Hoa quả nhập Trung Quốc: ‘Không nên tin những đồn đoán thất thiệt’

03/11/2024 07:15
Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - khẳng định hoa quả Trung Quốc nhập vào Việt Nam không đáng lo về chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như áp lực cạnh tranh. Người tiêu dùng không nên tin những đồn đoán thất thiệt.

Hoa quả nhập khẩu Trung Quốc ra sao?

Trên thị trường Việt Nam ngày càng xuất hiện thêm nhiều loại hoa quả mới nhập khẩu từ Trung Quốc như: Hồng thạch trân châu, đào tuyết Lệ Giang, táo cherry, nho sữa, hồng táo… với giá cả khá cạnh tranh.

Trước đây hoa quả nhập khẩu thường bán ở các cửa hàng, siêu thị lớn, nhưng 1-2 năm gần đây, hoa quả nhập khẩu không chỉ được bày bán ngoài chợ truyền thống mà còn được chào bán online trên các trang mạng xã hội với giá rẻ hơn tại cửa hàng. Hoa quả Trung Quốc cũng được bán rẻ hơn 10-30% so với hàng cùng loại nhập khẩu từ các quốc gia khác.

Khảo sát trên thị trường, hồng thạch trân châu là loại quả mới xuất hiện trên thị trường từ đầu tháng 10, đang được bán với giá từ 60.000 - 120.000 đồng/kg. Táo cherry đang được bán với giá từ 80.000 - 150.000 đồng/kg. Đào tuyết Lệ Giang bán với giá dao động từ 70.000 - 110.000 đồng/kg, có loại giá lên tới 170.000 đồng/kg. Nho sữa được bán phổ biến với giá 50.000 - 80.000 đồng/kg, thậm chí, có loại giá chỉ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Hồng táo Trung Quốc từ vài năm nay đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam và đang được bày bán với giá trên dưới 90.000 đồng/kg, tương đương 50-60% giá các loại táo ngoại nhập khác.

Hoa quả nhập Trung Quốc: ‘Không nên tin những đồn đoán thất thiệt’ - Ảnh 1

Táo nhập từ Trung Quốc (ảnh: Zingnews.vn)

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng giá trị nhập khẩu rau quả 10 tháng năm nay đạt 1,87 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập khẩu tới 0,8 tỷ USD rau quả Trung Quốc, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Mặt khác, tổng giá trị xuất khẩu rau quả 10 tháng năm nay đạt 6,34 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu gần 3,8 tỷ USD rau quả sang Trung Quốc, tăng 37,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy cán cân thương mại về xuất nhập khẩu hoa quả với Trung Quốc 10 tháng đạt giá trị thặng dư lên tới 3 tỷ USD.

Chia sẻ với PV Tiền Phong, ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) - cho biết: “Việt Nam cùng một số nước trên thế giới đã ký hiệp định về trao đổi nông sản như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA), vì thế việc mở cửa nhập khẩu các sản phẩm nông sản nước ngoài là điều bình thường. Dù nhập khẩu nhiều nhưng Việt Nam vẫn là nước xuất siêu hoa quả , lượng hoa quả nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam mặc dù tăng về sản lượng nhưng chỉ góp phần làm phong phú hơn về lựa chọn cho người tiêu dùng, không gây áp lực cạnh tranh cho hoa quả nội địa".

“Những hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc đều là những cây có nguồn gốc ôn đới, còn trái cây trong nước thuộc họ nhiệt đới. Khi mới nhập khẩu được nhiều người lựa chọn mua sắm, nhưng không thể cạnh tranh được với các loại hoa quả lâu đời trong nước như chuối, dưa hấu, sầu riêng, thanh long...”, ông Nguyên cho biết thêm.

Kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm

Trước thông tin phát hiện chất độc hại trong nho sữa Trung Quốc nhập khẩu vào Thái Lan khiến nhiều người lo lắng, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các loại hàng trái cây nhập khẩu vào Việt Nam đang được kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) rất chặt chẽ theo quy định tại Nghị định 15 của Chính phủ ban hành.

Bên cạnh công tác kiểm tra ATTP đối với trái cây nhập khẩu trước thông quan, hằng năm, Cục BVTV thường xuyên thực hiện Chương trình giám sát ATTP đối với thực phẩm nguồn gốc thực vật, đặc biệt tập trung các chỉ tiêu về dư lượng thuốc BVTV. Vì thế người dân có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng ATTP trên các loại hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nói về vấn đề này, ông Đặng Phúc Nguyên khẳng định: “Hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc không đáng lo, không nên tin vào những đồn đoán thất thiệt bởi hoa quả nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm duyệt rất kỹ. Sản phẩm hoa quả Trung Quốc đang ngày càng được nâng cao hơn về chất lượng.

Doanh nghiệp trồng trọt của Trung Quốc dù đem hàng đi tiêu thụ trong nước hay xuất khẩu đều phải khai báo mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói. Trước khi vào thị trường Việt Nam, các loại hoa quả đều được Cục BVTV kiểm định, kiểm duyệt kỹ càng. Vì thế người dân không nên lo lắng mà cần theo dõi thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng của Việt Nam”.

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
8 giờ trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
7 giờ trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tỷ phú 35 tuổi đăng tin tìm bạn đời, dân mạng nghi ngờ động cơ thật sự
7 giờ trước
Việc người đàn ông tự nhận là Liu Xin, nhà đầu tư có tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đăng tin tìm bạn đời gây bão mạng, nhiều người nghi ngờ động cơ thật sự của anh.
Từ khoảng trống thị trường đến khởi nguyên tinh hoa tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
7 giờ trước
Hơn một thập kỷ qua, khu Nam Hà Nội đã xác lập vị thế “cửa ngõ phát triển” của Thủ đô, quy tụ hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc và hứa hẹn dư địa tăng trưởng lớn.
Cây gỗ tại Việt Nam được thương lái Trung Quốc mua giá cao bất thường, một địa phương phải ra cảnh báo
6 giờ trước
Loại gỗ này đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng 3 triệu đồng/kg, khiến người dân Quảng Trị ồ ạt khai thác và buộc chính quyền địa phương phải lên tiếng cảnh báo.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.325.327.456 VNĐ / tấn

320.80 BRL / kg

0.03 %

- 0.10

Thịt gà

CHICKEN

33.546.318 VNĐ / tấn

8.12 BRL / kg

0.37 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

4.848.181 VNĐ / tấn

83.60 USD / lbs

1.09 %

- 0.93

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công an mở rộng điều tra, giám định sản phẩm trong hệ sinh thái Hoàng Hường
5 giờ trước
TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành giám định chất lượng hàng loạt sản phẩm trong hệ sinh thái Hoàng Hường, đồng thời mở rộng điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của hệ thống này.
Vụ án Hoàng Hường: Bộ Công an mở rộng điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả
5 giờ trước
Chiều 15/11, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về tình hình, kết quả công tác năm 2025; phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2026. Tại họp báo, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An (C01) đã thông tin thêm về vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Hường.
Việt Nam vừa xác lập một kỷ lục chưa từng có
4 giờ trước
Việt Nam chính thức đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu.
3 hãng hàng không nội địa cất cánh cùng sân bay Long Thành ngày 19/12
4 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways về công tác chuẩn bị cho chuyến bay chính thức đầu tiên ngày 19/12 tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.