IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á vì Covid-19

14/04/2021 15:28
Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo 5 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á là ​​Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng chung là 4,9% trong năm 2021, giảm so với 5,2% của dự báo trước đó.

Ngay cả khi bày tỏ sự lạc quan với nền kinh tế toàn cầu và châu Á – Thái Bình Dương, IMF vẫn hạ dự báo tăng trưởng của Đông Nam Á. Jonathan Ostry, Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF, nói rằng sự gia tăng số ca mắc Covid-19 cùng với nhiều biện pháp giãn cách xã hội mới đang làm giảm triển vọng kinh tế của một số nước Đông Nam Á.

"Chúng tôi đồng thời lo ngại cả về triển vọng du lịch, thời gian các thị trường mở cửa trở lại và các biện pháp giãn cách xã hội bổ sung trong bối cảnh dịch bệnh bất ngờ bùng phát ở một số quốc gia", ông Ostry cho biết.

Theo biểu đồ dự báo GDP năm 2021 của IMF với khu vực Đông Nam Á, Indonesia, Malaysia và Philippines là những nước sẽ tiếp tục phải thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội sau khi số ca mắc Covid-19 tăng đột biến thời gian qua. Việc tiêm chủng ở những quốc gia này cũng đang chậm hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới.

Thống kê từ Our World in Data cho thấy chỉ 3,76% dân số Indonesia được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19, thấp hơn mức trung bình toàn cầu là 5,76%.  Dữ liệu cũng cho thấy số người dân được tiêm vắc xin ở Malaysia và Philippines thấp hơn nhiều với lần lượt là 1,8% và 0,96% dân số.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á vì Covid-19 - Ảnh 1.

Việc hạ dự báo tăng trưởng của một số nền kinh tế Đông Nam Á được đưa ra khi IMF nâng dự báo tăng trưởng cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương từ 7,3% lên 7,6% cho năm nay. Quỹ này cũng nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm 2021 từ 5,5% lên 6%.

Ông Ostry nhận định các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đứng sau triển vọng tươi sáng của khu vực châu Á – Thái BÌnh Dương.

"Châu Á là một khu vực rất mở, hướng ngoại và sẽ có những lợi thế khi bức tranh tươi sáng hơn ở Mỹ, nhất là khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang theo đuổi các chương trình kích thích kinh tế tham vọng", Ostry nói.

Với các nền kinh tế lớn khác của khu vực là Trung Quốc và Ấn Độ, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng. Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 8,4% trong năm nay, cao hơn mức dự báo trước đó là 8,1%. Trong khi đó, Ấn Độ cũng được dự báo sẽ tăng 12,5%, nhanh hơn so với dự báo 11,5% được đưa ra trước đây.

Tuy nhiên, Ostry vẫn cảnh báo "nỗi lo lớn" với số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ. Tuần qua, quốc gia Nam Á này đã vượt Brazil để trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ chỉ được phát hiện ở một số bang hoặc khu vực nhất định. Đây chưa phải là một vấn đề mang tính toàn quốc.

Trong bối cảnh vắc xin Covid-19 chủ yếu chảy vào các nước giàu, nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng bất bình đẳng sau đại dịch. 40% vắc xin chống Covid-19 được chuyển đến tay 27 nước giàu có, chiếm 11% dân số toàn cầu. Các nước giàu đang phổ cập vắc xin nhanh gấp 25 lần so với các quốc gia thu nhập thấp. Điều đó có nghĩa nhiều quốc gia có thể bị bỏ lại phía sau trong quá trình phục hồi từ đại dịch.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
9 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
9 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
9 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
9 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
9 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
11 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
12 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.