Khép lại vụ án siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt 4000 tỉ từ các ngân hàng

15/08/2018 14:24
Phiên tòa cuối cùng trong ‘đại án’ siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt 4.000 tỉ đồng. Bản án vừa tuyên cũng sẽ khép lại hoàn toàn ‘đại án’ này sau nhiều năm xét xử, với 2 giai đoạn và nhiều phiên tòa, cấp tòa.

Đúng như dự kiến, sáng nay 15-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án phúc thẩm vụ cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank), nay là Ngân hàng Quốc Dân (NCB)

Trước đó, gần 20g tối 14-8,10 bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo Navibank đã nói lời sau cùng trước khi toà nghị án sau hai ngày xét xử tranh luận.

Khép lại vụ án siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt 4000 tỉ từ các ngân hàng - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Quang Trí, nguyên Tổng giám đốc Navibank kêu oan từ đầu vụ án đến nay

HĐXX phúc thẩm nhận định, án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên là có căn cứ và chính xác. Cụ thể từ ngày 19-11-2010 đến 26-7-2011, vì tin Huỳnh Thị Huyền Như (Nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của VietinBank), Navibank đã cho 47 lượt cá nhân đứng tên vay 1.543 tỉ đồng gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TPHCM để hưởng lãi suất cao. 

Tổng số tiền lãi Navibank thu được là 75,7 tỉ đồng, trong đó lãi trong hợp đồng là 51,3 tỉ đồng, lãi chênh lệch là 24,3 tỉ đồng. Số tiền lãi ngoài hợp đồng này Navibank đã chuyển cho 47 lượt cá nhân. Huyền Như đã chuyển trả cho Navibank 1.343 tỉ đồng, chiếm đoạt 200 tỉ đồng còn lại.

Án sơ thẩm đã đánh giá đúng vai trò, mức độ hành vi của các bị cáo. Vì vậy, HĐXX toà phúc thẩm quyết định bác kháng cáo kêu oan của 7 bị cáo. Ba bị cáo nữ xin giảm nhẹ hình phạt là Đinh Thị Đoan Trang , Nguyễn Ngọc Oanh , Phạm Thị Thu Hiền có lý lịch nhân thân tốt, thành thật hối cải và gia cảnh neo đơn, khó khăn, bệnh tật, HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo. Cụ thể các bị cáo được giảm từ bảy năm còn sáu năm tù.

Đồng thời, HĐXX phúc thẩm cũng bác kháng cáo của NCB, buộc ngân hàng này nộp lại số tiền hơn 24 tỉ đồng để sung công quỹ. Và kiến nghị cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ một số cá nhân có hay không việc giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Navibank.

Tại bản án sơ thẩm, TAND TPHCM đã tuyên phạt Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Navibank ) 13 năm tù. 9 bị cáo còn lại bị tuyên án phạt từ bảy đến 12 năm tù cùng về tội cố ý làm trái quy định.

Đây là phiên tòa cuối cùng trong ‘đại án’ siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt 4.000 tỉ đồng. Bản án vừa tuyên cũng sẽ khép lại hoàn toàn ‘đại án’ này sau nhiều năm xét xử, với 2 giai đoạn và nhiều phiên tòa, cấp tòa.

Tin mới

NATO đau đầu vì mất nửa triệu dollars để hạ 1 UAV
7 giờ trước
Giới chức NATO đang đau đầu tìm vũ khí giá rẻ chống UAV Nga, tránh phải sử dụng tên lửa không đối không trị giá cả triệu dollars để đánh chặn chúng.
Hai cá nhân đăng ký giao dịch cổ phiếu OCB
7 giờ trước
Bà Trịnh Mai Vân và ông Nguyễn Văn Tuấn đăng ký giao dịch cùng một khối lượng cổ phiếu OCB trong cùng thời gian.
Đại gia địa ốc bứt phá lên vị trí số 2 thị trường, chỉ sau Vinhomes, ông chủ trở thành tỷ phú đôla
6 giờ trước
Tài sản của doanh nhân này rơi vào khoảng 48.270 tỷ đồng (khoảng 1,85 tỷ USD), tăng 9.000 tỷ đồng so với trước khi sáp nhập.
Ấn Độ siết lại xuất khẩu gạo
6 giờ trước
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều báo cáo về tình trạng thất thoát lúa gạo tại các bang Punjab, Haryana, Bengal và một số bang khác.
Buồn của thị trường xe điện lớn nhất thế giới: Hàng trăm hãng xe Trung Quốc lần lượt 'bốc hơi', cạnh tranh bào mỏng lợi nhuận, dự đoán còn khốc liệt hơn trong 5 năm tới
6 giờ trước
Xe điện Trung Quốc đang tiến ra toàn cầu. Nhưng trong nước, cuộc chiến giá cả khốc liệt đang đẩy nhiều thương hiệu vào thế khó.

Tin cùng chuyên mục

Cú hích của VinFast tại thị trường lớn hàng đầu thế giới, "mỏ vàng" 206 tỷ USD
17 giờ trước
Đây là đòn bẩy cực tốt cho hãng xe điện VinFast tại thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Hé lộ sân khấu hoành tráng của Better Choice Awards 2025: 1.500 chỗ ngồi, màn hình khổng lồ và phần ‘catwalk’ siêu cuốn của các mẫu xe của năm
22 giờ trước
Bản thiết kế 3D sân khấu Better Choice Awards 2025 vừa được hé lộ, cho thấy quy mô hoành tráng với khoảng 1.500 ghế ngồi, màn hình LED cỡ lớn và đường catwalk dành riêng cho màn trình diễn xe của Car Choice Awards 2025.
Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra?
1 ngày trước
Jaguar Land Rover sẽ ngừng sản xuất xe cho đến ngày 1/10, thậm chí cón nguồn tin khẳng định việc này có thể kéo dài sang tháng 11.
Lướt mạng xã hội giờ chỉ thấy một cảnh: "Pass nhanh" iPhone cũ, hẹn gặp lại ở "vũ trụ" iPhone 17
1 ngày trước
Sau khi iPhone 17 ra mắt, "hội pass máy" đang hoạt động cực kỳ sôi nổi trên MXH kèm thêm từ khóa "lên đời". Đây cũng là "thời điểm vàng" cho những ai muốn sở hữu một chiếc iPhone đời cũ hơn với mức giá phải chăng.