'Hóa rừng' ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề 'bóp méo' quy hoạch

12/07/2022 12:51
Khu đô thị sinh thái Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) không chỉ chậm tiến độ, bỏ hoang mà nhiều công trình biệt thự, liền kề xây sai thiết kế được duyệt, "bóp méo" quy hoạch.

Xây biệt thự “lạ” và “khủng”

Liên quan đến dự án Khu đô thị sinh thái Xuân Phương - Foresa Villa (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội mà cử tri quận này vừa đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; vì dự án đã dừng nhiều năm nay, khiến cư dân tại đây không cải tạo, sửa chữa được, dẫn đến nhà xuống cấp. Trên thực tế, ngoài việc chậm tiến độ , bỏ hoang dự án này còn tồn tại nhiều bất cập khác.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, tại ô BT9 xuất hiện biệt thự BT9 - 01 màu hồng với 3 mặt tiền vô cùng nguy nga tráng lệ, khác hoàn toàn với mẫu thiết kế của những căn biệt thự được phê duyệt trong cùng ô. Thậm chí, phía ngoài căn biệt thự “lạc loài” này còn xây tường bao kiên cố cao khoảng 2m, phía trên bờ tường bố trí các cuộn dây thép gai lớn.

Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 1.
Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 2.

Biệt thự BT9 - 01 trong Khu đô thị sinh thái Xuân Phương (Xuân Phương, Nam Từ Liêm) nổi bật nhờ việc không giống bất cứ biệt thự đơn lập nào trong cùng ô. (Ảnh: Lộc Liên)


Được biết, dù có kiến trúc khác lạ nhưng biệt thự này đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ra văn bản chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc. Tuy nhiên, nhiều cư dân trong Khu đô thị sinh thái Xuân Phương cho rằng, việc này khiến kết cấu các công trình của dự án trở nên lôm côm, làm mỹ quan chung của khu đô thị trở nên méo mó .

Ngoài ra, ghi nhận cho thấy, tại Khu đô thị sinh thái Xuân Phương -Foresa Villa còn có rất nhiều công trình biệt thự đơn lập, song lập, nhà phố có cửa hàng, nhà liền kề phá dỡ diện tích ban công tầng 1, tầng 2, tầng 3, cơi nới để tăng chiều cao của căn hộ ; cấy thêm dầm, dựng cột bê tông không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt trước đó.

Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 3.
Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 4.

Một số biệt thự đơn lập gần biệt thự BT9 -01 có dấu hiệu tự ý phá bỏ ban công tầng 2, 3, dựng dầm, cột bê tông khiến mỹ quan chung của khu biệt thự bị phá vỡ.


Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 5.
Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 6.

Theo Quyết định 1636 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu nhà ở sinh thái Xuân Phương tỷ lệ 1/500, các căn nhà ở sinh thái liền kề thuộc ô đất TT11 chỉ được phép xây 3 tầng, nhưng căn 01 - TT11 trong hình đã ngang nhiên phá dỡ phần mái, cơi nới thêm chiều cao ngang 1 tầng.


Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 7.
Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 8.
Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 9.
Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 10.

Một số trường hợp cơi nới phần ban công tầng 1, có dấu hiệu vi phạm về xây dựng trong Khu đô thị sinh thái Xuân Phương.


Xử lý vi phạm gặp nhiều bất cập và chồng chéo

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo UBND phường Xuân Phương cho biết, hiện tại, phía chủ đầu tư của Khu đô thị sinh thái Xuân Phương là công ty Tasco vẫn đang tiếp tục triển khai thực hiện dự án, ví dụ như khu BT6 đang xây dựng một số hạng mục. Vì vậy, việc quản lý hành chính tại Foresa Villa vẫn do chủ đầu tư quản lý.

Đối với những hạng mục có dấu hiệu "bóp méo" quy hoạch vừa được đề cập ở trên, vị lãnh đạo này giải thích: "Theo thiết kế được phê duyệt thì các biệt thự song lập, đơn lập, nhà liền kề, nhà ở có cửa hàng tại dự án chỉ được phép cao 3 tầng. Nhưng khi đưa vào sử dụng, có một số bất cập trong thiết kế như việc người dân có nhu cầu sử dụng thang máy, nên dẫn đến chuyện phát sinh tầng tum thang máy, khiến căn nhà tăng chiều cao.

Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 11.

Việc quản lý hành chính tại Khu đô thị sinh thái Xuân Phương (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn do phía chủ đầu tư thực hiện vì dự án chưa hoàn thành.


Đối với những căn nhà có dấu hiệu cơi nới khoảng rộng phía trước nhà, do mật độ xây dựng thấp, dẫn đến việc các khoảng trống phía trước và phía sau nhà không sử dụng được, nên nhiều hộ dân đã cơi nới phần phía trước để làm nhà để xe.

Với riêng biệt thự BT9 - 01, mặc dù có thiết kế khác với những căn biệt thự đơn lập trong cùng ô BT9, nhưng biệt thự này đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc theo văn bản số 8030/QHKT ngày 20/11/2017, nên phường không có ý kiến.

"Những vấn đề liên quan đến quy hoạch mà báo vừa đề cập ở trên đã tồn tại từ lâu, thậm chí 3 thế hệ Chủ tịch phường Xuân Phương. Do đó, đến nay công tác xử lý của phường gặp phải rất nhiều khó khăn, bất cập và chồng chéo", một cán bộ phụ trách vấn đề trật tự xây dựng của UBND phường Xuân Phương cho hay...

Hóa rừng ở KĐT Xuân Phương: Nở rộ biệt thự, liền kề bóp méo quy hoạch - Ảnh 12.

Công tác xử lý trật tự đô thị tại Khu đô thị sinh thái Xuân Phương gặp phải rất nhiều khó khăn, bất cập và chồng chéo.


Phát biểu tại Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2022 vào giữa tháng 6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, các khu vực phát triển mới là cơ hội để chúng ta phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, do vậy từ khâu quy hoạch (quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết) tới quá trình triển khai xây dựng cần phải bảo đảm thực hiện thật nghiêm túc các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức về tỉ lệ đất giao thông, cây xanh, phúc lợi và lưu ý không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ làm phá vỡ quy hoạch chung.


Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
8 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
32 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
9 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
3 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
3 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
2 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
3 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
5 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
8 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.