Hội nghị toàn quốc về dâu tằm tơ bàn vấn đề "nóng", cấp bách1

06/03/2020 12:40
(Dân Việt) Trước những khó khăn mà ngành dâu tằm tơ đang phải đối mặt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành tổ chức Hội nghị Phát triển chăn nuôi tằm bền vững để tháo gỡ những khó khăn nông dân, doanh nghiệp, tổ chức trồng dâu nuôi tằm đang gặp phải, trong đó có nông dân trồng dâu nuôi tằm tỉnh Lâm Đồng.

Sáng ngày 6/3, tại TP. Đà Lạt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Phát triển chăn nuôi tằm bền vững.

Tại hội nghị các Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Trung tâm Nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương, Hiệp hội Dâu Tằm Tơ Việt Nam đã tập trung, thảo luận, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy ngành dâu tằm tơ phát triển trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, ngành dâu tằm tơ là ngành phát triển mạnh tại Việt Nam từ rất lâu đời với diện tích, sản lượng, giá trị ngày càng tăng cao và khẳng định trên thị trường quốc tế. Minh chứng đầu tiên đó là sản lượng tơ tằm của Việt Nam vẫn đứng trong tốp 5 thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ, Uzbekistan, Thái Lan.

hoi nghi toan quoc ve dau tam to ban van de "nong", cap bach hinh anh 1

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, sản lượng tơ tằm của Việt Nam vẫn đứng trong tốp 5 thế giới

“Sau gần 20 năm chúng ta mới tổ chức được lại một hội nghị toàn quốc về ngành dâu tằm tơ. Điều đặc biệt lại được tổ chức tại Lâm Đồng, tỉnh có diện tích chiếm 70% diện tích dâu của toàn quốc. Tôi đã được đi thực tế các mô hình chăn nuôi tằm tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), với 1ha dâu người dân có doanh thu 300 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí cũng còn 200 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, hiện nay ngành dâu tằm của nước ta còn gặp nhiều vướng mắc trong quản lý nhà nước, hợp tác quốc tế, liên kết chuỗi, công nghệ chế biến, kiểm dịch…Vì vậy trong thời gian tới chúng ta cần thực hiện các giải pháp để đưa ngành dâu tằm phát triển hơn nữa”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định.

hoi nghi toan quoc ve dau tam to ban van de "nong", cap bach hinh anh 2

Với 1ha dâu, người nuôi tằm có thu nhập 200 triệu đồng/năm sau khi trừ các loại chi phí.

Theo Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), hiện nay, giống tằm lưỡng hệ kén trắng của nước ta phải nhập khẩu đến 90% của Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-2019 xảy ra, người nuôi tằm không thể nhập giống tằm này cho sản xuất, gây thiệt hại lớn về kinh tế và đầu tư cho trồng dâu.

Chính vì vậy, cần phải đưa ra các giải pháp quản lý đối với giống tằm, giống dâu, đào tạo nguồn nhân lực, thị trường, xây dựng hệ thống nhân giống và phát triển  giống tằm, giống dâu, định hướng đầu tư phát triển bền vững nghề dâu tằm tơ.

hoi nghi toan quoc ve dau tam to ban van de "nong", cap bach hinh anh 3

Do ảnh hưởng của virus corona, người dân nuôi tằm đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong khâu nhập khẩu trứng tằm giống.

Ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, cây dâu là một trong 6 loại cây trồng chủ lực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Hiện nay, tơ lụa của Lâm Đồng đã trở thành một nét văn hóa, được đưa vào trong Festival hoa Đà Lạt. Tuy nhiên, nghề trồng dâu nuôi nằm chưa được đẩy mạnh. Trong thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh 4 yếu tố: Trứng, trồng dâu nuôi tằm, công nghệ chế biến, thị trường để phát triển chăn nuôi tằm bền vững.

Hiện nay, cả nước có 32 tỉnh có nghề trồng dâu nuôi tằm vớ khoảng 10,5 ngàn ha dâu. Trong đó vùng Tây Nguyên chiến gần 73%. Năm 2019, sản lượng kén tằm của Việt Nam đạt hơn 9.000 tấn, sản lượng tơ đạt hơn 1.200 tấn.

Tin mới

Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
11 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
"Kho báu tối" bùng nổ dưới lòng đất: Cấp điện nhiều hơn hạt nhân, than đá - Nước nào cũng khai thác được
11 giờ trước
"Kho báu tối" cung cấp điện sạch, 24/7 đó là gì?
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển lĩnh vực cả thế giới quan tâm: Công nghệ mới làm lạnh dưới 0 độ C chỉ trong tích tắc, giải quyết bài toán nan giải của AI
10 giờ trước
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một kỹ thuật mới, cho phép làm lạnh siêu tốc chất làm mát dạng lỏng xuống dưới 0 độ C trong chưa đầy 30 giây. Theo các nhà nghiên cứu, quy trình này có thể mở ra những lựa chọn mới trong việc làm mát các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều năng lượng.
Ấn định lịch trình cho các cuộc đàm phán ba bên sắp tới
10 giờ trước
Vòng đàm phán tiếp theo bàn về hòa bình ở Ukraine giữa Moscow và Kiev do Mỹ làm trung gian dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
Tỷ phú Elon Musk ‘chơi lớn’ muốn phóng 1 triệu vệ tinh để cạnh tranh AI
9 giờ trước
Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk muốn phóng một chòm gồm 1 triệu vệ tinh quay quanh Trái đất, sử dụng năng lượng Mặt trời để vận hành các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.123.470 VNĐ / tấn

14.20 UScents / lb

0.49 %

- 0.07

Cacao

COCOA

107.415.472 VNĐ / tấn

4,139.50 USD / mt

0.61 %

- 25.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

192.789.383 VNĐ / tấn

337.00 UScents / lb

1.43 %

+ 4.75

Gạo

RICE

13.036 VNĐ / tấn

11.04 USD / CWT

0.71 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.093.313 VNĐ / tấn

1,058.60 UScents / bu

0.53 %

- 5.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.422.379 VNĐ / tấn

294.45 USD / ust

0.29 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tàu NASA phát hiện thảm họa núi lửa khủng khiếp nhất hệ Mặt Trời
9 giờ trước
Phát hiện mới từ tàu NASA đã tiết lộ những cấu trúc chưa từng biết trước đây của Io, mặt trăng đáng sợ nhất hệ Mặt Trời.
Một sinh viên vừa bị kết án 3 tháng tù vì thuê người thi hộ chứng chỉ tiếng Anh TOEFL
8 giờ trước
Vụ gian lận thi cử này đang thu hút được sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế.
Một hoạt động bất thường gần biên giới Malaysia - Thái Lan gây lo ngại
8 giờ trước
Việc giám sát đã được tiến hành tại bốn huyện biên giới Pasir Mas, Tumpat, Tanah Merah và Jeli của Malaysia tiếp giáp với Thái Lan.
Sưu tập hổ phách, đại thi hào Đức "nhốt" sinh vật 40 triệu tuổi mà không hay
7 giờ trước
Các nhà khoa học vừa tìm thấy một "báu vật" trong bộ sưu tập hổ phách của đại thi hào Johann Wolfgang von Goethe.