Khi Tiki, Sendo lay hoay gọi vốn để hoạt động, kỳ lân thương mại điện tử Indonesia đã lên sàn với định giá gần 8 tỷ USD, đứng top 13 công ty lớn nhất xứ vạn đảo

07/08/2021 12:57
Bukalapak – công ty thương mại điện tử đã trở thành công ty đại chúng có giá trị thứ 13 tại Indonesia sau khi cổ phiếu công ty này tăng vọt trong phiên giao dịch ra mắt thị trường.

Bukalapak hiện có giá trị thị trường 7,6 tỷ USD, cao hơn cả một số công ty truyền thống của Indonesia như ngân hàng Bank Negara Indonesia hay nhà sản xuất mỳ ăn liền Indofood CBP Sukses Makmur.

Với việc niêm yết, Bukalapak trở thành kỳ lân đầu tiên (một công ty khởi nghiệp giá trị hơn 1 tỷ USD) của một quốc gia Đông Nam Á lên sàn chứng khoán trong khu vực. Trước đó, SEA cũng đã lên sàn nhưng thực hiện niêm yết tại Mỹ.

Bốn kỳ lân hàng đầu của Indonesia ngoài Bukalapak gồm có Gojek, Tokopedia và Traveloka.

GoTo, công ty được hình thành từ sự hợp nhất của Gojek và Tokopedia đang hướng đến việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ và Indonesia. Trong khi Traveloka cũng đang chuẩn bị niêm yết tại Mỹ thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Bukalapak được thành lập năm 2010 với định hướng trở thành một nền tảng thương mại điện tử. Sau đó, công ty phân nhánh sang dịch vụ số hóa các cửa hàng nhỏ (hay được gọi là warung) với Mitra Bukalapak. Nó cho phép các cửa hàng thực hiện mua sắm sản phẩm trên một ứng dụng và bán hàng trực tuyến, gồm cả tín dụng điện thoại và dữ liệu.

Báo cáo tài chính được công bố trước thềm IPO cho thấy trong số 1.300 tỷ Rupiah doanh thu năm 2020, gần 15% đến từ Mitra và còn lại là bán hàng trực tuyến.

Bukalapak sẽ dành 2/3 số tiền thu được từ IPO cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, một lĩnh vực sẽ chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt trong tương lai.

SEA (Singapore) thông qua Shopee đã có được chỗ đứng vững chắc tại Indonesia. Trong khi Tokopedia sẽ được trang bị thêm vốn để ở rộng khi GoTo ra mắt thị trường. Lazada, công ty được hậu thuẫn bởi gã khổng lồ internet Trung Quốc Alibaba cũng đang tìm cách chiếm lấy phần lớn thị trường thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng của Indonesia.

Hoạt động kinh doanh của Mitra cũng có khả năng đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng, Gojek và Tokopedia điều hành các hoạt động kinh doanh tương tự, trong khi Shopee cũng bắt đầu dịch vụ số hóa warung của riêng mình vào năm ngoái.

Grab đang hợp tác với cổ đông lớn nhất của Bukalapak, một công ty con của tập đoàn truyền thông Emtek, để thiết lập một chương trình số hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) với Bukalapak.

Bukalapak hiện vẫn chưa có lãi, mức lỗ trong khoảng 1.300 tỷ Rupiah vào năm 2020. Các cổ đông lớn của kỳ lân Indonesia gồm có: công ty con của Emtek, Ant Group thuộc Alibaba, quỹ tài sản nhà nước GIC (Singapore). Sau IPO, các cổ đông này nắm lần lượt 23,93%, 13,05% và 9,45% cổ phần Bukalapak. Các nhà đầu tư khác còn Microsoft (Mỹ) và ngân hàng Standard Chartered.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.