Không kiếm được việc ‘danh giá’, nhiều cử nhân chọn việc tay chân: Dậy từ 5h sáng, đồ nghề là cây lau nhà, máy phun keo, ‘văn phòng’ là công trường ngổn ngang

27/10/2021 10:09
"Tôi đã làm nhân viên dọn vệ sinh hơn 7 năm nay. Nhờ nó, ngoài tiền bạc, tôi đã có được nhiều thứ khác", một cô gái chia sẻ.

5 giờ sáng mỗi thứ 2, thứ 4 và thứ 6, Kim Ye-ji (32 tuổi) lại bắt đầu công việc quét dọn tại một văn phòng với "đồ nghề" là chổi và cây lau nhà. Một ngày làm việc tại các khu phức hợp nhà ở, bệnh viện và văn phòng của cô kết thúc vào buổi trưa, khi hầu hết mọi người đang bận suy nghĩ buổi trưa ăn gì.

Bae Yoon-seul (28 tuổi) cũng là một người thuộc thế hệ Millennials bắt đầu ngày mới vào sáng sớm. Cô dậy từ 5 giờ sáng, dành hơn 1 tiếng để đi đến công trường nơi cô cùng một nhóm công nhân dán giấy dán tường cho những căn hộ mới xây.

Trước đây, việc sinh viên tốt nghiệp đại học ở Hàn Quốc làm những công việc tay chân như dọn dẹp hay công nhân ở công trường được coi là "không phù hợp".

"Ở chỗ làm, một số người thường hỏi tôi ‘Người trẻ cũng làm việc này à’ hay ‘Đây có phải công việc bán thời gian của bạn không?’. Đôi khi, họ nghĩ rằng tôi là một bà mẹ trẻ cần tiền. Tôi chỉ đang làm công việc của mình nhưng họ sẽ nghĩ ra đủ thứ để giải thích cho sự lựa chọn nghề nghiệp này.

Tôi đã làm nhân viên dọn vệ sinh hơn 7 năm nay. Ngoài tiền bạc, tôi đã có được nhiều thứ qua công việc này. Do đó, tôi học cách bỏ qua đánh giá của mọi người", Kim Ye-ji chia sẻ.

Về phần mình, Bae cũng đã vượt qua những trở ngại ban đều về thể chất và tâm lý khi làm việc tại các công trường xây dựng bằng cách tự nhủ: "Hãy cố gắng vượt qua tuần này, tháng này, rồi chờ đến kỳ nhận lương tiếp theo". Đã 2 năm trôi qua từ khi cô bắt đầu công việc. Giờ đây, mục tiêu của cô là một ngày nào đó được công nhận là thợ dán giấy dán tường chuyên nghiệp.

Lựa chọn nghề nghiệp của Kim và Bae không phải hiếm trong thế hệ Millennials ở Hàn Quốc. Năm 2020, các thành phố Jinju và Changwon của tỉnh Gyeongsang Nam đã thông báo tuyển dụng nhân viên dọn vệ sinh đường phố. Gần một nửa số người nộp đơn ứng tuyển ở độ tuổi 20-30.

Những câu chuyện đằng sau lựa chọn nghề nghiệp độc đáo của thế hệ trẻ Hàn Quốc ngày càng được quan tâm. Hai cuốn tự truyện của Kim và Bae về công việc của mình đều lọt vào danh sách sách bán chạy nhất của cửa hàng sách trực tuyến hàng đầu Yes24.

Đến nay, hai cô gái vẫn tiếp tục được mời tham gia các buổi trò chuyện hay thuyết trình, đặc biệt là trước học sinh cấp 2, cấp 3 – những người đang phân vân về việc lựa chọn công việc tương lai.

Xu hướng Millennials theo đuổi công việc khác với nghề được thế hệ trước coi là "danh giá" đã trở nên nổi bật hơn trong những năm gần đây. Một số chuyên gia cho rằng thị trường lao động đầy biến động đóng vai trò quan trọng với sự thay đổi này.

Hàn Quốc có tỷ lệ người từ 25 đến 34 tuổi có trình độ đại học cao - 69,8% vào năm 2020, cao hơn nhiều so với mức trung bình của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế - OECD là 45,5%. Tuy nhiên theo Bộ Giáo dục xứ sở kim chi, những người này vẫn gặp khó khăn khi tìm việc làm, dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao.

Suh Yong-gu, giáo sư quản lý kinh doanh tại Đại học Nữ sinh Sookmyung, cho biết: "Khi cánh cửa đến những công việc truyền thống được trả lương cao dường như đóng lại, một số người bắt đầu tìm kiếm các nguồn thu nhập khác ổn định hơn và có tiềm năng hơn".

Theo ông, những việc liên quan đến tay chân như lao công và dán tường đang được coi là giải pháp thay thế phù hợp. Nhưng ông nói thêm rằng người trẻ tuổi Hàn Quốc chọn công việc độc đáo không chỉ do thất vọng về kinh tế. Thay vào đó, xu hướng này phản ánh thái độ của họ với sự nghiệp. Với họ, công việc không chỉ để kiếm tiền mà còn là phương tiện để khám phá các mục tiêu và đam mê khác trong cuộc sống.

Đó là trường hợp của Kim. Sau khi theo học chuyên ngành hội họa phương Tây ở trường đại học, niềm đam mê của cô nằm ở những bức tranh minh họa. Nhưng nỗ lực không thành công trong việc quảng bá công việc thông qua blog, mạng xã hội và hội chợ đã khiến cô nản lòng trong nhiều năm.

Giờ đây, công việc dọn dẹp không chỉ trở thành nguồn thu nhập ổn định mà còn là chủ đề trong cuốn sách thành công của cô, "Yes, I Am a Cleaner" - được viết dưới dạng tiểu thuyết đồ họa.

Kim tin rằng nhờ mạng xã hội, người trẻ đang cởi mở hơn trong việc chia sẻ về lựa chọn nghề nghiệp của mình. "Ngày nay, bạn có thể tự do kể câu chuyện của mình, trên mạng xã hội hay thậm chí là viết sách", cô nói.

Bae cũng nói rằng vấn đề tiền bạc và thất nghiệp không phải là nguyên nhân khiến cô bắt đầu nghề dán giấy dán tường. Công việc trước đây của cô là nhân viên xã hội, nơi những nỗ lực thử những điều mới mẻ không được đánh giá cao, khiến cô nhận ra rằng mình chỉ là chiếc răng cưa có thể thay thế trong một tổ chức không linh hoạt.

Sau khi cân nhắc ưu và nhược điểm của nhiều ngành nghề kỹ thuật, cô nhận thấy việc dán giấy dán tường là phù hợp nhất vì cô có thể đáp ứng nhu cầu thể chất theo yêu cầu.

Koo Jeong-woo, giáo sư xã hội học tại Đại học Sungkyunkwan, cho biết cách kể chuyện của Kim và Bae phản ánh "sự tự tin về văn hóa độc đáo của những người ở độ tuổi 20 và 30".

Nguồn: KT

Tin mới

Đảm bảo các điều kiện an ninh, an toàn phục vụ lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành
10 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 699/TB-VPCP ngày 17/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và các tuyến đường giao thông kết nối.
Cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc) giữa đêm, có người bị thương, hơn 100 người tháo chạy trong đêm
8 giờ trước
Vụ cháy được báo cáo vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng.
Hà Nội khởi công, khánh thành 6 dự án hạ tầng dịp 19/12
8 giờ trước
Sáng 17/12, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, dịp 19/12 tới trên địa bàn thành phố sẽ khởi công, khánh thành 6 dự án đầu tư hạ tầng.
An cư xứng tầm tại Masteri Park Place: Một vị trí – vạn giá trị
8 giờ trước
Với bất động sản cao cấp, vị trí luôn được xem là “chìa khóa vàng” quyết định giá trị của một nơi an cư. Một tọa độ đắt giá không chỉ khẳng định tiềm năng tăng trưởng bền vững mà còn trao cho chủ nhân đặc quyền tận hưởng mọi tiện nghi trong tầm tay.
IPO rầm rộ, tưởng toàn 'bom tấn' lên sàn hóa ra... 'bom xịt'
8 giờ trước
Sau nhiều năm trầm lắng, thị trường chứng khoán vừa qua chứng kiến sự khởi động mạnh mẽ của các thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), xuất hiện nhiều cái tên được coi là “bom tấn”. Tuy nhiên, lên sàn giao dịch sau IPO, những "bom tấn" này đang khiến nhà đầu tư thất vọng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
15 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.