Khi nào GDP bình quân Việt Nam vượt 5.000 USD?

23/12/2022 08:56
Dựa trên kết quả tình hình kinh tế trong năm 2022, IMF đã đưa ra dự báo cho GDP bình quân của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN trong những năm tới. Vậy theo các dự báo mới nhất, khi nào GDP bình quân Việt Nam vượt mốc 5.000 USD?

Khu vực ASEAN

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2022, GDP bình quân của Singapore dẫn đầu trong khu vực ASEAN, đạt khoảng 79.426 USD. Xếp sau Singapore là Brunei với 42.939 USD.

Cùng với đó, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Lào, Campuchia và Myanmar có GDP bình quân được dự báo đạt lần lượt là 13.108 USD, 7.631 USD, 4.691 USD, 4.163 USD, 3.697 USD, 2.172 USD, 1.771 USD và 1.105 USD. Theo đó, GDP bình quân Việt Nam năm 2022 theo dự báo của IMF đứng thứ 6 trong khu vực ASEAN.

Đến năm 2024, GDP bình quân Việt Nam sẽ vượt mốc 5.000 USD theo dự báo của IMF. Cụ thể, GDP bình quân Việt Nam đạt khoảng 5.118 USD, xếp thứ 6 trong khối ASEAN.

Khi nào GDP bình quân Việt Nam vượt 5.000 USD? - Ảnh 1.

GDP bình quân các nước trong khối ASEAN giai đoạn 2022-2024 theo dự báo của IMF. Nguồn: IMF.

Cùng với đó, GDP bình quân Singapore vẫn dần đầu khối ASEAN, đạt khoảng 88.926 USD năm 2024. Brunei xếp ở vị trí thứ 2 với GDP bình quân đạt khoảng 42.046 USD. Malaysia xếp thứ 3 với GDP bình quân đạt khoảng 14.826 USD. Thái Lan và Indonesia có dự báo GDP bình quân đạt lần lượt là 8.504 USD và 5.383 USD vào năm 2024.

Các quốc gia còn lại có GDP bình quân được dự báo như sau: Philippines (3.989 USD), Campuchia (2.042 USD), Lào (1.933 USD) và Myanmar (1.232 USD).

Thế giới

Nếu xét trên thế giới, năm 2022, các nước trong khối ASEAN trên bảng xếp hạng GDP bình quân thế giới được dự báo như sau: Singapore xếp thứ 6, Brunei xếp thứ 23, Malaysia xếp thứ 66, Thái Lan xếp thứ 87, Indonesia xếp thứ 112, Việt Nam xếp thứ 117, Philippines xếp thứ 127, Lào xếp thứ 151, Campuchia xếp thứ 155 và Myanmar xếp thứ 170 trên thế giới.

Đến năm 2024, các nước trong khối ASEAN trên bảng xếp hạng GDP bình quân thế giới được dự báo như sau: Singapore xếp thứ 6, Brunei xếp thứ 24, Malaysia xếp thứ 64, Thái Lan xếp thứ 87, Indonesia xếp thứ 107, Việt Nam xếp thứ 115, Philippines xếp thứ 125, Lào xếp thứ 152, Campuchia xếp thứ 150 và Myanmar xếp thứ 168 trên thế giới.

Tin mới

Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
11 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
"Kho báu tối" bùng nổ dưới lòng đất: Cấp điện nhiều hơn hạt nhân, than đá - Nước nào cũng khai thác được
11 giờ trước
"Kho báu tối" cung cấp điện sạch, 24/7 đó là gì?
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển lĩnh vực cả thế giới quan tâm: Công nghệ mới làm lạnh dưới 0 độ C chỉ trong tích tắc, giải quyết bài toán nan giải của AI
10 giờ trước
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một kỹ thuật mới, cho phép làm lạnh siêu tốc chất làm mát dạng lỏng xuống dưới 0 độ C trong chưa đầy 30 giây. Theo các nhà nghiên cứu, quy trình này có thể mở ra những lựa chọn mới trong việc làm mát các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều năng lượng.
Ấn định lịch trình cho các cuộc đàm phán ba bên sắp tới
10 giờ trước
Vòng đàm phán tiếp theo bàn về hòa bình ở Ukraine giữa Moscow và Kiev do Mỹ làm trung gian dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
Tỷ phú Elon Musk ‘chơi lớn’ muốn phóng 1 triệu vệ tinh để cạnh tranh AI
9 giờ trước
Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk muốn phóng một chòm gồm 1 triệu vệ tinh quay quanh Trái đất, sử dụng năng lượng Mặt trời để vận hành các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin cùng chuyên mục

"Chiêu trò" lừa đảo vé máy bay Tết qua mạng
8 giờ trước
Hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách mua vé qua kênh chính thức dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Địa phương miền núi của Việt Nam có chè ngon nức tiếng, giá trên 100 triệu đồng/kg
12 giờ trước
Sản phẩm này được nuôi dưỡng trong 10 năm, được tinh luyện trong lò than, nên hương thơm ngọt, hòa quyện giữa hương trà, hương cà phê.
Mỹ càng làm khó, quốc gia này lại càng mạnh: Sở hữu 3/20 nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, doanh thu gần 50 tỷ USD
14 giờ trước
Sự vươn lên của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc xuất phát từ những lệnh hạn chế của chính quyền Mỹ. Tính đến hết năm 2025, quốc gia này đã sở hữu 3 công ty chip hàng đầu thế giới.
Bị "khai tử", một mẫu điện thoại hạng sang của Apple vẫn tăng giá bất thường tại Việt Nam
16 giờ trước
Điều này trái với quy luật thường thấy của thị trường điện thoại.