Huy động trái phiếu Chính phủ chưa đi được nửa chặng đường của năm “đỉnh nợ”

03/07/2021 07:43
Với 94 đợt đấu thầu trong 6 tháng đầu năm, KBNN đã huy động thành công 141.493 tỷ đồng trái phiếu, tương ứng mới đạt 40,4% kế hoạch huy động của cả năm 2021.

Theo công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ( HNX ), thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) tại HNX tiếp tục có diễn biến sôi động trong tháng 6, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Cụ thể, trên thị trường sơ cấp, thông qua 18 đợt đấu thầu trái phiếu được tổ chức tại HNX trong tháng 6/2021, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã huy động được tổng cộng 31.803 tỷ đồng trái phiếu, giảm 28% so với tháng trước. 

Hôm 16/6, KBNN đã ghi nhận phiên đấu thầu TPCP thất bại, với quy mô gọi thầu rất thấp (chỉ 5.000 tỷ đồng), giảm mạnh so với quy mô các phiên thời gian gần đây.

So với cuối tháng 5/2021, lãi suất trúng thầu của trái phiếu KBNN trong tháng 6, giảm tại các kỳ hạn 7, 10, 15 và 20 năm với mức giảm từ 0,01-0,09%/năm, giữ nguyên tại kỳ hạn 30 năm.

Trước khi có sụt giảm nhẹ trong tháng 6, huy động TPCP trên thị trường sơ cấp đã liên tục có 3 tháng tăng trưởng ấn tượng. 

Cụ thể, trong tháng 5, trên thị trường sơ cấp, thông qua 16 đợt đấu thầu, KNN đã huy động được 44.180 tỷ đồng, tăng 68% so với tháng trước đó. Ở tháng 3, tháng 4, KBNN đều huy động được trên 200% so với tháng liền kề.

Tính đến hết quý 2/2021, HNX đã tổ chức được 94 đợt đấu thầu, huy động được 141.493 tỷ đồng trái phiếu cho KBNN, đạt 40,4% kế hoạch huy động cả năm 2021 của KBNN.

Huy động trái phiếu Chính phủ chưa đi được nửa chặng đường của năm “đỉnh nợ” - Ảnh 2.

Trên thị trường giao dịch thứ cấp, tổng giá trị giao dịch TPCP tháng 6 đạt 270.921 tỷ đồng, giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 12.314 tỷ đồng/phiên, tăng 16,7% so với tháng 5/2021. Trong đó, giá trị giao dịch Repos chiếm 28,73% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. 

Về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN), tỷ trọng giá trị giao dịch của NĐTNN trong tháng 6 chiếm 1,54% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, giá trị mua ròng đạt 3.718 tỷ đồng.

Tính đến hết 30/6/2021, thị trường TPCP tại HNX có tổng dư nợ đạt 1,36 triệu tỷ đồng, tăng nhẹ 0,74% so với cuối năm 2020. 

Giá trị giao dịch bình quân 6 tháng đầu năm đạt 11.611 tỷ đồng/phiên, tăng 13,05% so với năm 2020. Trong đó, giao dịch Repos chiếm 33,75% tổng giá trị giao dịch, tỷ trọng giao dịch của NĐTNN chiếm 1,66%. NĐTNN đã mua ròng tổng cộng 9.567 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021.

ÁP LỰC HUY ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM CÒN KHÁ LỚN 

Năm 2021, để thực hiện nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách trung ương, KBNN cho biết kế hoạch đấu thầu TPCP qua HNX là 350.000 tỷ đồng.

Đó cũng là quy mô huy động dự kiến lớn nhất từ trước đến nay tính theo kế hoạch của một năm. Một trong những nguyên do, 2021 là năm "đỉnh nợ" của Việt Nam khi tổng mức đáo hạn TPCP lên đến hơn 160 nghìn tỷ đồng.

Trong quý 1, HNX đã tổ chức được 40 đợt đấu thầu, huy động được hơn 39.205 tỷ đồng trái phiếu cho KBNN. Lúy kế đến hết quý 2/2021, HNX đã tổ chức được 94 đợt đấu thầu, huy động được 141.493 tỷ đồng trái phiếu cho KBNN, đạt 40,4% kế hoạch huy động cả năm 2021 của KBNN.

Như vậy, cũng đồng nghĩa trong 2 quý còn lại của năm, mục tiêu huy động vốn cho ngân sách qua kênh phát hành TPCP đặt ra với KBNN là 208.507 tỷ đồng.

Liên quan đến thị trường TPCP, hôm 28/6, HNX đã chính thức đưa sản phẩm Hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 10 năm vào giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS).

Sản phẩm Hợp đồng tương lai này có tài sản cơ sở là TPCP giả định có kỳ hạn 10 năm, mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất danh nghĩa 5%/năm, trả lãi cuối kỳ 12 tháng/lần.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
8 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
8 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
7 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
6 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
6 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
8 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
9 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.