[Khảo sát] Việt Nam có người dân lạc quan nhất về việc hồi phục kinh tế sau đại dịch

24/04/2020 15:39
3 quốc gia có kết quả lạc quan nhất đều ở châu Á, với Trung Quốc và Ấn Độ đứng ngay sau Việt Nam, trong khi người dân ở các quốc gia châu Âu và châu Mỹ bi quan hơn hẳn.

Trong một khảo sát được thực hiện từ ngày 9 - 12/4 bởi Công ty nghiên cứu thị trường đa quốc gia Ipsos, 80% người Việt Nam được hỏi cho rằng nền kinh tế có thể phục hồi nhanh chóng sau những gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra.

[Khảo sát] Việt Nam có người dân lạc quan nhất về việc hồi phục kinh tế sau đại dịch - Ảnh 1.

Kết quả cho thấy, người dân của 3/15 quốc gia được thăm dò bởi Ipsos có niềm tin rằng kinh tế sẽ sớm hồi phục sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ. Đứng đầu là Việt Nam (80%), sau đó là Trung Quốc (68%) và Ấn Độ (63%).

Ở chiều ngược lại, ở các quốc gia phương Tây như Tây Ban Nha (76%), Pháp (72%), Italia (68%), Anh (67%), Nga (64%) và Canada (62%) cảm thấy bất an về tương lai của nền kinh tế, trước những tác động lâu dài từ cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Một số quốc gia cho thấy quan điểm là rất khác nhau giữa người dân của họ. Với Mỹ - gần một nửa số người được hỏi (49%) không đồng ý về sự phục hồi nhanh chóng, trong khi 43% lại tin rằng kinh tế có thể mạnh trở lại.

Doug Porter, Chuyên gia kinh tế trưởng của Tập đoàn tài chính BMO đánh giá: thực tế là Covid-19 vẫn còn đang hoành hành. Và chừng nào chúng ta còn chưa hiểu rõ từng con đường lây nhiễm, mọi người không thể hoàn toàn biết chắc nền kinh tế sẽ đi về đâu.

"Thực tế là mọi người đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19 - cho dù là mất việc hay thiệt hại đầu tư. Điều đó có thể khiến họ mất niềm tin vào sự phục hồi kinh tế", ông Porter nói. Thực tế là thất nghiệp đã lan rộng và ảnh hưởng đến rất nhiều người.

[Khảo sát] Việt Nam có người dân lạc quan nhất về việc hồi phục kinh tế sau đại dịch - Ảnh 3.

Tin mới

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
10 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
9 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
9 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt xe điện giá hơn 400 triệu đồng: ngang cỡ Toyota Camry, đi Hà Nội-Quảng Trị chỉ trong 1 lần sạc
8 giờ trước
Mẫu xe sedan điện có giá từ 440 triệu đồng, đối thủ mới của Toyota Camry.
Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
8 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.