Không phải chủ đầu tư vẫn ngang nhiên ký bán căn hộ, thu tiền khách hàng

Chỉ là đơn vị hợp tác phát triển dự án thế nhưng Công ty Thái Bảo vẫn ngang nhiên ký hợp đồng mua bán, thu tiền của hàng trăm khách hàng. Đến nay, doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn trả lại tiền. 

Chỉ là đơn vị hợp tác phát triển dự án thế nhưng Công ty Thái Bảo vẫn ngang nhiên ký hợp đồng mua bán, thu tiền của hàng trăm khách hàng. Đến nay, doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn trả lại tiền. 

 

Ngang nhiên ký hợp đồng bán căn hộ 

Chung cư An Sinh (tên thương mại là Asa Light) toạ lạc trên đường Phạm Thế Hiển, P.4, Q.8, TP.HCM là dự án do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Q.8 (Công ty DVCI Q.8) làm chủ đầu tư. Đây là dự án phục vụ chương trình chỉnh trang đô thị, di dời những hộ dân sống ven kênh rạch trên địa bàn Q.8.

Vai trò là đơn vị hợp tác phát triển dự án chung cư Asa Light (chưa được UBND TP.HCM chấp thuận - PV) thế nhưng từ giữa năm 2017, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo (Công ty Thái Bảo) đã ký hợp đồng mua bán căn hộ, thu tiền của hơn 500 khách hàng. Đến nay dự án vẫn chỉ là công trình dang dở, không hẹn ngày bàn giao.

Không phải chủ đầu tư vẫn ngang nhiên ký bán căn hộ, thu tiền khách hàng
Dự án chung cư Asa Light. 

Theo ông L.Q.V (người mua căn hộ block B chung cư Asa Light) cho biết, giữa năm 2017, ông ký hợp đồng mua căn hộ 1,6 tỷ đồng với Công ty Thái Bảo. Thời gian dự kiến bàn giao nhà cuối năm 2018. Thanh toán được 500 triệu đồng, ông V. thấy dự án ngưng xây dựng nên không đóng tiền nữa. 

Tương tự, bà P.T.TH (ngụ Q.Tân Phú) ký hợp đồng mua căn hộ tại block C chung cư Asa Light vào giữa năm 2017 với giá 1 tỷ đồng. Bà H. thanh toán tiền đúng tiến độ nhưng dự án “đứng hình” từ cuối năm 2017. Sau gần 3 năm kể từ thời hạn bàn giao nhà dự kiến, dự án vẫn là công trình ngổn ngang.

Cũng trót mua căn hộ tại dự án chung cư Asa Light từ Công ty Thái Bảo, hơn 500 người khác rơi vào hoàn cảnh tiền mất mà nhà chẳng thấy đâu. Bức xúc, các khách hàng gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương.

Trong văn bản ngày 1/4/2019, UBND Q.8 xác định, Công ty Thái Bảo đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Asa Light trái luật với 530 khách hàng. Trong đó, công ty đã thanh lý hợp đồng và hoàn tiền cho 119 khách hàng; đã thanh lý hợp đồng nhưng chưa hoàn tiền cho 31 trường hợp; 380 hợp đồng còn hiệu lực. 

Vì ký hợp đồng sai quy định pháp luật nên UBND Q.8 yêu cầu Công ty Thái Bảo phải thanh lý tất cả hợp đồng và hoàn trả lại tiền cho người mua. Tuy vậy, sự việc kéo dài và đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. 

Huy động vốn trái luật 265 tỷ đồng 

Tại thông báo kết luận thanh tra về xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại UBND Q.8 giai đoạn 2018 – 2019 ban hành đầu tháng 2/2021, Thanh tra TP.HCM chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty Thái Bảo trong việc huy động vốn tại hai dự án. Những vụ việc này gây bức xúc cho người dân, dẫn đến phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo. 

Cụ thể, tại dự án chung cư Asa Light, Công ty Thái Bảo đã tổ chức huy động vốn trái quy định với tổng số tiền 234 tỷ đồng.

Tại dự án Khu tái định cư Trương Đình Hội 2 nằm trên đường Trương Đình Hội, P.16, Q.8 do Công ty TNHH DVCI Q.8 làm chủ đầu tư, Công ty Thái Bảo cũng huy động trái phép 31 tỷ đồng. 

Không phải chủ đầu tư vẫn ngang nhiên ký bán căn hộ, thu tiền khách hàng
Khách mua căn hộ tại dự án Asa Light bức xúc vì dự án chậm tiến độ. 

Một dự án khác do Công ty DVCI Q.8 làm chủ đầu tư là Khu dân cư Trương Đình Hội 3 (đường 74, P.16, Q.8) có nhiều sai phạm khi chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, nhiều căn nhà đã xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng chưa đúng quy định. 

Thanh tra TP.HCM cho rằng trách nhiệm để xảy ra những sai phạm nói trên thuộc về Chủ tịch UBND Q.8, Giám đốc Công ty DVCI Q.8, chủ tịch UBND các phường có vi phạm và tập thể, cá nhân có liên quan. 

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND Q.8 chỉ đạo Công ty DVCI Q.8 rà soát, kiến nghị xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến việc huy động vốn không đúng quy định của Công ty Thái Bảo. 

Phương Anh Linh 

Tin mới

Dự phòng rủi ro hơn 11.800 tỷ, lợi nhuận FE Credit vẫn tăng trên 19%
4 giờ trước
FE Credit ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế hơn 611 tỷ đồng trong năm 2025 dù phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng hơn 11.800 tỷ đồng.
Thái Lan siết chặt giám sát, lập điểm sàng lọc khẩn cấp tại sân bay Suvarnabhumi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới
4 giờ trước
Ngày 24/1, giới chức Thái Lan cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch virus Nipah sau khi Ấn Độ ghi nhận các ca nhiễm và tử vong liên quan đến loại virus nguy hiểm này.
Tận thấy công viên đầu tiên được xây trên 'đất vàng' bỏ hoang ở TPHCM
4 giờ trước
Sau 20 ngày thi công, công trình Cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được bàn giao cho UBND phường Xuân Hòa (TPHCM). Công trình được đầu tư và triển khai theo chủ đề “Rừng sinh thái trong lòng đô thị”, với định hướng tạo lập một không gian xanh có giá trị cả về cảnh quan, sinh thái và trải nghiệm tinh thần cho người dân.
LẰN RANH: Vào tù nếu xù tiền cọc!
3 giờ trước
Kịch bản "bán lúa non" trong thị trường bất động sản diễn ra phổ biến dưới hình thức nhận cọc khi thửa đất chưa đủ điều kiện pháp lý để cấp giấy chứng nhận.
Có 1 tỷ đồng, có nên mua vàng nhẫn để đợi giá tăng lên 200 triệu đồng/lượng?
3 giờ trước
Giá vàng nhẫn liên tục lập đỉnh mới, tăng mạnh so với đầu năm, khiến nhiều người có sẵn khoảng 1 tỷ đồng cân nhắc xuống tiền với kỳ vọng giá sẽ tiến tới mốc 200 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang ở vùng giá cao, câu hỏi đặt ra là liệu quyết định mua vào lúc này có thực sự hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mùa nồm ẩm sắp đến, chiếc máy này là thứ tồn tại duy nhất – những thứ khác có hay không không quan trọng
19 giờ trước
Chiếc máy này sinh ra để bạn… "quên nó đi" nhưng tác dụng của nó lại cực kỳ quan trọng trong màu nồm ẩm sắp tới.
Bộ Công Thương nói gì việc tăng trưởng điện năm 2025 ở mức thấp?
21 giờ trước
Bộ Công Thương khẳng định việc tăng trưởng điện trong năm 2025 ở mức thấp chỉ là diễn biến ngắn hạn, trong trung và dài hạn, xu hướng tăng trưởng điện vẫn ở mức cao, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và quá trình điện khí hóa ngày càng sâu rộng.
Ford Ranger Raptor máy xăng V6 về Việt Nam: Giá đồn đoán khoảng 2 tỷ đồng, nhiều trang bị hơn hẳn, dễ trở thành 'bán tải chơi'
1 ngày trước
Sau nhiều năm chờ đợi, Ford Ranger Raptor bản máy xăng V6 tăng áp kép đã xuất hiện tại Việt Nam và nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian tới.
Zeekr 8X ra mắt: Cùng cỡ Ford Explorer, động cơ PHEV có thể chạy 328km không cần xăng, bản thuần điện mạnh gấp đôi Lamborghini Urus
1 ngày trước
Mẫu Zeekr 8X hoàn toàn mới là sự bổ sung vào dải sản phẩm xe cao cấp đang ngày càng mở rộng của thương hiệu Trung Quốc.