HoREA kiến nghị chưa nên đánh thuế tài sản

17/11/2017 08:32
Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa có văn bản số 131/CV-HoREA gửi Thủ tướng chính phủ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà Nước, thường trực UBND TPHCM...kiến nghị chưa thí điểm thu thuế tài sản trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh" .

Theo đó, Hiệp hội cho biết qua nghiên cứu về đề xuất dự kiến thí điểm đánh thuế tài sản trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong dự thảo Quy định cơ chế đặc thù cho thành phố, Hiệp hội nhận thấy thuế tài sản, trọng tâm là thuế bất động sản (thuế nhà, đất) là sắc thuế được hầu hết các nước trên thế giới áp dụng đối với người sở hữu tài sản, bất động sản, đã tạo nguồn thu ngân sách ổn định và bền vững (Ví dụ: Bang California Hoa Kỳ đánh thuế bất động sản khoảng 1,23%/năm trên giá trị tài sản. Như vậy, sau khoảng 81 năm sẽ thu thuế được 100% giá trị của bất động sản và mở ra chu kỳ thu thuế tiếp theo).

Vì vậy, HoREA đề nghị Quốc hội nên xem xét thật cẩn trọng, chưa nên thực hiện thí điểm đánh thuế tài sản trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tại thời điểm hiện nay, mà nên dời lại thời điểm thực hiện đánh thuế tài sản vào thời điểm sau năm 2020 thì phù hợp hơn, và nếu thực hiện thì áp dụng đồng thời trên cả nước, không nên thực hiện thí điểm đánh thuế tài sản chỉ riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, hoặc bất cứ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào.

"Bởi vì, nền kinh tế đất nước và thị trường bất động sản vẫn còn đang trong quá trình phục hồi và tăng trưởng, nhưng chưa thật sự vững chắc, giá nhà vẫn còn rất cao, gấp khoảng trên dưới 25 lần thu nhập trung bình của xã hội (trong khi ở các nước phát triển thì biên độ này chỉ khoảng từ 5 - 7 lần), thu nhập của người dân nhìn chung vẫn còn thấp và chưa thật ổn định", văn bản của HoREA nêu rõ.

Đối với thành phố Hồ Chí Minh, HoREA cho rằng mặc dù tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh hàng năm, thu nhập GDP đầu người hiện đã vượt mức 5.000 USD/người, và dự kiến sẽ vượt mức 10.000 USD/người vào năm 2020, nhưng chi phí thực tế để đảm bảo nhu cầu cuộc sống tại thành phố vẫn rất đắt đỏ so với các tỉnh.

Nếu thực hiện thí điểm đánh thuế tài sản thì có thể giúp tăng thêm nguồn thu ngân sách thành phố, nhưng sẽ tạo ra hệ quả rất lớn là sẽ làm giá nhà, đất của thành phố Hồ Chí Minh tăng lên, kể cả giá đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ cũng tăng lên, đẩy giá thành, giá bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tăng theo, làm cho cuộc sống đắt đỏ hơn nữa, đặc biệt là tác động làm giảm sức cạnh tranh của thành phố, bởi lẽ các địa phương khác chưa thực hiện đánh thuế tài sản.

Bên cạnh đó, Hiệp hội BĐS TPHCM đề nghị khi dự thảo thuế tài sản cần được xem xét tổng thể trong việc cấu trúc lại hệ thống và chính sách thuế một cách đồng bộ, để tránh tình trạng tận thu, hoặc thuế chồng thuế. Hiệp hội nhận thấy giá nhà, đất hiện đang cao so với thu nhập của người dân, mà một nguyên nhân là do chính sách thuế, chính sách thu tiền sử dụng đất.

"Tiền sử dụng đất" mặc dù không gọi là thuế, nhưng là một khoản nộp vào ngân sách nhà nước rất lớn. Thông thường, "Tiền sử dụng đất" chiếm khoảng trên dưới 10% giá căn hộ chung cư; chiếm khoảng trên dưới 30% giá nhà phố; chiếm khoảng trên dưới 50% giá nhà biệt thự. Do vậy, khi áp dụng sắc thuế tài sản, thì phải đồng thời thay đổi chính sách thu tiền sử dụng đất theo hướng giảm đi.

Ngày 08/11/2013, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị Chính phủ bỏ chế định thu "Tiền sử dụng đất", và thay thế bằng "thuế chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở", với thuế suất khoảng 10 hoặc 15% giá đất trong bảng giá đất (sát giá thị trường) của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (bỏ quy định Chính phủ ban hành khung giá đất hiện nay).

Về cơ chế "thí điểm", Hiệp hội BĐS TPHCM nhận thức rằng chỉ nên thực hiện cơ chế "thí điểm" nếu mục đích nhằm tăng thêm "quyền", "quyền lợi", hoặc làm giảm bớt đi "nghĩa vụ", hoặc "trách nhiệm" đối với đối tượng bị tác động. Do vậy, việc thực hiện cơ chế thí điểm đánh thuế tài sản mà chỉ áp dụng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, có nghĩa là làm tăng nghĩa vụ nộp thuế (tăng nghĩa vụ tài chính) đối với mọi chủ thể sở hữu tài sản, làm giảm thu nhập thực tế, sẽ gây tác động bất lợi trong các tầng lớp dân cư, có thể dẫn đến sự dịch chuyển về dân cư, dịch chuyển dòng vốn đầu tư đến các tỉnh, thành phố khác, và sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản thành phố.

Hiệp hội cũng đề nghị khi xây dựng Luật thuế tài sản, thuế nhà, đất vào thời điểm sau năm 2020, thì cần phù hợp với điều kiện thực tiễn của nước ta, như chưa nên đánh thuế đối với nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn, hoặc người chỉ có 01 nhà để ở, có giá trị dưới 1 tỷ đồng ở đô thị, hoặc nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Tin mới

Xe tay ga nhiều người mong bất ngờ xuất hiện trong phóng sự nhà máy Honda Việt Nam: Sắp bán chính hãng?
5 giờ trước
Sau nhiều năm đồn đoán, Honda ADV 350 sẽ chính thức được bán ra theo diện chính hãng?
Mazda CX-5 thế hệ mới lộ mặt không che: Có thêm nét của Mercedes, BMW nhưng vẫn dễ nhầm thành facelift, dân mạng phải thốt lên 'thiết kế quá nhàn'
5 giờ trước
Mazda CX-5 sắp có màn lột xác với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và phiên bản hybrid lần đầu tiên xuất hiện. Hình ảnh rò rỉ mới đây đã hé lộ toàn bộ diện mạo của CX-5 thế hệ thứ ba, báo hiệu ngày ra mắt chính thức đã cận kề.
Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
5 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
5 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
6 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Honda Vision giảm hơn 20 triệu đồng so với thời điểm sốt giá - thấp hiếm có trong lịch sử
7 giờ trước
Honda Vision đang được nhiều đại lý bán với giá thấp hơn mức đề xuất từ hãng, kèm nhiều quà tặng.
Bóc trần chiêu trò sản xuất cồn y tế giả của Phó Chủ tịch thị trấn ở Hà Nội
7 giờ trước
Vị Phó Chủ tịch thị trấn Chúc Sơn (Hà Nội) chỉ đạo nhân viên pha trộn nguyên liệu methanol và nước lọc RO theo tỷ lệ, rồi đóng vào chai, đóng thùng để mang đi bán.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
12 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Thế Giới Di Động giữ chuỗi tiếp sức sĩ tử, tặng quà laptop 40 triệu cho thủ khoa
12 giờ trước
Tiếp nối chiến dịch “xin vía - nhả vía” từng gây bão mạng trong mùa thi trước, năm nay Thế Giới Di Động công bố tặng phần thưởng đặc biệt trị giá 40 triệu đồng cho các thủ khoa.