Hiệu ứng cánh bướm, dịch Covid-19 và thời đại 4.0

27/02/2020 07:38
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu: "Chống vi rút Corona chúng ta không được chủ quan, nhưng cũng không bi quan". Hãy là một cánh bướm tốt, để chuyền đi những hành động đẹp, những thông điệp tích cực và luôn tiếp cận COVID-19 một cách thận trọng nhưng không hề bi quan.

Năm 1972, cha đẻ của thuyết Hỗn loạn, Edward Lorenz từng đưa ra câu hỏi trong một cuộc hội nghị: "Liệu việc đập cánh của một con bướm ở Braxin có thể gây ra một trận lốc xoáy ở Texas?". Các nhà khoa học sau này cũng đồng ý rằng, bướm có thể tác động đến thời tiết, bao gồm cả việc có thể tạo ra một trận lốc xoáy.

Ngày nay, trong thời đại 4.0 thương mại được kiểm soát bởi các luồng thông tin được di chuyển với tốc độ ánh sang thông qua mạng Internet và điện thoại di động. Nền kinh tế của các quốc gia có mối liên hệ mật thiết với nhau và phụ thuộc lẫn nhau, mỗi sự kiện dù nhỏ thể tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" với tác động rộng lớn lên nhiều quốc gia và hậu quả là không lường trước được.

Một đơn hàng không được giao đúng hẹn có thể làm cho một chuỗi các doanh nghiệp gặp khó khăn, các nhà quản lý bắt đầu cắt giảm nhân sự, các doanh nghiệp bắt đầu đưa ra các chính sách kinh doanh thận trọng hơn, đầu tư ít hơn, người dân cũng thắt chặt chi tiêu, từ bỏ các khoản chi tiêu dựa trên tín dụng vì lo sợ khủng hoảng kinh tế, khiến hàng loạt các doanh nghiệp về bất động sản, ô tô, đồ nội thất gặp khó khăn, doanh thu sụt giảm.

Những doanh nghiệp này lại tiếp tục cắt giảm nhân sự trên diện rộng và cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự bắt đầu.

COVID-19 hiện tại chưa được WHO công nhận là đại dịch mặc dù ảnh hưởng của nó đã là rất lớn đến nền kinh tế thế giới và cả con người. Thiệt hại là chưa lường trước được nhưng nếu WHO công nhận COVID-19 là đại dịch thì hậu quả của nó có thể sẽ còn lớn hơn rất nhiều lần. 

Nguyên nhân trong thời đại 4.0 mọi thông tin đều được tiếp nhận một cách nhanh chóng, với một tâm lý thận trọng có phần hơi thái quá và đặc biệt là có rất nhiều người lợi dụng tâm lý đám đông hỗn loạn để vụ lợi như tăng giá khẩu trang, nước rửa tay, đăng thông tin không đúng sự thật để câu like,… có thể trong một thời đại khác, COVID-19 đã được công bố lại đại dịch toàn cầu.

Và thật tự hào khi Việt Nam mặc dù là đất nước láng giềng có rất nhiều giao thương với Trung Quốc, có nhiều du khách người Trung Quốc và là một trong những nước đầu tiên có người bị nhiễm COVID-19 từ Trung Quốc đã xử lý rất tốt dịch bệnh, chúng ta không những hạn chế được dịch mà còn chữa khỏi 100% cho các bệnh nhận bị nhiễm bệnh, trong đó có cháu bé chỉ mới 03 tháng tuổi.

Đâu đó vẫn còn những hành động không đẹp, vụ lợi, không đoàn kết trong việc chống dịch COVID-19, nhưng nhìn rộng ra chúng ta đã làm tốt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu: "Chống vi rút Corona chúng ta không được chủ quan, nhưng cũng không bi quan". 

Hãy là một cánh bướm tốt, để chuyền đi những hành động đẹp, những thông điệp tích cực và luôn tiếp cận COVID-19 một cách thận trọng nhưng không hề bi quan, bởi mỗi hành động đẹp của chúng ta dù nhỏ nhưng trong thời đại 4.0 nó hoàn toàn có thể được nhận rộng và tạo ra những hiệu ứng, kết quả tốt đẹp lớn lao.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.