Khao khát thị trường Đông Nam Á, TikTok sẽ đổ nhiều tỷ USD xây trụ sở ở Singapore trong bối cảnh bị Mỹ cấm cửa

11/09/2020 20:20
ByteDance Ltd., chủ sở hữu ứng dụng TikTok, đang muốn biến Singapore trở thành đầu tàu ở châu Á trong nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động ra toàn cầu với việc bơm hàng tỷ USD vào nước này.

Theo các nguồn thạo tin, công ty có trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc này đang tìm cách chi vài tỷ USD và tuyển dụng hàng trăm người trong 3 năm tới ở Singapore, nơi họ xin giấy phép hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng số. Khoản đầu tư này được tiết lộ trong bối cảnh nhạy cảm với ByteDance Ltd., khi TikTok ở Mỹ đang bị dọa cấm dưới áp lực của Chính quyền Trump.

ByteDance, công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, đang tiếp tục các kế hoạch đưa dịch vụ của mình rộng mở tại châu Á sau những thất bại ở Ấn Độ, Anh và Mỹ. Ngày càng có nhiều ông lớn công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba và Tencent, đang hướng tới mảnh đất châu Á màu mỡ bên ngoài Trung Quốc như ByteDance.

Theo các nguồn thạo tin, kế hoạch này của ByteDance bao gồm việc thành lập một trung tâm dữ liệu. Các hoạt động của nó bao gồm TikTok và Lark, một loại hình kinh doanh phần mềm phục vụ doanh nghiệp.

Hiện tại, ByteDance đang tuyển dụng hơn 200 lao động ở Singapore cho hàng loạt các vị trí trong mọi lĩnh vực, từ thanh toán đến thương mại điện tử và bảo mật dữ liệu. Trước đó, công ty này đã tuyển 400 người làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bán hàng và tiếp thị ở Singapore.

Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng thành một thị trường quan trọng đối với các tập đồng công nghệ lớn nhất Trung Quốc, nhất là khi các doanh nghiệp này đối mặt với sự thù địch ngày càng tăng từ phía Mỹ và các thị trường phát triển lớn khác.

Singapore đang trở thành trụ sở của Đông Nam Á cho cả các công ty phương Tây lẫn Trung Quốc. Hệ thống tài chính và luật pháp phát triển cùng với việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt với Hồng Kông khiến vị thế của Đảo quốc Sư tử tăng lên nhanh chóng.

Nhà phân tích Vey-Sern Ling của Bloomberg Intelligence cho biết: "Singapore rất hấp dẫn đối với các công ty công nghệ đang tìm kiếm một địa điểm để đặt trụ sở khu vực, nơi giải quyết các vấn đề ở thị trường Đông Nam Á. Ngoài lợi thế địa lý, lực lượng lao động có trình độ học vấn cao, biểu biết về công nghệ và đa ngôn ngữ là lợi thế khác".

Tại Trung Quốc, ByteDance vận hành ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao và Douyin – phiên bản TikTok của Trung Quốc. Tính chung, các sản phẩm của ByteDance có lượng người dùng ổn định vào 1,5 tỷ mỗi tháng. ByteDance được cho tạo ra 3 tỷ USD lợi nhuận ròng trên 17 tỷ USD doanh thu năm 2019.

Châu Á cũng được xem là khu vực tăng trưởng cho ByteDance, nhất là khi nó đang phải đối mặt với ngày càng nhiều áp lực về việc phải bán mình ở Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tuyên bố không gia hạn thời gian cuối cùng mà TikTok phải bán mình bất chấp những thách thức công ty này phải đối mặt, bao gồm cả việc Trung Quốc có động thái ngăn cấm.

Tại Ấn Độ, TikTok nằm trong số hơn 100 ứng dụng Trung Quốc bị chính phủ nước này cấm cửa vì lý do bảo mật. SoftBank Group Corp. đang tập hợp một nhóm để mua lại những tài sản của TikTok ở Ấn Độ. Ở Vương quốc Anh, TikTok có thể sẽ bị cấm chuyển dữ liệu người dùng ra nước ngoài. Đó là những bài toán khó mà ByteDance cần chiến lược để vượt qua.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Hòa Phát rót 2.700 tỷ đồng đầu tư Khu công nghiệp quy mô hơn 230 ha tại Hưng Yên
11 giờ trước
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – Giai đoạn 1. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong vòng 36 tháng kể từ ngày bàn giao đất.
Tự doanh CTCK "xuống tiền" mua mạnh trong phiên VN-Index tăng 47 điểm, tâm điểm gom một cổ phiếu Bluechips
11 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 229 tỷ trên HOSE.
Đột phá "siêu vật liệu" có thể giúp TP. Hồ Chí Minh thoát khỏi ngập lụt, thế giới rầm rộ phát triển
11 giờ trước
Thế giới đang phát triển "siêu vật liệu" này rất rầm rộ.
Viconship muốn mua thêm 14 triệu cổ phiếu HAH, tăng sở hữu trên 21%
10 giờ trước
Tạm tính theo thị giá HAH hiện tại, Viconship có thể phải chi hơn 800 tỷ cho giao dịch lần này.
VN-Index "bùng nổ" gần 47 điểm: Cổ phiếu Sacombank và Vingroup gây bất ngờ
10 giờ trước
Thị trường chứng khoán ngày 22-12 chứng kiến một phiên giao dịch "bùng nổ" khi VN-Index tăng dựng đứng gần 50 điểm, dễ dàng vượt mốc 1.750 điểm

Tin cùng chuyên mục

Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
8 giờ trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
5 giờ trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
8 giờ trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.
Trung Quốc ra quyết định bước ngoặt – sắp đến ngày ô tô tự lái ‘không cần chạm tay’ chạy đầy đường
9 giờ trước
Gần 300.000 ô tô tự lái cấp độ 3 có thể được bán tại Trung Quốc trong năm sau.