Hơn 13.200 tỷ đồng xây cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa

11/09/2018 21:51
Để giảm tải trên QL1A và hoàn thiện hệ thống cao tốc Bắc – Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế các tỉnh Bắc Trung Bộ, Bộ GTVT vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện dự án cao tốc đoạn Ninh Bình - Thanh Hóa.

Dự án đường cao tốc Ninh Bình (điểm đầu Mai Sơn) – Thanh Hóa (điểm cuối QL45) có tổng chiều dài 63,3km. Đây là đoạn tuyến nằm trong tổng dự án đầu tư xây dựng bộ cao tốc tuyến Bắc-Nam ở phía Đông có chiều dài 654km.

Dự án đã được Quốc hội thông qua và có tổng mức đầu tư 120.000 tỷ đồng, thời gian triển khai trong giai đoạn 2017-2020. Đoạn Ninh Bình-Thanh Hóa là một trong 8 đoạn tuyến của dự án và có nhu cầu vận tải lớn, mật độ phương tiện tại đoạn Ninh Bình – Thanh Hóa được tính toán lên đến 20.876 lượt xe/ngày đêm, rất cần được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư sớm.

Cùng với kiến nghị trên, Bộ GTVT cũng tính toán và đưa ra phương án đầu tư cho tuyến đường. Theo đó, với khổ đường có mặt cắt 17 mét, tương đương 4 làn xe, vận tốc từ 100 đến 120km/h, thời gian khởi công năm 2019 và hoàn thành năm 2021 sẽ có tổng mức đầu tư 13.200 tỷ đồng. Nguồn vốn dự án sẽ được huy động bằng hình thức PPP, trong đó nhà đầu tư BOT bỏ ra 10.000 tỷ đồng, nhà nước đầu tư 3.100 tỷ đồng.

Mức phí sử dụng đường bộ để nhà đầu tư BOT hoàn vốn được tính toán thu 1.500 đồng/xe (nhóm xe tiêu chuẩn)/km (2021-2023), 1.700 đồng/xe/km (2024-2026) và tăng kịch trần 3.400 đồng/xe/km (2042-2046). Với mức phí này, nhà đầu tư được quyền thu phí hoàn vốn trong 24 năm.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
11 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
13 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
28 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
58 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
30 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
23 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
1 ngày trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.