'Khoản vay xanh' đầu tiên trị giá 186 triệu vào Việt Nam đến từ đâu?

09/10/2020 20:54
Ngày 9/10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty Cổ phần TTP Phú Yên (CTCP Phú Yên) đã ký kết khoản vay trị giá 186 triệu USD để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 257 MW tại Hòa Hội, tỉnh Phú Yên. Đây là khoản vay được chứng nhận xanh đầu tiên của Việt Nam.

CTCP Phú Yên thuộc sở hữu của Công ty TNHH B.Grimm Power và Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam. Cụ thể, khoản tài trợ bao gồm khoản vay trị giá 27,9 triệu USD từ nguồn vốn của ADB; một khoản vay hợp vốn khác (khoản vay loại B) từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại với ADB và 9,3 triệu USD vay từ nguồn vốn của Quỹ cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia (LEAP).

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên tổ chức Sáng kiến trái phiếu khí hậu chứng nhận xanh một khoản vay loại B ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời, đây cũng là một trong những khoản vay loại B lớn nhất từng được huy động tại Việt Nam.

Không chỉ là dự án nhà máy điện mặt trời đang vận hành lớn nhất ở Việt Nam, đây còn là một trong những dự án lớn nhất khu vực Đông Nam Á, dự kiến sẽ giúp giảm phát thải 123.000 tấn khí CO2 mỗi năm. Dự kiến nhà máy sẽ đáp ứng nhu cầu điện năng của các thành phố Quảng Ngãi, Nha Trang, các vùng lân cận. Đây cũng là những khu vực trung tâm du lịch chủ chốt của đất nước.

B.Grimm Power được thành lập vào năm 1993, hiện đang là một trong những nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất của Thái Lan, bao gồm 24 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất đạt 2,9 GW.

Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN) được thành lập năm 2012, hiện có cổ phần tại 3 nhà máy điện mặt trời đang vận hàng, với tổng công suất 357 MW. TTVN đang tham gia đầu tư vào các dự án điện gió và điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam.

LEAP được thành lập năm 2016 với số vốn cam kết 1,5 tỉ USD từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản.

Tin mới

Sân bay Tân Sơn Nhất chính thức bước vào cao điểm Tết
10 giờ trước
(NLĐO) - Hai ngày cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón hơn 1.000 chuyến bay mỗi ngày - cao nhất từ trước tới nay.
Dòng người nghỉ Tết bắt đầu đổ về sân bay Tân Sơn Nhất
10 giờ trước
Những ngày cận Tết Nguyên đán 2026, sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu ghi nhận lượng hành khách đông hơn ngày thường khi người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê sum họp gia đình.
Thủ tướng: Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ đại hội, Đại hội XIV của Đảng ban hành Chương trình hành động
10 giờ trước
Sáng ngày 7/2, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quán triệt chuyên đề về nội dung chủ yếu của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV.
Gần 49.000 doanh nghiệp nhập thị trường, kinh tế Việt Nam 2026 hứa hẹn khởi sắc
10 giờ trước
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1/2026 cho thấy nền kinh tế diễn biến tích cực ngay đầu năm.
Chỉ 1 tháng, hơn 223.000 lượt người Campuchia đã vào Việt Nam
10 giờ trước
Đây con số rất lớn.

Tin cùng chuyên mục

Thuế Mỹ siết chặt, 'vàng đen' của Việt Nam vẫn lập kỷ lục hơn 2 tỷ USD, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng trưởng hàng nghìn %
8 giờ trước
'Vàng đen' của Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 thế giới.
"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
13 giờ trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
1 ngày trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.
95% dự án AI thất bại thảm hại, CEO Jensen Huang lên tiếng: Sếp nào đòi lãi sớm thì nên đi trị liệu tâm lý ngay
1 ngày trước
Theo CEO Jesen Huang, nuôi dạy AI cũng giống như nuôi trẻ, đừng đòi hỏi lợi nhuận ngay khi “đứa trẻ” còn tập đi.