Hồ tiêu lận đận về giá

31/03/2018 20:30
Vốn được coi là mặt hàng “vàng đen” nhờ đem lại hiệu quả kinh tế cao, song suốt thời gian qua, giá hồ tiêu lại liên tục “tuột dốc”. Thực trạng này đặt ngành hồ tiêu trước nhiều khó khăn cũng như yêu cầu phải tính lại “bài toán” phát triển để có thể vững bền hơn trong tương lai.

Giá thấp nhất trong 5 năm

Theo Bộ NN&PTNT, khối lượng XK tiêu tháng 3 ước đạt 24 nghìn tấn với giá trị đạt 88 triệu USD, đưa khối lượng XK tiêu 3 tháng đầu năm ước đạt 54 nghìn tấn và 203 triệu USD, tăng 5,5% về khối lượng nhưng giảm 37,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, giá tiêu XK bình quân 2 tháng đầu năm chỉ đạt 3.822 USD/tấn, giảm tới 44,7% so với cùng kỳ năm 2017. Các thị trường XK tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm là Hoa Kỳ, Ấn Độ, Pakistan và Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất với 43,5% thị phần.

Tương đồng với XK, giá hồ tiêu tại thị trường trong nước cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể. Trong quý đầu tiên của năm, giá hồ tiêu có xu hướng giảm với mức giảm là 17.000-19.000 đ/kg so với thời điểm cuối năm 2017. Hiện nay, giá tiêu tại Đắc Lắk – Đắc Nông, Gia Lai là 53.000 đ/kg. Giá tiêu tại Bà Rịa Vũng Tàu và Đồng Nai là 54.000 đ/kg. So cùng kỳ năm trước, mức giá bán nêu trên chỉ bằng một nửa và bằng 1/4 giá giữa năm 2016. Xét ở phạm vi rộng hơn thì đây là các mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Về nguyên nhân, Bộ NN&PTNT nêu rõ: Giá tiêu giảm do nguồn cung vẫn dồi dào trong khi nhu cầu yếu. Bên cạnh đó là áp lực nguồn cung từ nước láng giềng Campuchia đang phát triển mạnh diện tích trồng hạt tiêu.

Phân tích sâu hơn về “bức tranh” phát triển ngành hồ tiêu những năm gần đây, ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho hay: Do ảnh hưởng của hạn hán và bệnh hại, diện tích hồ tiêu của thế giới từng giảm mạnh. Theo Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO), trong giai đoạn 2006-2013, diện tích hồ tiêu thế giới giảm khoảng 158 nghìn ha. Trong đó, Ấn Độ giảm 131,3 nghìn ha; Indonesia giảm 24,6 nghìn ha và Brazil giảm 7,4 nghìn ha… Việc sụt giảm diện tích này dẫn đến thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá hồ tiêu XK tăng cao. Thời điểm năm 2015, giá thu mua tiêu của Việt Nam đạt khoảng 200 ngàn đồng/kg. Chính yếu tố giá cao này khiến người sản xuất một số vùng đã mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, trong đó có diện tích trồng xen trong cà phê và một số cây trồng khác.

Đến hết năm 2017, diện tích hồ tiêu cả nước đã đạt khoảng 152 nghìn ha, năng suất đạt 25,7 tạ/ha, sản lượng đạt 243 nghìn tấn, chiếm khoảng 58% thị phần thương mại hồ tiêu thế giới. Việc tăng “nóng” diện tích trồng tiêu bất chấp quy hoạch, thậm chí sẵn sàng phá bỏ diện tích các loại cây trồng khác để trồng tiêu được nhìn nhận là nguyên nhân mấu chốt khiến ngành hồ tiêu dần phải nếm “trái đắng”.

Cần quyết liệt hơn

Đáp lại câu hỏi của phóng viên Báo Hải quan về vấn đề, hồ tiêu phát triển “nóng” rồi liên tục mất giá như thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã, đang và sẽ có những giải pháp gì khắc phục, theo ông Lê Văn Đức: Ngay từ đầu tháng 1/2016, Bộ NN&PTNT đã ban hành Chỉ thị số 132/CT-BNN-TT về việc phát triển sản xuất cây hồ tiêu bền vững. Trong đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ diện tích hồ tiêu trên địa bàn, đánh giá việc thực hiện quy hoạch, phát triển hồ tiêu của địa phương, làm rõ những mặt đạt được, tồn tại của quy hoạch và quản lý quy hoạch, đề xuất các giải pháp quản lý thiết thực và kịp thời để phát triển hồ tiêu bền vững. Trong năm 2017, Bộ NN&PTNT cũng đã có công văn số 5429/BNN-TT yêu cầu các UBND các tỉnh tập trung công tác chỉ đạo, tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra, có biện pháp quản lý phát triển hồ tiêu ngoài vùng quy hoạch nhất là những vùng trồng thuần, bị bệnh hại nặng; đồng thời thông tin kịp thời tình hình sản xuất, tiêu thụ và dự báo giá cả hồ tiêu để nông dân điều tiết kế hoạch sản xuất, không phát triển quá nóng hồ tiêu trên địa bàn.

Bên cạnh những việc đã làm, về giải pháp thời gian tới ông Đức nhấn mạnh: “Để từng bước quản lý quy mô diện tích hồ tiêu, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương rà soát toàn bộ diện tích hồ tiêu, tuyên truyền, vận động nông dân không tăng diện tích trồng mới; ngừng trồng tái canh đối với các diện tích già cỗi, bị nhiễm bệnh nặng; xác định cây trồng phù hợp để hướng dẫn nông dân chuyển đổi sang cây trồng khác có hiệu quả hơn; thay thế một phần diện tích hồ tiêu trồng thuần bằng hình thức trồng xen hồ tiêu với cà phê và cây ăn quả lâu năm trên địa bàn, giảm mật độ trồng xen hồ tiêu trong vườn cà phê”. Cũng theo ông Đức, Bộ NN&PTNT còn chỉ đạo địa phương hỗ trợ xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu theo chuỗi, xây dựng mã số vùng trồng, sản xuất có chứng nhận, hình thành liên kết sản xuất giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã với DN chế biến, XK hồ tiêu để phát triển bền vững.

Nhìn nhận khách quan về câu chuyện làm sao gỡ khó, thậm chí là “giải cứu” ngành hồ tiêu khỏi “cơn lốc” giảm giá, hướng tới phát triển bền vững, nhiều chuyên gia nêu quan điểm: Vướng ở đâu thì gỡ ở đó. Diện tích trồng hồ tiêu tăng ồ ạt, lỗi trước tiên thuộc về người nông dân khi ham lợi ích trước mắt, không tính được sự biến động lâu dài của cung-cầu thị trường. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước dù đã xây dựng được quy hoạch, tiến hành tuyên truyền, vận động người dân, song cũng không thể đứng ngoài cuộc, cho rằng đã làm “tròn vai”. Các giải pháp tổng thể cũng như chi tiết được vạch ra cần tiến hành rốt ráo, quyết liệt hơn nữa để thực sự đem lại hiệu quả, sự chuyển biến trong thực tế, đặc biệt là khâu đánh giá cung-cầu thị trường, khuyến cáo thường xuyên tới địa phương, người dân cũng như hỗ trợ xây dựng các mô hình liên kết sản xuất hồ tiêu theo chuỗi…

Tin mới

ROX Tower Goldmark City bắt nhịp xu hướng văn phòng "Work - Live - Enjoy"
9 giờ trước
Không còn là không gian văn phòng truyền thống, một thế hệ lao động trẻ đang đặt kỳ vọng vào một nơi làm việc giàu cảm hứng, hiện đại, đầy đủ tiện ích và mang lại cảm giác hạnh phúc.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
9 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
9 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
8 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
8 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.472.056 VNĐ / tấn

14.59 UScents / lb

1.15 %

- 0.17

Cacao

COCOA

155.702.999 VNĐ / tấn

5,911.50 USD / mt

1.11 %

- 66.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.924.116 VNĐ / tấn

347.74 UScents / lb

0.15 %

+ 0.54

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.229.565 VNĐ / tấn

1,057.00 UScents / bu

0.12 %

- 1.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.789.977 VNĐ / tấn

302.75 USD / ust

0.25 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cạm bẫy tiền số tại Circle K: Khi các cửa hàng tiện lợi trở thành điểm nóng lừa đảo với tổng thiệt hại hơn 330 triệu USD năm 2025 tại Mỹ
8 giờ trước
Hơn 12.000 đơn khiếu nại lừa đảo đã được gửi nhưng Cicrle K vẫn đồng ý lắp đặt các máy ATM tiền số, qua đó hưởng lợi hàng triệu USD.
Tổng tư lệnh Ukraine “báo tin vui” với các đồng minh
7 giờ trước
Tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố Ukraine giành lại gần 90% lãnh thổ Kupiansk giữa lúc Nga duy trì khoảng 710.000 quân nhưng "không đạt được đột phá".
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
6 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Khó cạnh tranh, doanh nghiệp từ bỏ sản xuất, nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về bán vừa nhanh vừa tiện: 'Dấu hiệu đỏ' với nền kinh tế 270 triệu dân ở Đông Nam Á
6 giờ trước
Sự chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất sang tái phân phối tại Indonesia được thúc đẩy bởi cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.