Honda sáp nhập với Nissan có thể cũng vô dụng: Tốc độ phát triển xe điện Trung Quốc nhanh gấp đôi bất kỳ thương hiệu nào của Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản

19/12/2024 11:25
Mẫu xe điện mới được Trung Quốc ra lò trong chưa đến 3 năm, nhanh gấp đôi các hãng Phương Tây, phần mềm công nghệ mới thì cập nhật liên tục.
Honda sáp nhập với Nissan có thể cũng vô dụng: Tốc độ phát triển xe điện Trung Quốc nhanh gấp đôi bất kỳ thương hiệu nào của Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản - Ảnh 1

Tờ Economist cho hay tốc độ đổi mới là thứ khiến ngành xe điện Trung Quốc vượt trội chứ không riêng gì quy mô, bởi vậy Honda có sáp nhập với Nissan cũng không giải quyết được vấn đề và thời hoàng kim của các hãng xe Nhật Bản này đã qua.

Các mẫu xe điện mới được Trung Quốc ra lò trong chưa đến 3 năm, nhanh gấp đôi các hãng Phương Tây, phần mềm công nghệ mới thì cập nhật liên tục. Hiện chưa có bất kỳ thương hiệu nổi tiếng nào của Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản tìm ra cách để so bì với Trung Quốc về tốc độ phát triển xe điện.

Trong bối cảnh đó, việc mở rộng quy mô bằng cách sáp nhập Honda với Nissan không phải câu trả lời cho thách thức của các hãng ô tô Nhật Bản hiện nay. Vấn đề cốt lõi nằm ở khả năng phát triển công nghệ, đổi mới sản xuất với tốc độ nhanh chóng.

Do đó dù Honda có khả năng sáp nhập cùng Nissan hay tái khởi động lại thương hiệu Predule đã ngừng sản xuất cách đây 25 năm dưới dạng xe Hybrid thì tờ Economist cũng cho rằng 2 hãng ô tô này chỉ đang cố gắng níu kéo hào quang trong quá khứ.

Vật lộn

Tờ Economist cho hay cả 2 hãng xe hơi Nhật Bản đều đang phải vật lộn với sự biến động trong ngành công nghiệp ô tô.

Để bắt kịp các đối thủ Trung Quốc tại thị trường trong nước và ngày càng tăng trên toàn thế giới, thì các hãng xe phải tung ra các loại xe điện mới liên tục để cạnh tranh, đồng thời đầu tư mạnh vào phần mềm trong khi vẫn phải tiếp tục bán ô tô xăng để kiếm tiền đổ vào sự chuyển đổi này.

Thế rồi khả năng ông Donald Trump đánh thuế trở lại khiến những hãng ô tô Nhật Bản càng gặp khó bởi chi phí sản xuất tại Mỹ không hề rẻ.

Chính điều này khiến Honda và Nissan phải kết luận rằng quan hệ đối tác phát triển xe điện được công bố vào tháng 3 sẽ là không đủ và một cuộc sáp nhập toàn diện cần được lên kế hoạch.

Về phía Nissan , công ty này đang gặp vô vàn khó khăn. Lợi nhuận hoạt động trong sáu tháng tính đến tháng 9/2024 đã giảm gần 90% so với một năm trước đó.

Honda sáp nhập với Nissan có thể cũng vô dụng: Tốc độ phát triển xe điện Trung Quốc nhanh gấp đôi bất kỳ thương hiệu nào của Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản - Ảnh 2

Tại thị trường quan trọng nhất là Bắc Mỹ, thị phần của Nissan đã giảm trong khi doanh số bán hàng ở Trung Quốc cũng lao dốc.

Mặc dù hãng đã công bố sa thải 9.000 lao động và cắt giảm 20% công suất sản xuất vào tháng 11/2024 nhưng các nhà đầu tư vẫn không tin rằng hãng có chiến lược rõ ràng cho mảng xe điện hoặc xe hybrid, vốn đang ngày càng được người mua xe ưa chuộng.

Theo Economist, một liên minh Honda-Nissan -Mitsubishi có thể giúp các thương hiệu này dồn nguồn lực vào công nghệ để bắt kịp đối thủ Trung Quốc, nhưng điều này cần thời gian.

Xin được nhắc rằng Trung Quốc đã phải tốn hàng thập niên với sự hỗ trợ từ chính phủ mới có thể phát triển được một chuỗi cung ứng và ngành xe điện toàn diện, bùng nổ như hiện nay.

Bởi vậy việc liên doanh giữa 2 doanh nghiệp là chưa đủ để tăng tốc bắt kịp đối thủ vì chúng còn liên quan đến xây dựng chuỗi cung ứng, đảm bảo nguồn nguyên liệu, cắt giảm chi phí, đột phá công nghệ mũi nhọn để nâng cấp liên tục...

Tệ hơn, một thỏa thuận sáp nhập chắc chắn sẽ dẫn đến việc tái cấu trúc như đóng cửa nhà máy, sa thải lao động tại Nhật Bản, điều cực kỳ nhạy cảm với nền kinh tế này.

Tờ Economist cho hay có tin đồn rằng Foxconn, một nhà sản xuất nổi tiếng trong mảng điện thoại đang muốn bành trướng ở lĩnh vực ô tô và điện tử tiêu dùng, qua đó đã đàm phán với Nissan về khả năng mua lại các thiết kế về phần cứng như khung gầm và hệ thống treo.

Ngoài ra các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cũng có thể quan tâm đến việc mua Nissan để sản xuất tại Mỹ, qua đó tránh được thuế quan cho xe nhập khẩu.

Chính những điều này đã thúc đẩy cuộc đàm phán giữa Honda và Nissan .

Bất chấp điều đó, tờ Economist cho rằng động thái này có lẽ không phải câu trả lời cho ngành ô tô Nhật Bản.

*Nguồn: Economist

Tin mới

Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
10 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
10 giờ trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Tập đoàn hàng đầu Việt Nam sẽ "hồi sinh" con sông 2000 năm tuổi, tạo nên cảnh tượng chưa từng có ở Hà Nội
9 giờ trước
Đề án "hồi sinh" dòng sông nổi tiếng này sẽ được HĐND TP. Hà Nội xem xét, thông qua vào ngày 30/9.
"Đại bàng" LG Innotek củng cố "cứ điểm" Việt Nam: Hoàn tất nhà máy tỷ đô, tăng gấp đôi công suất module camera
9 giờ trước
Theo tờ Korea Times và các hãng truyền thông lớn của Hàn Quốc, LG Innotek vừa hoàn tất việc mở rộng nhà máy V3 tại Hải Phòng. Đây được xem là bước đi chiến lược then chốt nhằm củng cố vị thế dẫn đầu thị trường module camera toàn cầu và tăng sức cạnh tranh về giá, bất chấp kết quả kinh doanh tại Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm trong nửa đầu năm 2025.
Một công ty bảo hiểm phát hành 29 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ thêm 40%
9 giờ trước
Tổng số cổ phiếu tăng từ 72,3 triệu lên 101,3 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ tăng thêm 289,6 tỷ đồng lên 1.013 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Giải mã cơn sốt tuyển dụng nhân sự trẻ tại các doanh nghiệp mang tên "thực tập sinh"
3 giờ trước
Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng, bài toán thiếu hụt lao động trẻ ngày càng hiện hữu. Để không rơi vào thế “tre già mà măng chưa kịp mọc”, nhiều doanh nghiệp đã coi thực tập sinh không chỉ là nguồn nhân lực tạm thời, mà còn là “vườn ươm” cho thế hệ kế thừa.
Thế giới còn xe điện nào nhỏ hơn VinFast Minio Green không?
12 giờ trước
Câu là lời là có, khá nhiều là đằng khác.
Ra mắt câu lạc bộ trao đổi biệt thự nghỉ dưỡng ThirdHome tại Việt Nam
13 giờ trước
Sự tăng trưởng vượt bậc trong việc sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng (căn hộ thứ hai) của người dân, nhu cầu du lịch bùng nổ và sức hút toàn cầu mở ra những cơ hội đầy hứa hẹn cho câu lạc bộ du lịch tư nhân độc quyền này.
BYD chính thức vượt mặt Bugatti, tạo ra chiếc xe thương mại nhanh nhất thế giới – tốc độ suýt chạm 500 km/h
16 giờ trước
Có đúng 30 chiếc Yangwang U9 Xtreme được sản xuất trnee toàn cầu. Giá bán chưa được tiết lộ.