Kết quả bước đi "vội vàng" của ông Nguyễn Đức Tài: Bách Hóa Xanh đóng 3 cửa hàng, lỗ lũy kế 60 tỷ đồng, giảm kế hoạch mở rộng từ 1.000 xuống còn 500 cửa hàng

08/05/2018 15:19
"Đó là chủ đích hơi vội vàng khi thương hiệu chưa đủ mạnh mà bạn phủ quá sớm", ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ về tình hình của Bách Hóa Xanh mới đây. Kết thúc Quý 1/2018, Bách Hóa Xanh lỗ Ebitda 60 tỷ đồng, phải đóng cửa 3 cửa hàng. Chiến lược mở rộng cũng đã giảm từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng…

Trong buổi gặp gỡ các nhà phân tích Quý 1, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) – thừa nhận: Chiến lược đưa Bách Hóa Xanh thọc sâu vào các khu dân cư là việc "hơi vội vàng".

"Đó là chủ đích hơi vội vàng khi thương hiệu chưa đủ mạnh mà bạn phủ quá sớm", ông Tài chia sẻ.

"Trước đây, với Thế giới Di động, khi mở các shop đầu tiên chọn những vị trí rất retail, đến khi thương hiệu đủ mạnh mới thọc sâu vào những huyện, xã nhỏ. Khi đến đó không cần phải nói "Tôi là ai", bởi người ta đã biết rồi, mình đến nơi thì người ta đến thôi. Còn bây giờ Bách Hóa Xanh thọc sâu vào các khu dân cư hơi sớm".

Với chiến lược thọc sâu vào các khu dân cư, doanh thu của Bách Hóa Xanh không đạt mức kỳ vọng là 1 tỷ đồng/tháng.

Kết thúc Quý 1/2018, Bách Hóa Xanh lỗ EBITDA (thu nhập trước lãi vay và khấu hao) ở mức 60 tỷ đồng, phải đóng cửa 3 cửa hàng, ngưng kế hoạch triển khai 7 cửa hàng.

Chiến lược mở rộng cũng đã giảm từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng.

Kết quả bước đi vội vàng của ông Nguyễn Đức Tài: Bách Hóa Xanh đóng 3 cửa hàng, lỗ lũy kế 60 tỷ đồng, giảm kế hoạch mở rộng từ 1.000 xuống còn 500 cửa hàng - Ảnh 1.

Theo cập nhật trên website bachhoaxanh.com, số lượng cửa hàng mang thương hiệu này hiện ở mức 370 cửa hàng.

Chiến lược mở rộng Bách Hóa Xanh cũng thay đổi, thay vì đặt nặng việc mở rộng với số lượng lớn như trước, giờ ưu tiên của ông chủ Thế giới Di động là mở đúng vị trí. Thay vì lựa chọn thọc sâu vào khu dân cư, các cửa hàng Bách Hóa Xanh mới sẽ được dịch chuyển ra trục đường lớn đi vào khu dân cư.

Với mảng điện thoại, 3 nhà cung cấp lớn nhất đã cung cấp tới 80% số lượng hàng. Với mảng thực phẩm, ông Tài đã phải làm việc với rất rất nhiều người mới xây được mạng lưới cung cấp cho vài trăm shop.

Tuy nhiên, ông Tài vẫn cho rằng vài năm nữa, khi Bách Hóa Xanh đã có thương hiệu, đấy sẽ là thời điểm đúng đắn để mở các điểm bán của Bách Hóa Xanh thọc sâu vào các khu dân cư.

Đơn cử cho chiến lược này là chuỗi Thế giới Di động hiện số lượng đã lên gần 1.800 cửa hàng. Ông Tài cho biết: Có những con đường vắng vẻ, đầy ổ gà, ổ voi, nhưng doanh thu đem lại lại rất lớn. Lý do ông Tài đưa ra là thương hiệu Thế giới Di động đã đủ mạnh, và người mua sẽ tìm đến. Còn với Bách Hóa Xanh hiện giờ, mở ra mà chỉ có 20% người nhận diện còn 80% người qua đường thờ ơ thì rõ ràng doanh thu không thể "ngon lành" được.

Một vấn đề đau đầu và khác biệt hoàn toàn giữa Bách Hóa Xanh và Thế giới Di động là các nhà cung cấp. Trong khi với mảng điện thoại, 3 nhà cung cấp lớn nhất đã cung cấp tới 80% số lượng hàng, trong đó Samsung chiếm tới 45%, thì với việc bán rau, bán thịt, ông Tài đã phải làm việc với rất rất nhiều người mới xây dựng nên mạng lưới cung cấp cho vài trăm shop.

"Việc này rất phức tạp. Càng nhiều người sự phức tạp càng tăng lên. Hôm nay vườn đó bạn mua được cam của họ, hôm sau cam thu hoạch hết thì lấy đâu? Sang vườn khác, bạn có đảm bảo loại cam vườn này giống với loại cam mình vừa test? Cực phức tạp. Trong khi với điện thoại, những chiếc điện thoại của cùng một hãng khi ra khỏi nhà máy thì chất lượng như nhau", ông Tài bộc bạch.

Trước đó, tại ĐHCĐ MWG diễn ra hồi tháng 3/2018, MWG trình mục tiêu mở rộng chuỗi Bách Hóa Xanh lên 1.000 điểm bán, nhưng lãnh đạo MWG cũng thừa nhận doanh nghiệp này đang "đau đầu" với 2 khó khăn của Bách Hóa Xanh: Hệ thống quản trị và Doanh thu trung bình/cửa hàng khá thấp, rớt xuống còn 400 – 600 triệu đồng/cửa hàng.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
6 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
6 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
6 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
6 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
6 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.