Huawei chuẩn bị "khởi kiện Mỹ"

05/03/2019 09:37
Báo The New York Times hôm 4-3 đưa tin Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) đang chuẩn bị nộp đơn kiện chính phủ Mỹ lên Tòa án quận Đông Texas, nơi đặt trụ sở chính của Huawei tại Mỹ.

Theo The New York Times, hãng công nghệ Trung Quốc sẽ khiếu nại việc Washington cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của mình. Vụ kiện dự kiến được công bố vào cuối tuần này.

Động thái trên (nếu xảy ra) ​​sẽ thách thức một phần của Đạo luật ủy quyền chi tiêu quốc phòng được phê duyệt hồi năm ngoái. Đạo luật ngăn chặn các tổ chức liên quan sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei và một công ty Trung Quốc khác là ZTE cung cấp.

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc không trả lời khi được liên lạc.

Huawei chuẩn bị khởi kiện Mỹ - Ảnh 1.

Sau Canada, Huawei chuẩn bị khởi kiện Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong nhiều năm, các quan chức Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei để do thám và phá hoại mạng lưới truyền thông. Huawei đã bác bỏ cáo buộc nhưng các nhà mạng lớn tại Mỹ gồm AT&T và Verizon bị ngăn sử dụng các thiết bị viễn thông của hãng công nghệ Trung Quốc.

Washington cũng kêu gọi các chính phủ khác cấm dùng sản phẩm của Huawei. Vào cuối năm ngoái, Mỹ yêu cầu nhà chức trách Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou, về cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Huawei chuẩn bị khởi kiện Mỹ - Ảnh 2.

Bà Meng Wanzhou. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 3-3, các luật sư của bà Meng cho biết họ đã khởi kiện chính phủ, cơ quan biên giới và cảnh sát hoàng gia Canada tại Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia.

Đơn kiện viết rằng thay vì bắt giữ bà Meng ngay lập tức, nhà chức trách Canada lại thẩm vấn người phụ nữ "dưới vỏ bọc của một cuộc kiểm tra hải quan thông thường, tìm cách buộc bà Meng cung cấp bằng chứng và thông tin".

Trong đơn kiện cũng cáo buộc nhân viên Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã tịch thu các thiết bị điện tử của bà Meng, lấy mật khẩu và xem nội dung một cách bất hợp pháp. Ngoài ra, họ "cố tình không cho Meng biết lý do thực sự khiến bà bị giam giữ".

(Theo The New York Times)

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
2 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
2 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
2 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
2 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
2 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
29 phút trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
3 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
23 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
1 ngày trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%