Hội nghị APEC ở Chile bất ngờ bị hủy, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 sẽ đổ bể?

31/10/2019 11:37
Theo Tổng thống Chile Sebastian Pinera, quyết định huỷ bỏ sự kiện APEC lần này được đưa ra là do các cuộc biểu tình tại nước này.

CNBC đưa tin, mới đây, Chile cho biết họ sẽ huỷ bỏ sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác châu Á - Thái Bình Dường (APEC) tại Santiago vào giữa tháng 11 này. Trước đó, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau tại đây và thảo luận về thoả thuận thương mại "giai đoạn 1", cả 2 nước đang tiến đến rất gần với một thoả thuận cuối cùng.

Theo Tổng thống Chile Sebastian Pinera, quyết định huỷ bỏ được đưa ra là do các cuộc biểu tình. Ông phát biểu trước báo giới ngày thứ Tư: "Đây là một quyết định rất khó khăn, nhưng nó dựa trên nguyên tắc thông thường."

Ông nói thêm: "Một vị tổng thống phải luôn đặt người dân của mình lên trên tất cả. Mối quan tâm chính của chúng tôi là tái thiết lập trật tự công cộng, sự an toàn, hoà bình của người dân nước chúng tôi. Cùng đó là với thúc đẩy thông qua một chương trình nghị sự xã hội nhằm đáp ứng yêu cầu của các công dân."

Chính phủ Chile đang phát đi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tới một số thành phố trên khắp đất nước vào tuần trước, khi một đề xuất tăng giá vé phương tiện công cộng khiến các cuộc biểu tình bùng phát.

Quyết định của chính phủ Chile làm dấy lên mối băn khoăn rằng liệu khi nào các nhà lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp trực tiếp để ký kết một thoả thuận cần thiết.

Hồi đầu tháng này, ông Trump cho biết Mỹ đã "có một thoả thuận giai đoạn 1 quan trọng" với Trung Quốc, cho biết giai đoạn 2 sẽ được bắt đầu "gần như ngay lập tức" sau khi ký kết giai đoạn 1. Mỹ cũng dỡ bỏ thuế quan với 250 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, theo kế hoạch trước đó là có hiệu lực vào ngày 15/10.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng tiết lộ với CNBC rằng APEC không có một sự kiện thứ cấp được chuẩn bị để thay thế, nhưng Mỹ và Trung Quốc vẫn thảo luận để đưa ra thoả thuận một phần. Người này nói: "Chúng tôi mong muốn toàn thành giai đoạn 1 của thoả thuận lịch sử với Trung Quốc trong cùng khung thời gian, và khi chúng tôi có thông báo, chúng tôi sẽ công bố."

Ông Trump trước đó nói rằng thỏa thuận sẽ giải quyết các vấn đề như sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính và bao gồm cam kết cho Trung Quốc mua 40 tỷ đến 50 tỷ USD nông sản của Mỹ. Hôm thứ Hai, nước này cũng cho biết họ đang xem xét việc nới lỏng thuế quan với 34 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, khi 2 quốc gia đang tiến tới thoả thuận thương mại.

Tin mới

Mitsubishi Xforce giảm phí lăn bánh hơn 70 triệu đồng tại đại lý: Bản ‘base’ thực tế còn gần 540 triệu, ‘phả hơi nóng’ lên Creta vừa ra mắt
4 giờ trước
Xforce và các mẫu xe Mitsubishi khác đang được hỗ trợ 50-100% trước bạ từ chính hãng. Tuy nhiên, các đại lý còn đưa ra chương trình khuyến mãi sâu hơn, đặc biệt với Xforce.
Ô tô Nhật chạy đua giảm giá
4 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 6 tiếp tục nóng lên với cuộc đua giảm giá của các hãng xe Nhật hàng đầu như Toyota, Honda, Mitsubishi, Mazda và Subaru.
Quản lý thị trường phát hiện hơn 1 tấn trứng gà non chưa rõ xuất xứ ở Quảng Ninh, người bán khai mua trôi nổi trên thị trường về bán kiếm lời
4 giờ trước
Toàn bộ số hàng trên không có hoá đơn, chứng từ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.
Du khách Hàn "đơ người" khi ăn món Việt: Dân mạng nửa tự hào, nửa "chột dạ" vì lý do này
3 giờ trước
Dù không ồ lên khen ngợi hay tán dương bằng lời lẽ hoa mỹ, cách phản ứng của 2 vị khách Hàn khi thưởng thức món ăn Việt vẫn khiến dân mạng vô cùng thích thú.
Lời khai của tài xế xe tải mua lợn chết đưa đến lò mổ tiêu thụ
3 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện 9 con lợn chết trên xe tải, được đưa vào lò mổ ở phường Đông Lương, thành phố Đông Hà để chuẩn bị tiêu thụ. Tài xế xe tải mua số lợn chết với giá 5 triệu đồng đã có lời khai ban đầu.

Tin cùng chuyên mục

Một quốc gia châu Á 'cuồng' vàng vượt xa Trung Quốc, Ấn Độ: nhập khẩu 100 tấn, giá tăng 80% trong 12 tháng - gấp đôi chuẩn quốc tế
2 giờ trước
Vàng đang trở thành lựa chọn "chân ái" tại quốc gia này.
'Thời tiết này không có điều hòa chắc không làm việc được'
18 phút trước
"Với thời tiết này mà không có điều hòa chắc không làm việc được. Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cũng như vậy, không thể làm việc nếu không có điều hòa", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho hay.
TMT Motors bỏ 100 tỷ lập công ty trạm sạc - bước đi chiến lược hay mạo hiểm?
1 ngày trước
Mục tiêu của TMT là triển khai mạng lưới 30.000 trạm sạc đến năm 2030.
Hải quan Trung Quốc liên tục bắt giữ hàng trăm búp bê Labubu
1 ngày trước
Không phải ma túy, cũng chẳng phải vũ khí, những gì được lực lượng hải quan Trung Quốc trưng bày tang vật bị bắt giữ là... những vali đầy thú nhồi bông.