Hy hữu: Hai vợ chồng cùng bị lừa đảo qua mạng với thủ đoạn khác nhau

05/09/2025 14:45
Sau khi người vợ bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng, người chồng bức xúc đi trình báo cơ quan chức năng nhưng chỉ sau đó vài tháng, chính anh này cũng đã bị lừa mất hàng chục triệu đồng với chiêu trò khác.
Hy hữu: Hai vợ chồng cùng bị lừa đảo qua mạng với thủ đoạn khác nhau - Ảnh 1

Làm quen với người lạ qua mạng xã hội rất dễ bị sập bẫy lừa đảo trực tuyến

ẢNH: NVCC

Ngày 5.9, anh L.T.T, ngụ tại TP. Đà Nẵng liên hệ với PV Thanh Niên để trình báo trường hợp bị lừa đảo qua mạng của mình. Anh T. kể, anh thường hay vào mạng lướt TikTok, vài hôm trước có một tài khoản tên "phuonglan" nhắn tin kết bạn làm quen, tự giới thiệu là giáo viên mầm non đang sống ở Đông Anh (Hà Nội). Sau khi nhắn tin được vài hôm, "phuonglan" bắt đầu giới thiệu mã khuyến mãi cho anh T. để tham gia chương trình bình chọn trang sức để kiếm lợi nhuận. 

Ban đầu anh T. hơi ngần ngại sợ bị lừa nhưng "phuonglan" khẳng định đã tham gia chương trình này 2 năm rồi và kiếm được rất nhiều tiền. Nghe lời dụ dỗ, anh T. truy cập vào website gmarketgold.vn và bắt đầu mua các gói trang sức. Ban đầu chỉ với gói 700.000 đồng, anh T. được hoàn lại 900.000 đồng. Thấy có lợi và quá dễ kiếm tiền, anh T. bắt đầu chuyển tiền nhiều hơn để mua các gói có giá trị cao hơn. Tổng cộng cho đến lúc nhận ra bị lừa đảo, anh T. đã chuyển vào gần 30 triệu đồng và không rút ra được. Khi anh T. nói rằng không còn đủ tiền để nộp thì người bạn quen qua mạng bắt đầu tìm các lý do để đổ lỗi, còn hệ thống chăm sóc khách hàng thì từ chối hoàn trả lại khoản đầu tư. 

Hy hữu: Hai vợ chồng cùng bị lừa đảo qua mạng với thủ đoạn khác nhau - Ảnh 2

Cùng nhau "đua top" là hình thức dụ dỗ nạn nhân nạp tiền vào để chiếm đoạt

ẢNH: K.K

Đáng nói, chỉ cách đây vài tháng, chính anh L.T.T là người đã trình báo cơ quan chức năng về trường hợp bị lừa của vợ mình là chị Lê Thị Loan, cùng ngụ tại Đà Nẵng. Ở thời điểm đó, chị Loan là giáo viên đã nghỉ dạy được một thời gian, khi thấy một trường quốc tế tuyển dụng giáo viên, chị đã đăng ký và sa vào bẫy dẫn dụ vào những trang web để làm nhiệm vụ an sinh xã hội. Chị Loan đã dùng số tiền hương hỏa của gia đình gần 300 triệu đồng để chuyển cho các đối tượng lừa đảo qua mạng

Trao đổi với PV Thanh Niên, chuyên gia an ninh mạng thuộc dự án Chongluadao.vn cho biết những trường hợp bị lừa nói trên là các hình thức phổ biến đã được cảnh báo thời gian dài. Thủ đoạn của chúng là đánh vào tâm lý cô đơn, cần người chia sẻ trong cuộc sống. Kẻ lừa đảo thường giả danh trai xinh, gái đẹp, tạo dựng lòng tin thông qua tin nhắn trên mạng xã hội, ứng dụng OTT. Chúng lấy lý do để không gặp mặt trực tiếp, sau đó lừa nạn nhân tham gia vào ứng dụng, trang web cờ bạc hoặc đầu tư giả mạo.

Người dùng ban đầu có thể thắng số tiền nhỏ và rút được tiền về để tạo lòng tin. Sau đó, họ bị thúc giục nạp thêm để gia tăng lợi nhuận. Khi số tiền đủ lớn, kẻ gian lấy lý do để khóa tài khoản, yêu cầu nạp thêm nếu muốn mở khóa, hoặc hứa hẹn cho rút tiền nhằm chiếm toàn bộ tài sản và cắt đứt liên lạc.

Để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo này, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người sử dụng mạng xã hội nên cảnh giác với những tin nhắn làm quen, tin nhắn giả vờ nhầm lẫn để gạ gẫm tạo dựng mối quan hệ. Khi có những lời mời tham gia đầu tư sinh lợi với lợi nhuận khủng thì phải dứt khoát từ chối ngay từ đầu bởi vì không có hình thức kinh doanh hợp pháp nào mà mang lại siêu lợi nhuận chỉ trong thời gian ngắn. 

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
11 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.
Sắp khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
10 giờ trước
Quảng Ninh đã chốt mốc thời gian khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao kết nối Hà Nội với Quảng Ninh, dự kiến vào đầu tháng 3 năm nay. Đây là dự án giao thông đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chiến lược không chỉ với Quảng Ninh mà còn đối với toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

108.373.300 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.252.511 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.077 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu, tranh giành chỉ để được xem thứ này của Xiaomi
10 giờ trước
Hàng nghìn người đang đăng ký, nhưng không phải ai cũng có đủ may mắn.
'Hầm trú ẩn' rung chuyển, 7.400 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường vàng, bạc: Bài học đầu tư đắt giá về rủi ro
9 giờ trước
Khi vàng và bạc, hai tài sản được xem là “trú ẩn an toàn”, có thể lao dốc chỉ trong một phiên, điều nhà đầu tư cần làm không phải là tìm thời điểm mua, mà là xem lại toàn bộ cách phòng vệ trong danh mục.
Đức có nguy cơ trải qua năm thứ ba liên tiếp không tăng trưởng
2 giờ trước
Sau hai năm suy thoái, nền kinh tế của Đức lại đang phải đối mặt với một năm tăng trưởng gần bằng không.
Một NHTW gây chấn động, tăng lãi suất 100 điểm cơ bản
2 giờ trước
Ngân hàng Trung ương Colombia ngày 30/1 đã nâng lãi suất chuẩn thêm 100 điểm cơ bản, lên mức 10,25%.