Khan hiếm dự án mở bán quý đầu năm

29/01/2020 22:07
Một số doanh nghiệp đều cho biết không có dự án ra mắt, mở bán trong quý đầu năm, thậm chí còn chưa có kế hoạch cụ thể. Một vài công ty hiếm hoi có dự án mở bán tại TP HCM và tỉnh vùng ven. Nhiều ý kiến kỳ vọng thị trường các quý tiếp theo sẽ nhộn nhịp hơn với “rổ hàng” phong phú được chào bán.

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường nhận định, quý đầu năm thường là "vùng trũng" đối với việc bàn giao, mở bán dự án. Bởi hầu hết, các dự án đều được dồn vào "mùa cao điểm" nửa cuối năm. Đối với giới bất động sản (BĐS), quý đầu năm thường khá an nhàn, ít dự án được mở bán, hiếm bàn giao sản phẩm.

Khảo sát các doanh nghiệp BĐS tại TP HCM, hầu hết câu trả lời đều là không có dự án ra mắt, mở bán. Nguyên nhân chính được nhìn nhận ngoài yếu tố chu kỳ của thị trường còn là ảnh hưởng từ quá trình rà soát pháp lý các dự án kéo dài từ cuối năm 2018, chủ đầu tư không còn hàng và cũng không có sản phẩm mới. Thậm chí, một công ty chuyên bán đất nền vùng ven còn cho biết chưa có kế hoạch cụ thể cho năm sau, bởi nguồn hàng đã cạn kiệt.

Đại diện một công ty môi giới lớn, có thương hiệu tại quận 6, TP HCM cho biết quý I theo thông lệ đều khá ảm đạm, năm nay không nằm ngoài chu kỳ. Tuy nhiên, công ty vẫn có một lượng hàng nhất định: bán đất nền tại Long An và bán giai đoạn tiếp theo của dự án tại Bình Thuận. Theo dự đoán từ ban lãnh đạo, tình hình bán hàng sẽ khá chậm, không được tốt như mọi năm.

Khan hiếm dự án mở bán quý đầu năm - Ảnh 1.

Một dự án chuẩn bị được mở bán trong quý đầu năm, chụp tháng 12/2019. Ảnh: CĐT.

Một vài doanh nghiệp hiếm hoi có đưa ra sản phẩm chào bán cho quý đầu năm như Nam Long hay An Gia. Nam Long dự kiến mở bán hơn 200 sản phẩm từ các dự án thành phần trong khu đô thị Waterpoint (Long An), giai đoạn 1 (165 ha). Đây không phải đợt mở bán dự án mới, trước đó Nam Long đã ra mắt các sản phẩm nhà phố (shophouse), nhà phố vườn, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập từ năm 2019. Waterpoint là một trong 3 dự án trọng điểm dự kiến được bàn giao của Nam Long trong năm nay, bên cạnh 2 đại đô thị Mizuki Park và Akari City cùng ở TP HCM. Công ty lên kế hoạch bán ra thị trường khoảng 2.700 sản phẩm từ 3 dự án này cho năm 2020.

Về phía An Gia, công ty dự kiến mở bán Westagete (huyện Bình Chánh), diện tích hơn 3 ha với gần 2.000 căn hộ. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 2.800 tỷ đồng. Dự án trên đường Nguyễn Văn Linh với 4 mặt tiền và đối diện UBND huyện Bình Chánh. Dự án vừa được UBND TP HCM ra quyết định chấp thuận đầu tư.

Còn tại thị trường Hà Nội, khảo sát cho thấy quý đầu năm không có dự án mở bán mới. Các sản phẩm được giao dịch trong quý I này chủ yếu đến từ các đợt mở bán tiếp theo từ những đợt trước đó. Theo lời giám đốc kinh doanh một doanh nghiệp phân phối bất động sản ở Hà Nội, sự khan hiếm các dự án mở bán quý đầu năm là diễn biến bình thường khi mà nhiều dự đoán cho thấy 2 quý cuối năm thị trường sẽ có thêm các dự án mới như thông lệ.

Thị trường ảm đạm quý đầu năm chỉ là bước đầu, không ít tín hiệu khác được đưa ra kỳ vọng các quý tiếp theo sẽ khởi sắc. Mới đây, Sở Xây dựng TP HCM cho biết trong năm 2019 đã xác nhận 42 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với hơn 23.000 căn hộ, nhà ở, biệt thự. Năm 2020, Sở đề ra mục tiêu khởi công và thi công 10 chung cư mới, tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng, hướng đến phát triển thêm 8,8 triệu m2 diện tích sàn xây dựng.

Diễn biến tích cực này củng cố thêm đánh giá từ ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA). Theo đó, thị trường sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong năm 2020 nhưng rõ rệt từ nửa cuối năm, khi chính quyền TP HCM vào cuộc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
3 ngày trước
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
3 ngày trước
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
3 ngày trước
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.