Kết nối tiêu thụ nông sản rồi... phá, nhiều HTX ở TPHCM chờ "chết"

17/01/2018 07:49
Gần đây, nhiều chương trình hội nghị, hội chợ kết nối sản xuất – tiêu thụ nông sản diễn ra liên tiếp. Thế nhưng, nhiều chương trình chỉ mang lại kết quả trong một thời gian đầu…

“Đau đầu” tính việc kết nối

Ông Bùi Văn My – Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp (Sở NNPTNT TP.HCM) cho hay, trong thời gian qua, các ngành chức năng cũng nhức đầu với việc kết nối tiêu thụ nông sản. Mặc dù, sản xuất nông nghiệp của TP.HCM chỉ mới đáp ứng được 15 – 20% nhu cầu người tiêu dùng, tuy nhiên sản phẩm làm ra của nông dân vẫn liên tục rơi vào tình trạng khó tiêu thụ, thậm chí… ế.

ket noi tieu thu nong san roi... pha, nhieu htx o tphcm cho "chet" hinh anh 1

Sản xuất và thu mua rau tại HTX Phú Lộc (Củ Chi).  Ảnh:  K.H

Ông Trần Ngọc Hổ cũng cho biết, để hỗ trợ quảng bá cũng như kiểm soát chất lượng nông sản, đến nay, TP.HCM đã hỗ trợ thiết kế logo, bao bì, đăng ký nhãn hiệu… cho hơn 130 đơn vị là các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, do năng lực cũng như nhân sự giới hạn nên các đơn vị chỉ mới ở mức độ quảng bá thông tin mà chưa có chiến lược xây dựng thương hiệu lâu dài.

Ông My cho rằng, trong thời gian kết nối thường xảy ra tình trạng phá hợp đồng. Ví dụ như tại HTX rau muống nước Nhị Bình (huyện Hóc Môn, TP.HCM). Ban đầu, HTX ký hợp đồng thu mua rau muống với nhiều xã viên giá 5.000 đồng/kg. Trong lúc giá thị trường khoảng 3.000 đồng/kg thì “không có chuyện gì để nói”, các hộ đều cung cấp rau đầy đủ. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 4 hàng năm, khi giá rau muống trên thị trường nhích lên cao hơn giá thu mua của HTX, nhiều hộ thường nêu các lý do như rau xấu, thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh phá hại vườn… để phá hợp đồng.

“Số hộ nông dân phá hợp đồng không nhiều và không phải là tất cả nhưng đã ảnh hưởng nhiều tới các chương trình kết nối tiêu thụ nông sản do thành phố tổ chức. Vì một khi cơ quan chức năng giới thiệu các hộ nông dân đến doanh nghiệp thu mua và hai bên ký kết hợp đồng rồi mà bà con không tuân thủ, sẽ ảnh hưởng tới cả vùng sản xuất” - ông My nhận định.

Ông Nguyễn Quốc Toản – Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp, thương mại, dịch vụ Phú Lộc (huyện Củ Chi, TP.HCM) cho rằng, việc liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp, siêu thị còn nhiều khó khăn khi đa số siêu thị nằm trong các khu đông dân cư khiến việc giao hàng gặp nhiều cản trở khi giờ giao hàng trùng với giờ cấm tải.

Hơn nữa, số lượng hàng hóa giao cho siêu thị còn phân tán, nhỏ lẻ, trong khi nhà xưởng của HTX cũng chưa đạt chuẩn yêu cầu phục vụ cho sơ chế rau VietGAP, chưa trang bị được phòng lạnh, kho trữ lạnh để bảo quản rau củ sau thu hoạch.

Nhiều HTX nông nghiệp đang “chờ chết”

Theo ông Trần Ngọc Hổ - Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM, thành phố hiện có 12/26 HTX ký kết hợp đồng kinh tế với thành viên, 2 HTX thực hiện tổ chức sản xuất với doanh nghiệp lớn, bao gồm HTX Tân Thông Hội (Củ Chi) với hơn 300 hộ sản xuất, tổng đàn bò sữa hơn 5.000 con; HTX Phước An với hơn 100 hộ sản xuất, tổng diện tích trồng rau an toàn hơn 25ha, trong đó 20ha đạt chuẩn VietGAP. Đây cũng là 2 HTX được Bộ NNPTNT bình chọn HTX nông nghiệp tiêu biểu của 63 tỉnh, thành cả nước.

Dẫu vậy, ông Hổ cũng thừa nhận, việc tiêu thụ sản phẩm của các HTX nông nghiệp còn nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ không ổn định, đặc biệt là chưa gắn kết được với doanh nghiệp trong quá trình tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh yếu tố liên kết còn lỏng lẻo, nhiều HTX nông nghiệp tại TP.HCM hiện hoạt động không hiệu quả, cụ thể, có 8 HTX không còn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 18 HTX đang chờ… giải thể.

Số HTX cần giải thể do phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh của HTX không phù hợp với yêu cầu của thị trường nên đã phải ngừng hoạt động trong thời gian dài. Do đó, cần phải tiến hành giải thể tự nguyện hoặc bắt buộc theo quy định của Luật Hợp tác xã 2012. “Tuy nhiên, việc giải thể HTX đang gặp khó khăn, vướng mắc do một số HTX chưa hoàn tất nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, không chịu hợp tác với cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện thủ tục giải thể” - ông Hổ cho biết thêm.

Tin mới

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon
9 giờ trước
Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
Sốt clip cô gái Tây cười tít khoe chùm vải ngon mua với giá 30 nghìn đồng/kg
8 giờ trước
Clip ghi lại cảnh cô gái Tây xinh đẹp cười hớn hở giơ cao chùm vải chín mọng vừa mua với giá rẻ đang được cộng đồng mạng Việt thích thú chia sẻ.
Đà Nẵng: Bán túi Chanel, LV, Gucci 'dỏm' bị phạt hơn 110 triệu đồng
7 giờ trước
Ngày 18/6, UBND TP Đà Nẵng cho hay đã ra quyết định xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm môi trường, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Trải nghiệm của người dùng là động lực thúc đẩy chất lượng ngành chuyển phát
7 giờ trước
Gen Z đang dần trở thành lực lượng tiêu dùng chủ đạo và có sức mua hàng online lớn. Tuy nhiên, việc chinh phục tệp khách hàng này đòi hỏi các nhà bán cần có sự thấu hiểu và hành động trước những nhu cầu về trải nghiệm mua sắm của họ.
Mỗi năm một 'vua' doanh số, đây là phân khúc ô tô khó lường nhất tại Việt Nam
7 giờ trước
Năm 2025 mới trôi qua được khoảng một nửa nhưng có khả năng, phân khúc SUV đô thị cỡ B tại Việt Nam sẽ chứng kiến một ông vua doanh số mới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.152.368 VNĐ / tấn

165.20 JPY / kg

1.35 %

+ 2.20

Đường

SUGAR

9.095.249 VNĐ / tấn

15.83 UScents / lb

1.55 %

- 0.25

Cacao

COCOA

257.878.543 VNĐ / tấn

9,895.00 USD / mt

0.48 %

- 48.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

189.006.509 VNĐ / tấn

328.96 UScents / lb

1.75 %

- 5.85

Gạo

RICE

16.044 VNĐ / tấn

13.53 USD / CWT

0.82 %

+ 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.287.453 VNĐ / tấn

1,074.30 UScents / bu

0.03 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.186.012 VNĐ / tấn

284.95 USD / ust

0.05 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
10 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
Vietnam Airlines đưa mận hậu Sơn La lên thực đơn trên không
12 giờ trước
Từ 16/6, Vietnam Airlines phục vụ đặc sản mận hậu Sơn La trên nhiều đường bay nội địa và quốc tế, giúp hành khách trải nghiệm ẩm thực mùa hè trên độ cao 10.000m.
Bỏ 30.000 đồng/kg mua loại trái cây yêu thích ở Việt Nam, khách Tây khiến dân mạng bái phục vì "mát tay" chọn được giá hời
12 giờ trước
Một cô gái Tây chia sẻ tình yêu đặc biệt với mùa vải ở Việt Nam, khiến dân mạng vừa thích thú vừa bái phục vì mua được giá quá rẻ.
'Ruby đỏ' của Việt Nam ngon đến mức người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen, giá xuất khẩu tăng gấp 3 lần trong năm nay
13 giờ trước
Có sản lượng lớn nhất thế giới nhưng Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu lượng lớn loại quả này từ Việt Nam.