IMF: Việt Nam là một trong số ít các nước trong khu vực giữ được trạng thái dòng vốn vào ròng dương

13/10/2018 09:43
Việt Nam là một trong các quốc gia được IMF đánh giá cao nhờ những tiến bộ trong phát triển kinh tế, vì vậy, đã được ban lãnh đạo IMF thống nhất áp dụng quy trình rút gọn (lapse-of-time - LOT) trong phê duyệt báo cáo điều IV.

Ngày 11/10/2018, trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên IMF/WB 2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông Furusawa chúc mừng những thành quả kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, thể hiện qua Báo cáo Điều IV của IMF 2018 đối với Việt Nam và cho biết Việt Nam là một trong các quốc gia được IMF đánh giá cao nhờ những tiến bộ trong phát triển kinh tế, vì vậy, đã được ban lãnh đạo IMF thống nhất áp dụng quy trình rút gọn (lapse-of-time - LOT) trong phê duyệt báo cáo điều IV do tin tưởng vào thành quả và tiềm năng phát triển kinh tế cũng như đánh giá Việt Nam không có rủi ro ngắn hạn.

Tại buổi tiếp, Thống đốc đã thông báo một số kết quả kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2018. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, cao nhất kể từ năm 2011; lạm phát tiếp tục được kiểm soát dưới mức mục tiêu bình quân 4% cả năm do Quốc hội đề ra; lạm phát cơ bản được giữ ổn định ở mức 1,41%. Vốn FDI giải ngân 9 tháng đầu năm đạt 13,25 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017; Chính phủ đã thông qua Chiến lược Phát triển Ngành Ngân hàng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tạo cơ sở cho việc phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại và tăng diện bao phủ của dịch vụ ngân hàng trong xã hội.

Cũng tại buổi tiếp, Thống đốc bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao những hỗ trợ và tư vấn chính sách của IMF nói chung và cá nhân Phó Tổng Giám đốc nói riêng dành cho Việt Nam trong các lĩnh vực như cải cách cơ cấu, cải thiện hiệu quả chính sách tiền tệ, quản lý dự trữ ngoại hối, nâng cao hiệu quả công tác dự báo, thống kê, chính sách tài khóa, quản lý đầu tư công. 

Đặc biệt, Thống đốc cảm ơn và đánh giá cao đóng góp của ông Furusawa trong việc thuyết phục Ban Giám đốc điều hành IMF thông qua cơ chế LOT, không qua phê duyệt tại Ban Giám đốc điều hành, đối với Báo cáo Đoàn Điều IV năm 2018 đối với Việt Nam. Đây là sự công nhận của IMF đối với kết quả kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách của Chính phủ, NHNN và các cơ quan quản lý của Việt Nam trong năm qua.

Phó Tổng Giám đốc Furusawa khẳng định những kết quả trên có đóng góp rất lớn của NHNN nhờ quá trình điều hành chính sách tiền tệ hợp lý, bám sát mục tiêu, nhờ đó, thị trường tiền tệ, ngoại hối được giữ ổn định và niềm tin của nhà đầu tư được củng cố. 

Phó Tổng Giám đốc IMF cũng đặc biệt đánh giá cao việc trước những diễn biến khó lường trên thị trường quốc tế, với đặc điểm nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam vẫn giữ chân được dòng vốn nước ngoài bất chấp xu hướng dòng vốn tháo chạy khỏi các thị trường đang phát triển và mới nổi gần đây (lên tới 13,9 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2018). Việt Nam là một trong ít các nước trong khu vực giữ được trạng thái dòng vốn vào ròng dương trong bối cảnh hầu hết các nước trong khu vực đang ở trạng thái dòng vốn ra ròng. 

Phó Tổng Giám đốc Furusawa tin tưởng Chiến lược phát triển mới được phê duyệt sẽ giúp NHNN nâng cao hiệu quả chính sách tiền tệ nhằm đối phó với những rủi ro, bất trắc trong thời gian tới.

Tin mới

Ngày tàn của bia thủ công: Các nhà máy đóng cửa nhiều kỷ lục lần đầu tiên sau 20 năm, vay nợ chồng chất vì thuế
10 giờ trước
Toàn bộ ngành công nghiệp rượu bia đang cảm nhận được sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng.
Google Maps có thay đổi mà hàng triệu người dùng nên biết
10 giờ trước
Đây là tin vui cho người dùng thường xuyên sử dụng Google Maps để tìm đường.
Mã chứng khoán nào là tâm điểm "gom" hàng của tự doanh CTCK trong phiên đầu tuần 6/10?
10 giờ trước
Tự doanh CTCK ghi nhận mua ròng 392 tỷ đồng trên HOSE.
Thủ tướng Pháp từ chức sau 27 ngày, có nhiệm kỳ ngắn nhất lịch sử
10 giờ trước
Thủ tướng Pháp Sébastien Lecornu nhậm chức chưa đầy 1 tháng đã từ chức, chỉ vài giờ sau khi bổ nhiệm các thành viên chủ chốt của nội các.
Interpol vào cuộc truy tìm "núi" tài sản nước ngoài của Mr.Pips: Từ dàn siêu xe Lexus, Rolls-Royce đến loạt bất động sản triệu USD khắp thế giới
10 giờ trước
Công an thành phố Hà Nội đã xác định Phó Đức Nam (Mr. Pips) có rất nhiều tài sản tại nước ngoài và đang thông qua Interpol, thực hiện thủ tục tương trợ tư pháp để thu hồi tài sản theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện Honda đang được ưu đãi: Xe nhỏ nhưng cốp rộng thênh thang, giá chưa tới 30 triệu
10 giờ trước
Mẫu xe máy điện dù mới ra mắt thị trường nhưng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.
Honda Vision đã được lòng người Việt, nay càng khó chối từ: Nhiều lựa chọn ưu đãi nhất, có cả đồng hồ xịn
2 ngày trước
Xe tay ga ăn khách bậc nhất của Honda tiếp tục là tâm điểm của thị trường xe máy Việt Nam trong tháng 10/2025.
Loạt giải pháp, ứng dụng, hệ sinh thái được vinh danh trong Consumer Finance Awards tại Better Choice Awards 2025
2 ngày trước
Consumer Finance Awards: Vinh danh giải pháp tài chính tiêu dùng sáng tạo, an toàn và bao trùm, thúc đẩy thanh toán số, tín dụng, đầu tư minh bạch, ngân hàng số cho người Việt.
Innovative Choice Awards: Chính thức công bố những thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm được vinh danh tại Better Choice Awards 2025
2 ngày trước
Dưới đây là thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm được vinh danh tại Better Choice Awards 2025.