IEA dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ bùng nổ trong năm 2018

19/01/2018 17:40
Sản lượng dầu tại Mỹ chuẩn bị tăng trưởng bùng nổ trong năm nay khi giá dầu liên tục tăng, có khả năng lấn át cả đà sụt giảm sản lượng của Venezuela. Đây là dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

IEA dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ bùng nổ trong năm 2018

Sản lượng dầu tại Mỹ chuẩn bị tăng trưởng bùng nổ trong năm nay khi giá dầu liên tục tăng, có khả năng lấn át cả đà sụt giảm sản lượng của Venezuela. Đây là dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

* Dầu thô còn tăng “nóng” hơn cả Dow Jones, Nasdaq và… Bitcoin!

Cùng với các chuyên gia từ Goldman Sachs và các chuyên gia phân tích của chính Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), IEA lên tiếng cảnh báo về đà tăng của sản lượng dầu tại Mỹ khi giá nhiên liệu này leo lên đỉnh 3 năm. Các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC và một số nhà sản xuất bên ngoài dù đã thành công trong việc xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu, nhưng lại tạo ra động lực để các nhà sản xuất bên ngoài đẩy mạnh sản lượng dầu.

IEA nâng dự báo trong năm 2018, tăng trưởng sản lượng của các nhà sản xuất bên ngoài OPEC thêm 100,000 thùng lên 1.7 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, Cơ quan này cũng cảnh báo 2018 có thể là một năm biến động mạnh trong bối cảnh xuất hiện các bất ổn địa chính trị.

“Câu chuyện nguồn cung năm 2018 đang hé lộ nhanh hơn ở Mỹ”, IEA cho biết trong báo cáo định kỳ. “Đà tăng trưởng bùng nổ ở Mỹ và sự gia tăng sản lượng của Canada và Brazil sẽ lấn át cả đà sụt giảm mạnh của sản lượng Venezuela và Mexico”.

Ngoài ra, IEA đã nâng dự báo tăng trưởng sản lượng dầu tại Mỹ thêm 240,000 thùng/ngày lên 1.35 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Sản lượng dầu thô Mỹ chuẩn bị vượt qua cả Ả-rập Xê-út và Nga.

Về phần Venezuela, IEA dự báo các rắc rối của nước này sẽ tiếp tục. Trong năm 2017, sản lượng dầu của Venezuela giảm mạnh hơn dự kiến.

“Với lượng nợ khổng lồ và mạng lưới dầu ngày càng tồi tệ của Venezuela, có khả năng là sự suy giảm trong năm nay sẽ mạnh hơn mức 270,000 thùng/ngày trong năm 2017”, trích từ báo cáo của IEA. Trong năm 2017, sản lượng dầu của Venezuela đạt mức 1.97 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong gần 30 năm.

OPEC và các đồng minh sẽ gặp gỡ tại Oman vào 2 ngày tới để xem xét lại các chiến lược để xóa sạch tình trạng dư cung toàn cầu. Các Bộ trưởng từ các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Iraq và Kuwait đã cho biết thỏa thuận này nên được tiếp tục. Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết cuộc đàm phán trong tuần này có thể bàn về cơ chế từ từ thoát khỏi các đợt cắt giảm sản lượng sau khi thỏa thuận kết thúc vào cuối năm 2018.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.587.307 VNĐ / thùng

61.06 USD / bbl

0.00 %

- 0.00

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.505.989 VNĐ / thùng

57.93 USD / bbl

0.48 %

- 0.28

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.413.649 VNĐ / m3

3.43 USD / mmbtu

3.02 %

+ 0.10

Than đá

COAL

2.534.678 VNĐ / tấn

97.50 USD / mt

0.26 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
19 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.
Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
1 ngày trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.
Không điều chỉnh giá xăng dầu vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
1 ngày trước
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ Hai ngày 5-5, tức ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.
Omoda C7 SHS và C3 chính thức ra mắt, có khả năng về Việt Nam "đấu" Honda CR-V và Toyota Yaris Cross
1 ngày trước
Hai mẫu xe Omoda C7 SHS và Omoda C3 đã chính thức được giới thiệu tới người tiêu dùng quốc tế thông qua triển lãm ô tô Thượng Hải 2025.