Jim Cramer: '2022 không phải 2008 hoặc 2001'

24/08/2022 16:33
Theo Jim Cramer, diễn biến chứng khoán Mỹ trong năm 2022 có nhiều điểm tương đồng với năm 2008 và 2001 nhưng còn quá sớm để kết luận thị trường sẽ có kết cục tương tự vào cuối năm.

Nhà đầu tư không nên lấy diễn biến thị trường trong các năm 2001 và 2008 làm tham chiếu cho triển vọng chứng khoán Mỹ trong năm nay dù tồn tại nhiều điểm tương đồng giữa các giai đoạn kể trên, MC chương trình Mad Money của CNBC nhận định.

Nhà đầu tư kỳ cựu kiêm MC Jim Cramer thừa nhận diễn biến của chứng khoán Mỹ tính tới thời điểm này của năm 2022 có một số nét giống so với năm 2001 và 2008.

Ví dụ, chỉ số S&P 500 hiện giảm khoảng 13% từ đầu năm sau khi trở lại mạnh mẽ từ giữa tháng 6. Trong cùng thời điểm của năm 2008, chỉ số S&P giảm khoảng 12% và trong năm 2001, chỉ số này giảm gần 12%, Cramer chia sẻ. Và cũng trong hai năm kể trên, chỉ số S& 500 đều hồi phục sau một giai đoạn bán tháo trước khi giảm mạnh vào cuối năm.

Tuy nhiên, Cramer nhận định vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định chứng khoán Mỹ hứng chịu kết cục tương tự vào cuối năm nay. Kinh tế Mỹ đang ở trong một giai đoạn hoàn toàn khác biệt trong chu kỳ kinh tế so với năm 2001 và 2008. Trong những năm kể trên, những “sự kiện gây chấn động” ập tới, gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý nhà đầu tư.

Trong năm 2008, đó chính là sự sụp đổ của Lehman Brothers kéo theo cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Còn trong năm 2001, đó chính là vụ khủng bố 11/9”, Cramer chia sẻ. “Tôi chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cho thấy một sự kiện tương tự sẽ xảy ra trong năm nay”.

Jim Cramer: 2022 không phải 2008 hoặc 2001 - Ảnh 1.

Lehman Bothers phá sản và khủng hoảng tài chính toàn cầu làm thay đổi cục diện chứng khoán Mỹ trong năm 2008. Ảnh: Reuters.

Ông thận trọng khi thừa nhận khả năng xảy ra những sự kiện tương tự không hoàn toàn được loại bỏ. “Nếu điều tồi tệ nào đó xảy ra với quy mô tương đương với sự kiện Lehman Brothers, tôi sẽ ngay lập tức thay đổi quan điểm của mình”.

“Nhưng, quan điểm hiện tại của tôi là: nếu không xuất hiện các cú sốc lớn, tôi sẽ tiếp tục lạc quan về triển vọng thị trường thời gian tới, đơn giản là vì 2022 không phải là 2008 và 2001”, ông nói.

Tin mới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
9 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
9 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
9 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
9 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
8 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
5 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
2 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
14 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
21 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.