Khởi tố nhân viên nhân hàng Nguyễn Mạnh Thắng

27/12/2025 02:04
Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố Nguyễn Mạnh Thắng, nhân viên BIDV Chi nhánh Thanh Hoá, về tội lừa đảo chiếm đoạt khoảng 3,5 tỷ đồng bằng thủ đoạn lợi dụng việc đáo hạn ngân hàng của khách hàng.

Ngày 23/12/2025, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Thanh Hoá tiếp nhận người phạm tội đầu thú; ngày 25/12/2025 đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Thắng, sinh năm 1987 thường trú tại xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hoá (hiện đang ở tại phòng 802 CT4 chung cư Phú Sơn, phường Hạc Thành) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 22/12/2025, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá tiếp nhận đơn tố cáo của quần chúng nhân dân về việc Nguyễn Mạnh Thắng - nhân viên Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thanh Hoá có hành vi lợi dụng đáo hạn sổ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản với số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng.

Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự và hoạt động, uy tín của tổ chức ngân hàng, Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT nhanh chóng vào cuộc tập trung điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Với tinh thần tấn công trấn áp quyết liệt với tội phạm, chỉ sau một thời gian ngắn điều tra, Cơ quan CSĐT đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Mạnh Thắng. Kết quả điều tra ban đầu xác định trong thời gian làm nhân viên ở Ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Hoá, Thắng vừa đầu tư làm ăn bên ngoài, vừa chơi lô, đề, cờ bạc dẫn đến thua lỗ và phải nợ số tiền lớn. Đến tháng 8/2025, khi không còn khả năng trả nợ, Nguyễn Mạnh Thắng đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền từ khách hàng khi đến giao dịch tại Ngân hàng BIDV.

Khởi tố nhân viên nhân hàng Nguyễn Mạnh Thắng - Ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng

Lợi dụng là nhân viên ngân hàng , thông qua việc quản lý hồ sơ vay vốn của khách hàng, Thắng biết anh U.M.T, sinh năm 1983 trú tại xã Quảng Bình, tỉnh Thanh Hoá đang có khoản vay 2 tỷ đồng tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thanh Hoá đã đến hạn trả nợ.

Ngày 08/9/2025, Thắng gọi điện cho anh T và thông báo chuyển tiền vào số tài khoản cá nhân để Thắng thu nợ cho ngân hàng và giải ngân lại khoản vay (đáo hạn); sau khi được anh T. chuyển tiền, Thắng không làm thủ tục thu nợ để đáo hạn ngân hàng theo quy định và làm thủ tục giải ngân lại khoản vay cho anh T như đã cam kết trước đó mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên để trả nợ cho và sử dụng tiêu sài cá nhân.

Tương tự, khi biết anh N.H.L, sinh năm 1993 trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hoá đang có khoản vay từ năm 2019; ngày 24/9/2025, khi anh L đến ngân hàng BIDV để đáo hạn khoản vay 4 tỷ đồng và nhờ Thắng xử lý hồ sơ giải ngân. Lợi dụng lòng tin của anh L, Thắng nói dối đang có khách hàng cần tiền đáo hạn, muốn vay anh L số tiền 1,5 tỷ đồng và hẹn trả vào ngày hôm sau. Khi được anh L đồng ý và chuyển tiền, Thắng đã sử dụng vào việc trả nợ và tiêu sài cá nhân.

Khi thấy bản thân không còn có khả năng trả nợ cũ và mới, ngày 25/9/2025, Thắng thay sim điện thoại, cắt liên lạc với mọi người và đi vào các tỉnh phía Nam nhằm mục đích trốn nợ. Ngày 23/12/2025, khi biết có đơn tố giác và nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật nên Nguyễn Mạnh Thắng đến cơ quan Công an đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật và khai báo thành khẩn về hành vi vi phạm của mình.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đang tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra để xử lý đối tượng trước pháp luật. Những ai là nạn nhân của Nguyễn Mạnh Thắng hãy liên hệ ngay Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá để được tiếp nhận, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Qua vụ việc này, cơ quan Công an khuyến cáo: Cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu giao dịch vay vốn, đáo hạn ngân hàng cần liên hệ trực tiếp và làm hồ sơ thủ tục theo đúng trình tự quy định tại quầy giao dịch của ngân hàng, điểm giao dịch của các ngân hàng; tuyệt đối không giao dịch, chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản cá nhân của nhân viên ngân hàng để tránh xảy ra các trường hợp tương tự. Đỗi với ngân hàng cần tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ nhân viên và hoạt động đáo hạn tại ngân hàng, tránh tình trạng nhân viên lợi dụng để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Tin mới

Thái Lan nhận tin vui lớn từ Trung Quốc trong lĩnh vực Việt Nam vừa lập kỷ lục
12 phút trước
Đây được coi là tín hiệu tích cực sau thời gian Thái Lan sụt giảm sâu trong lĩnh vực giúp mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.
Người mua vàng tại Bảo Tín Mạnh Hải chú ý: Doanh nghiệp thông báo nóng về việc giao dịch vàng
4 phút trước
Doanh nghiệp cho biết đã hoàn thiện hệ thống mua vàng online để tạo thuận lợi cho khách hàng.
Bảo Lâm Holdings muốn bán ra 3,5 triệu cổ phiếu OGC của Ocean Group
10 phút trước
Bảo Lâm Holdings muốn bán ra 3,5 triệu cổ phiếu OGC của Ocean Group bằng phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh.
“Cha đẻ” Bống Bống Bang Bang lên tiếng giữa lúc MV 600 triệu views đột ngột "bay màu"
44 phút trước
Chia sẻ của "cha đẻ" Bống Bống Bang Bang gây chú ý.
Độc lạ rau cải được hô biến thành cây cảnh chơi Tết
50 phút trước
Tại chợ hoa xuân Hà Nội, rau cải xoăn, cải hoa hồng, bắp cải được biến thành cây cảnh chơi Tết với chỉ vài chục nghìn đồng/chậu, rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Sáng 10/2: Giá vàng SJC, vàng nhẫn trơn cùng đi lên
51 phút trước
Cập nhật mới nhất, giá vàng trong nước đồng loạt tăng khoảng 600 nghìn đồng – 1 triệu đồng/lượng so với khi mở cửa.
Giá vàng hôm nay 10.2.2026: Vàng nhẫn bám sát vàng miếng
2 giờ trước
Giá vàng trong nước tăng cùng chiều với thế giới. Trong khi đó, vàng nhẫn tăng bám sát giá vàng miếng SJC.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
2 giờ trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Giá USD hôm nay 10.2.2026: Đô tự do tăng ngược chiều ngân hàng
2 giờ trước
Giá USD trong các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm khi thị trường thế giới đi xuống.