Khi FDI “đổ bộ” vào năng lượng xanh

07/05/2021 16:39
Ngành năng lượng xanh Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp ngoại. Đây là tín hiệu mừng hay lo?

Trong 4 tháng đầu năm nay, nhiều dự án FDI lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam, như dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore) với tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD, dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản) với tổng vốn 1,31 tỷ USD…

"Miếng bánh béo bở"

Việt Nam có hơn 3.000 km bờ biển, mỗi năm đón hai luồng gió Đông Bắc và Tây Nam thổi rất mạnh. Điều này giúp các nhà máy sản xuất điện gió, mặt trời hoạt động hết công suất.

Với lợi thế sẵn có, Tổ chức Năng lượng thế giới (IEA) dự báo, Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 5 trung tâm năng lượng tái tạo của thế giới cùng với Bắc Âu, Mỹ, Đông Á, Nam Mỹ.

Nghiên cứu của WB cho thấy, công suất điện gió ngoài khơi của Việt Nam khoảng 400 GW, với suất đầu tư 2,3 - 3 tỷ USD/GW. Việt Nam có cơ sở để nhận hàng trăm tỷ USD từ bất kỳ nhà đầu tư nào.

Hiện tại, các nhà đầu tư vào năng lượng "xanh" ở Việt Nam đến từ nhiều châu lục; ngoài một số nhà đầu tư đến từ Mỹ, Saudi Arabia, Australia, Pháp, các nhà đầu tư còn lại chủ yếu đến từ Trung Quốc và Đông Nam Á, như dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu với vốn đăng ký 4 tỷ USD của nhà đầu tư Singapore; Dự án phát triển điện gió ngoài khơi La Gàn (Bình Thuận) với vốn đầu tư lên tới 10 tỷ USD (Đan Mạch)…

Khi FDI “đổ bộ” vào năng lượng xanh - Ảnh 1.

Làn sóng doanh nghiệp ngoại thâu tóm lĩnh vực điện mặt trời, điện gió ở Việt Nam bắt đầu rầm rộ từ giữa năm 2020.

Nên "mở toang" hay "hé cửa"?

Làn sóng doanh nghiệp ngoại thâu tóm lĩnh vực điện mặt trời, điện gió ở Việt Nam bắt đầu rầm rộ từ giữa năm 2020. Điều này từng gây ra mối lo ngại về an ninh năng lượng, quốc phòng. Tuy nhiên xét dưới góc độ kinh tế, điều này hoàn toàn phù hợp với triết lý "đất lành chim đậu".

Nếu quá thận trọng, Việt Nam khó trở thành một trong những trung tâm năng lượng tái tạo toàn cầu, cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ, cũng như việc tích lũy kinh nghiệm quản lý và công nghệ trong lĩnh vực này.

Nhiều chuyên gia dự báo trong 10 năm tới, nhu cầu điện năng của Việt Nam dự kiến sẽ tăng gấp đôi hiện nay- khoảng 600 tỷ kWh do quy mô dân số tăng và tốc độ phát triển kinh tế. Điều này có thể khiến Việt Nam đối mặt với nguy cơ thiếu hụt điện năng. Bởi tỷ lệ giữa nhu cầu tiêu thụ năng lượng so với GDP của Việt Nam hiện hơn 2 lần, trong khi tỷ lệ này ở các nước phát triển dưới một lần.

Bởi vậy, chủ động nguồn năng lượng và không quá phụ thuộc vào các dự án FDI trong lĩnh vực năng lượng tái tạo là yếu tố sống còn.

Đối với các dự án có "mùi" ở khu vực biên giới miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, trên Biển Đông phải có sự kiểm soát chặt chẽ, cẩn trọng về lý lịch nhà đầu tư.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu/năm không phải đóng thuế
59 phút trước
Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.
Tập đoàn Hàn Quốc đề xuất nghiên cứu 3 dự án hơn 1.800 ha ở Thừa Thiên Huế
31 phút trước
Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc đề xuất nghiên cứu 3 dự án lớn tại Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô. Trước đó, AeonMall Việt Nam cũng đề xuất đầu tư trung tâm thương mại với vốn 150-160 triệu USD tại Thừa Thiên Huế.
Từ đầu năm đế nay, Tp.HCM có 14 dự án BĐS đủ điều kiện để huy động vốn
40 phút trước
Trong văn bản số số 6619/BC – SXD-VP ngày 16/6/2021 của Sở Xây dựng đã báo cáo tình hình hoạt động của thị trường bất động sản (BĐS).
3 năm thăng trầm với nghề cho thuê nhà theo ngày
43 phút trước
Bắt đầu kinh doanh từ đầu năm 2018, nhân vật trải qua hơn 3 năm với nhiều biến động lên xuống của thị trường. Hiện tại quy mô công ty đã thu hẹp nhiều lần, khách hàng giảm sâu. Do không cần bỏ vốn làm ăn, nhân vật vẫn có thể duy trì hoạt động cho công ty và chờ thị trường khởi sắc trở lại.
Vietnam Airlines được cấp phép bay đến Canada sau gần nửa năm đàm phán
2 giờ trước
Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và đối tác cung cấp dịch vụ, Vietnam Airlines đã hoàn tất thủ tục xin phép nhà chức trách Canada sớm hơn 2 tháng so với thời hạn đề ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.662.584 VNĐ / thùng

73.19 USD / bbl

0.15 %

+ 0.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.621.922 VNĐ / thùng

71.40 USD / bbl

0.51 %

+ 0.36

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.989.337 VNĐ / m3

3.23 USD / mmbtu

-0.65 %

- -0.02

Than đá

COAL

2.766.806 VNĐ / tấn

119.30 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bao nhiêu Bitcoin đã bị thất lạc trên toàn cầu? Một giây bất cẩn khiến cả triệu USD "bay màu" là có thật
10 giờ trước
Theo thống kê, hiện có khoảng 3 triệu Bitcoin bị cho là đã thất lạc, trị giá 148 tỷ USD.
Lộ diện 3 "ông lớn" trúng gói thầu 30.236 tỉ đồng làm nhiệt điện Quảng Trạch I
1 ngày trước
Ngày 17-6, hợp đồng EPC nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình) đã được liên danh nhà thầu ký kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Đến năm 2025, Việt Nam có thể thiếu hơn 27 tỷ KWh điện
1 ngày trước
Trong trường hợp các nguồn điện chậm tiến độ, nguồn năng lượng tái tạo ngừng triển khai sau mốc tháng 10/2021 thì hệ thống sẽ bị thiếu hụt nguồn cung lớn.
Mitsubishi sắp xây dựng nhà máy điện gió tại Lào để bán điện cho Việt Nam
2 ngày trước
Tại các nước châu Âu, việc chia sẻ nguồn điện năng đã diễn ra từ lâu. Do vậy, việc tập đoàn Mitsubishi Corp. xây dựng nhà máy điện gió tại Lào, sau đó bán điện thương phẩm cho Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo Đông Nam Á.