Hiểu đúng vụ việc xử phạt chủ cơ sở kinh doanh vàng, ngoại tệ trên địa bàn Nghệ An

10/12/2018 09:33
Khi được cơ quan Công an hỏi có biết việc kinh doanh mua bán ngoại tệ, vàng miếng của mình là vi phạm pháp luật hay không, thì tất cả đều thừa nhận biết là vi phạm pháp luật.

Ngày 19-9, Công an thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An và Đội Quản lý thị trường số 6 kiểm tra cửa hàng vàng bạc Hùng Việt, có địa chỉ tại xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, phát hiện bà Trần Thị Việt (54 tuổi), trú tại xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, là người quản lý cửa hàng, đang bán 1 tờ đô la Mỹ mệnh giá 100 USD cho anh Nguyễn Viết Phúc, 54 tuổi, trú tại xã Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hòa và bán 1 miếng vàng SJC (1 lượng) cho anh Trần Trọng Tuấn, 32 tuổi, trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa.

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ tờ ngoại tệ và 1 miếng vàng SJC của khách hàng để xác minh, làm rõ.

Tiếp đó, ngày 27-9, Công an thị xã Thái Hòa và Đội Quản lý thị trường số 6 kiểm tra cửa hàng vàng bạc Trường Thắng, có địa chỉ khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, phát hiện chị Hồ Thị Thu Hương, 27 tuổi, là nhân viên cửa hàng đang bán 2 tờ đôla Mỹ (mệnh giá 100 USD) cho hai khách hàng là Hà Văn Long và Vi Văn Thỏa; bán 1 viếng vàng SJC (1 lượng) cho một khách hàng khác là anh Nguyễn Cảnh Trường. Cửa hàng Trường Thắng cũng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản, thu giữ số ngoại tệ và vàng miếng trên.

Làm việc với cơ quan Công an thị xã Thái Hòa, ông Nguyễn Đình Hùng, 52 tuổi, trú tại xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (là chồng của bà Trần Thị Việt); chị Hồ Thị Thu Hương; ông Nguyễn Trường Thắng (chủ cửa hàng vàng bạc Trường Thắng) đều thừa nhận: Cửa hàng chưa được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Khi được cơ quan Công an hỏi có biết việc kinh doanh mua bán ngoại tệ, vàng miếng của mình là vi phạm pháp luật hay không, thì tất cả đều thừa nhận biết là vi phạm pháp luật.

Hiểu đúng vụ việc xử phạt chủ cơ sở kinh doanh vàng, ngoại tệ trên địa bàn Nghệ An - Ảnh 1.

Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An.


Để có thêm thông tin trong quá trình xử lý, Công an thị xã Thái Hòa đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh tỉnh Nghệ An. Ngày 23-10, Ngân hàng nhà nước – chi nhánh tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 1219 do ông Cao Văn Hợi, Phó Giám đốc chi nhánh ký gửi cho Công an thị xã Thái Hòa về việc phúc đáp đề nghị phối hợp xác minh vi phạm của 2 chủ cơ sở kinh doanh vàng, bạc trên.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh Nghệ An xác định hoạt động mua bán ngoại tệ, vàng miếng của các chủ cơ sở là vi phạm pháp luật. Với các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Hùng Việt và cá nhân bà Trần Thị Việt, chị Hồ Thị Thu Hương thì pháp luật quy định xử lý như sau:

Hành vi bán vàng miếng SJC cho người khác bị xử phạt hành chính về hành vi "Mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng" quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 25 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17-10-2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Mức phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm; mức phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 120 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm.

Việc bán ngoại tệ giữa các cá nhân bị xử phạt hành chính quy định tại điểm g, khoản 2, điều 24, Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17-12-2014 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Mức phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng

Ngày 16-11, Công an tỉnh Nghệ An đã có văn bản báo cáo và chuyển hồ sơ đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để xử lý theo thẩm quyền. Theo đó, bà Trần Thị Việt, Công ty TNHH Hùng Việt, chị Hồ Thị Thu Hương đều có các tình tiết giảm nhẹ: khai báo thành khẩn hành vi vi phạm, tích cực hợp tác với cơ quan Công an để làm rõ các nội dung có liên quan đến việc xử lý vi phạm. 

Vì vậy, ngày 30-11-2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hùng Việt số tiền 60 triệu đồng, xử phạt bà Trần Thị Việt 40 triệu đồng. Xử phạt hành chính chị Hồ Thị Thu Hương 40 triệu đồng (về hành vi mua bán ngoại tệ) và 30 triệu đồng (về hành vi mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng).

Đối với những người trực tiếp đến các cửa hàng để mua ngoại tệ, mua vàng miếng, qua lời khai của họ cho thấy họ không biết các cửa hàng Hùng Việt và Trường Thắng không có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã không đề xuất xử phạt.

Như vậy, qua 2 vụ việc trên, UBND tỉnh Nghệ An đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở kinh doanh, không phải xử phạt đối với người dân đến giao dịch mua, bán vàng và ngoại tệ là đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một số báo đưa thông tin giật gân khi đề cập đến việc công dân bị xử phạt 40 triệu khi đi đổi ngoại tệ, mua vàng miếng là không đúng với bản chất vấn đề.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.