Khẩn trương hướng dẫn thống nhất về vận tải hàng hóa vùng có dịch

26/02/2021 18:59
Bộ GTVT vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, các Sở GTVT các địa phương chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao; khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hoá, nhất là đối với nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại các địa phương có dịch COVID-19.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế ban hành ngay quy chế bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải qua lại, đi đến vùng, khu vực, địa điểm có dịch, nhất là tại địa bàn kinh tế trọng điểm như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình về thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Y Tế GTVT; Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ.

Cụ thể, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19/2/2021 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và Thông báo số 28/TB-VPCP ngày 17/2/2021 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT để hướng dẫn, triển khai các chỉ thị, kết luận của Thủ tướng Chính phủ nêu trên.

Các đơn vị chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao; khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hoá, nhất là đối với nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại các địa phương có dịch COVID-19.

"Không để tình trạng ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định", Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu.

Đồng thời, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đợn vị của các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo đề xuất những nội dung vượt thẩm quyền.

Bộ GTVT giao cho Cục Y tế GTVT là đầu mối của Bộ GTVT phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế trong việc hướng dẫn thống nhất và quy định rõ các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa để lưu thông hàng hóa qua các địa bàn có và không có dịch bệnh COVID- 19.

Trước đó, ngày 24/2, Bộ GTVT cũng đã có văn bản hoả tốc yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam xem xét đề nghị của Sở GTVT Hải Dương, chủ trì làm việc với hai Sở GTVT Hải Dương và Sở GTVT Hải Phòng để nghiên cứu phương án phân luồng, tổ chức giao thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng theo tình hình dịch bệnh của từng địa phương; thống nhất với UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương trước khi thực hiện, bảo đảm vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất, việc xuất, nhập khẩu.

UBND thành phố Hải Phòng cũng có động thái tích cực hơn khi ban hành Thông báo số 73/TB-UBND ngày 24/2/2021 Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố về việc từ 20 giờ 00’ ngày 24/2/2020 cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên Quốc lộ 5 (khuyến khích các phương tiện không nhận, trả hàng tại Hải Dương không đi qua Quốc lộ 5).

Các phương tiện vận tải hàng hóa từ Hải Dương vào thành phố phải có hợp đồng, đơn hàng (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…); các lái xe và phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với Virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 trong thời gian 5 ngày gần nhất.

Các lái xe và phụ xe chở hàng hóa từ Hải Phòng đi các địa phương khác phải có Giấy xác nhận ghi rõ tên lái xe và phụ xe của Chủ phương tiện hoặc UBND cấp xã; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định. Các phương tiện không trả, nhận hàng tại Hải Dương thì  không được dừng, đỗ trên địa bàn Hải Dương.

Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng giám sát việc lái xe, phụ xe áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và chịu trách nhiệm khi lái xe, phụ xe làm lây lan dịch bệnh COVID-19 trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, đại diện Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VIDIFI) - đơn vị phụ trách khai thác Quốc lộ 5 và cao tốc Hà Nội-Hải Phòng - cho biết, từ ngày hôm qua (25/2), tình trạng ách tắc trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đã không còn nữa do phương tiện đã được phân luồng sang Quốc lộ 5, phần lớn các lái xe chở hàng khi có giấy xét nghiệm âm tính đều được lưu thông trên Quốc lộ 5. Hiện nay, phương tiện trên 2 tuyến đường đều bình thường, không ùn tắc như tình trạng ngày 22-23/2 vừa qua.

Tin mới

Trung Quốc nâng mức cảnh báo, sơ tán 150.000 người trước khi bão Matmo đổ bộ
11 giờ trước
Cơ quan khí tượng Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo và ứng phó khẩn cấp đối với bão Matmo khi cơn bão tiếp tục mạnh lên và hướng về bờ biển phía Nam của nước này.
Hà Nội: Đề xuất nhiều ưu đãi cho dự án xây dựng bãi đỗ xe
11 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đề xuất nhiều chính sách khuyến khích đầu tư, khai thác bến xe, bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố.
Việt Nam vừa lập một kỷ lục mới về tăng trưởng GDP
11 giờ trước
Đây là tăng trưởng GDP quý III cao nhất của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua.
Trung Quốc: Nhà đầu tư tiếc nuối, người tiêu dùng chùn tay trong 'cơn sốt' vàng
11 giờ trước
Trong bối cảnh giá vàng dao động quanh mức cao kỷ lục 3.900 USD/ounce, nhà đầu tư và người tiêu dùng Trung Quốc đang rơi vào vòng xoáy của sự phấn khích và lo lắng về những cơ hội bị bỏ lỡ, về những đợt tăng giá phi mã, và loay hoay quyết định nên mua, bán hay giữ lại số tài sản quý giá của mình.
26 tỉnh và 9 bộ ngành chưa hoàn thành giải quyết chế độ cho cán bộ nghỉ việc
10 giờ trước
Theo Bộ trưởng Nội vụ, hiện có 8/34 tỉnh thành phố và 18/27 bộ ngành hoàn tất giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.399.756 VNĐ / tấn

170.90 JPY / kg

1.67 %

+ 2.80

Đường

SUGAR

9.577.270 VNĐ / tấn

16.47 UScents / lb

0.43 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

163.269.297 VNĐ / tấn

6,190.00 USD / mt

4.49 %

- 291.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.824.700 VNĐ / tấn

388.35 UScents / lb

2.71 %

+ 10.25

Gạo

RICE

13.351 VNĐ / tấn

11.13 USD / CWT

1.04 %

+ 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

9.866.078 VNĐ / tấn

1,018.00 UScents / bu

0.56 %

- 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.100.266 VNĐ / tấn

278.60 USD / ust

0.25 %

- 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nữ Chủ tịch đầu tiên của đảng LDP cầm quyền tuyên bố 'Nhật Bản đã trở lại'
2 giờ trước
Bà Sanae Takaichi chính thức giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) và trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên.
Bitcoin tăng hơn 12% trong 1 tuần, áp sát mốc cao nhất lịch sử
3 giờ trước
Trong vòng 7 ngày qua, Bitcoin đã tăng từ vùng giá 109.000 USD lên hơn 122.000 USD, tương ứng mức tăng khoảng 12%, áp sát vùng đỉnh 124.000 USD.
Chính phủ Mỹ đóng cửa tới bao giờ?
4 giờ trước
Nước Mỹ sau gần 7 năm lại lâm vào cảnh chính phủ đóng cửa - một thực tế không tránh khỏi và gần như không thể sớm chấm dứt
EU gia hạn biện pháp trừng phạt Nga do các mối đe dọa hỗn hợp
4 giờ trước
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/10 tuyên bố sẽ gia hạn thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt cá nhân và tổ chức có liên quan đến Nga.