đồng/tháng).

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp:

Cụ thể, Quy hoạch các khu vực đô thị để phát triển các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại giá thấp, hình thành các khu đô thị, khu dân cư có các loại nhà ở vừa túi tiền, nhưng có đầy đủ các hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, các tiện ích, dịch vụ, thân thiện môi trường. Trong đó, cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ cao hơn.

Tích hợp và kết nối các hình thức giao thông đô thị (TOD), tạo thuận lợi cho cư dân đi lại, làm việc, sinh sống.

 Đề nghị sửa đổi Luật Đất đai, cho phép được chậm nộp, hoặc được miễn giảm tiền sử dụng đất tùy theo loại dự án nhà ở thương mại giá thấp, như được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp.

Đề nghị sửa đổi Luật Thuế để giảm thuế giá trị gia tăng còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%. Riêng, đối với loại nhà ở xã hội chỉ để cho thuê và loại nhà ở thương mại chỉ để cho thuê giá thấp, thì được giảm đến 70% thuế suất, để thống nhất với Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Có chính sách tín dụng ưu đãi đối với các dự án nhà ở thương mại giá thấp, và đối với người mua nhà, thuê mua nhà ở thương mại giá thấp, đặc biệt là người trẻ mua căn nhà đầu tiên và được thế chấp bằng chính căn nhà mua. Đề nghị xem xét áp dụng lãi suất cho vay thương mại thấp hơn khoảng 20-25% so với lãi suất thông thường.

 Có quy trình rút gọn về đầu tư và cấp Giấy phép xây dựng, để tạo điều kiện sớm triển khai thực hiện dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
36 phút trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Thăm nơi nắm giữ gần 29.000 tỷ USD ở Mỹ, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ khát vọng lớn chưa từng có
50 phút trước
Đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.
CTCK ước tính KQKD quý 3 ngành thép: Hòa Phát, Nam Kim, Tôn Đông Á tăng trưởng 2 con số, đột biến với Hoa Sen
8 phút trước
Lợi nhuận một doanh nghiệp thép được dự báo tăng trưởng lên tới hơn 200% trong quý 3.
Một công ty chứng khoán muốn rót gần 1.500 tỷ góp vốn thành lập sàn giao dịch tài sản mã hóa
13 phút trước
Công ty chứng khoán này sẽ chào bán 365 triệu cổ phiếu với giá chào bán là 20.000 đồng, qua đó tăng vốn điều lệ từ 1.460 tỷ đồng lên hơn 5.100 tỷ đồng. Một trong những mục đích sử dụng vốn là để góp vốn thành lập công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa.
Chính sách giúp an cư dễ dàng, đầu tư chắc thắng cùng The Aspira
25 phút trước
Tại The Aspira, khách hàng đang được trao cơ hội tiếp cận loạt chính sách tài chính hiếm có trên thị trường, giúp việc an cư hay đầu tư đều trở nên nhẹ nhàng. Đặc biệt, dự án dự kiến mở bán vào đầu tháng 10 sắp tới với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

‘Cũng là hybrid nhưng Honda có bí mật giúp HR-V, CR-V hay Civic ăn xăng ít hơn khi đi chậm’
3 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, Honda Việt Nam rất trách nhiệm với thị trường Việt Nam khi giới thiệu 3 mẫu xe hybrid chỉ trong 2 năm, cũng như trang bị gói công nghệ an toàn Honda Sensing trên mọi phiên bản.
Mercedes-Benz V-Class 2025 nhận cọc tại đại lý: Giá từ gần 3,4 tỷ đồng, thiết kế mới, nội thất thương gia, đấu Alphard với giá rẻ hơn cả tỷ đồng
3 giờ trước
Đây là bản nâng cấp của Mercedes-Benz V-Class, giữ nguyên nền tảng nhưng chuốt lại thiết kế và công nghệ, đồng thời tăng giá bán.
Jaecoo J7 sắp thêm bản mới tại Việt Nam: 7 chế độ lái, camera 540 độ, tăng sức đấu CX-5
5 giờ trước
Phía đại lý vừa hé lộ Jaecoo J7 4WD Individual sắp ra mắt Việt Nam nhưng  chưa ấn định cụ thể thời điểm.
‘Toyota Camry’ phiên bản Trung Quốc ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: Giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng, phạm vi hoạt động 650 km
7 giờ trước
Xe có 2 tùy chọn pin với phạm vi hoạt động lần lượt là 520 và 650 km cho 1 lần sạc.