Không có nhiều ý nghĩa nếu chỉ giảm thuế cho doanh nghiệp năm 2020

16/06/2020 11:49
Theo nhiều đại biểu Quốc hội, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 mang tính chất động viên còn không có quá nhiều ý nghĩa.

Thảo luận tại hội trường sáng nay (16/6) về dự thảo Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác, nhiều đại biểu cho rằng việc giảm thuế này mang tính chất động viên nhiều hơn là ý nghĩa thực tế.

Giảm thuế cần thực chất chứ không phải chỉ động viên

Theo đại biểu Nguyễn Văn Thân, đoàn Thái Bình, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cần mở rộng đối tượng thụ hưởng gồm cả doanh nghiệp vừa thay vì chỉ dành cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Không có nhiều ý nghĩa nếu chỉ giảm thuế cho doanh nghiệp năm 2020 - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân, đoàn Thái Bình, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Ảnh: Quốc hội)


Hiện Việt Nam có 760.000 doanh nghiệp, trong đó có 93% là doanh nghiệp nhỏ, 4% là doanh nghiệp vừa và 3% là doanh nghiệp lớn, đóng góp rất lớn cho lao động và đảm bảo lớn nhất cho an sinh xã hội cộng đồng.

“Nghị quyết lần này xác định là giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ có doanh thu không quá 50 tỷ, số lượng lao động không quá 100 lao động. Trong khi đó tiêu chí xác định của doanh nghiệp nhỏ là doanh thu không quá 100 tỷ và số lao động đóng bảo hiểm xã hội không quá 50 lao động. Như vậy chỉ 50% số lượng doanh nghiệp nhỏ được hưởng cái nghị quyết này, thì tôi thấy không hợp lý”, đại biểu Nguyễn Văn Thân nêu ý kiến.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng cho rằng, việc giảm 30% thuế cho doanh nghiệp năm 2020 không giải quyết được vấn đề thực sự. Việc giảm thuế cho năm 2019 sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp.

“Năm 2020 này, doanh nghiệp còn giữ hoạt động được là tốt lắm rồi, lấy đâu ra có lãi. Như vậy, giảm thuế cho những doanh nghiệp vẫn có lãi năm 2020 thì doanh nghiệp rất khó tiếp nhận được cái cái ưu đãi này. Tôi đề nghị chuyển ưu đãi giảm thuế cho năm 2019 sẽ có ý nghĩa thực tế hơn cho cộng đồng doanh nghiệp”, đại biểu Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Không có nhiều ý nghĩa nếu chỉ giảm thuế cho doanh nghiệp năm 2020 - Ảnh 2.

Đại biểu Phùng Văn Hùng, đoàn Cao Bằng (Ảnh: Quốc hội)


Đại biểu Phùng Văn Hùng, đoàn Cao Bằng cũng cho rằng nên mở rộng đối tượng tượng thụ hưởng giảm thuế ra toàn bộ doanh nghiệp nhỏ và vừa, bởi lẽ số lượng loại hình doanh nghiệp này chiếm tới 97%, đóng vai trò rất quan trọng cho nền kinh tế.

Theo tờ trình, nếu giảm tập trung cho doanh nghiệp nhỏ sẽ giảm thu ngân sách trên 17.000 tỷ đồng; nếu giảm thêm cả cho doanh nghiệp vừa sẽ giảm thu ngân sách thêm 22.000 tỷ đồng.

“Đây chỉ là con số sơ bộ. Nếu năm 2020 doanh nghiệp không có doanh thu thì lấy đâu ra tiền để nộp thuế cho ngân sách mà giảm. Như vậy, thực chất nếu giảm cho toàn bộ doanh nghiệp nhỏ và vừa thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến nguồn thu ngân sách. Còn nếu ảnh hưởng, nhưng lại cứu được doanh nghiệp thì tôi cho rằng cũng xứng đáng”, đại biểu Phùng Văn Hùng nhấn mạnh./.

Tin mới

Xe tay ga nhiều người mong bất ngờ xuất hiện trong phóng sự nhà máy Honda Việt Nam: Sắp bán chính hãng?
6 giờ trước
Sau nhiều năm đồn đoán, Honda ADV 350 sẽ chính thức được bán ra theo diện chính hãng?
Mazda CX-5 thế hệ mới lộ mặt không che: Có thêm nét của Mercedes, BMW nhưng vẫn dễ nhầm thành facelift, dân mạng phải thốt lên 'thiết kế quá nhàn'
6 giờ trước
Mazda CX-5 sắp có màn lột xác với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và phiên bản hybrid lần đầu tiên xuất hiện. Hình ảnh rò rỉ mới đây đã hé lộ toàn bộ diện mạo của CX-5 thế hệ thứ ba, báo hiệu ngày ra mắt chính thức đã cận kề.
Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
7 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
7 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
7 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Honda Vision giảm hơn 20 triệu đồng so với thời điểm sốt giá - thấp hiếm có trong lịch sử
9 giờ trước
Honda Vision đang được nhiều đại lý bán với giá thấp hơn mức đề xuất từ hãng, kèm nhiều quà tặng.
Bóc trần chiêu trò sản xuất cồn y tế giả của Phó Chủ tịch thị trấn ở Hà Nội
9 giờ trước
Vị Phó Chủ tịch thị trấn Chúc Sơn (Hà Nội) chỉ đạo nhân viên pha trộn nguyên liệu methanol và nước lọc RO theo tỷ lệ, rồi đóng vào chai, đóng thùng để mang đi bán.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
13 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Thế Giới Di Động giữ chuỗi tiếp sức sĩ tử, tặng quà laptop 40 triệu cho thủ khoa
14 giờ trước
Tiếp nối chiến dịch “xin vía - nhả vía” từng gây bão mạng trong mùa thi trước, năm nay Thế Giới Di Động công bố tặng phần thưởng đặc biệt trị giá 40 triệu đồng cho các thủ khoa.