Không phải gạo, Việt Nam nắm vị thế chủ lực thế giới một mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong nhiều thập kỷ - dự báo còn tiếp tục tăng trong năm 2024

26/08/2024 11:10
Nguồn cung từ Brazil và Việt Nam đang gây áp lực lớn đối với giá cà phê.
Không phải gạo, Việt Nam nắm vị thế chủ lực thế giới một mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong nhiều thập kỷ - dự báo còn tiếp tục tăng trong năm 2024 - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo FT, giá cà phê toàn cầu đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục do điều kiện thời tiết bất lợi làm gián đoạn mùa màng, buộc các nhà sản xuất phải bổ sung thêm những loại cà phê có chi phí thấp hơn vào các sản phẩm của họ và người tiêu dùng phải trả mức giá cao hơn.

Giá của cả hạt cà phê Robusta - thường được sử dụng trong cà phê hòa tan và cà phê Arabica chất lượng cao hơn đều tăng mạnh trong những tháng gần đây. Giá cà phê Robusta kỳ hạn tại London tiêu chuẩn toàn cầu, đạt mức kỷ lục 4.971 USD/tấn trong tuần vừa qua, trong khi giá cà phê Arabica kỳ hạn giao dịch tại New York tăng lên 2,49 USD/lb, gần mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Không phải gạo, Việt Nam nắm vị thế chủ lực thế giới một mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong nhiều thập kỷ - dự báo còn tiếp tục tăng trong năm 2024 - Ảnh 2

Giá cà phê liên tục tăng cao trong thời gian gần đây. Theo FT

Steve Butler, đồng sáng lập của ChAI - một công ty dự báo giá hàng hóa sử dụng trí tuệ nhân tạo cho biết: “Giá có thể chưa đạt đến đỉnh điểm".

Một đợt rét đậm gần đây ở Brazil, nơi chiếm khoảng 1/3 sản lượng cà phê thế giới với 70% trong số đó là cà phê Arabica, đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung . Thời tiết băng giá ở Brazil kết hợp với thời tiết khô hạn ở Việt Nam, nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, đẩy nguồn cung cà phê toàn cầu rơi vào tình trạng thiếu hụt năm thứ 4 liên tiếp.

Chi phí vận chuyển tăng cũng đang gây áp lực lên thị trường. Xung đột tại Biển Đỏ diễn ra kể từ tháng 11/2023 đã buộc các tàu đi lại giữa châu Á và châu Âu phải đi tuyến đường dài hơn quanh Mũi Hảo Vọng thay vì đi qua Kênh đào Suez.

Anna Manz, Giám đốc tài chính của Nestlé đã chia sẻ với các nhà đầu tư vào tháng 7 rằng: chi phí đầu vào từ cả cà phê và ca cao sẽ gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận của gã khổng lồ thực phẩm trong 6 tháng tới.

Những chi phí này cũng đang được chuyển sang người tiêu dùng . Ở Ý, những người đi uống cà phê không còn có thể thưởng thức cà phê espresso buổi sáng với giá 1 euro. Theo Assoutenti, giá trung bình trên khắp các thành phố của đất nước đã tăng 15% kể từ năm 2021 lên 1,20 euro trong năm nay.

Người tiêu dùng cũng có thể nhận thấy sự thay đổi về khẩu vị. Khi giá cà phê Arabica tăng cao từ giữa năm 2021 đến đầu năm 2023, các nhà rang xay bắt đầu bổ sung thêm loại cà phê rẻ hơn vào hỗn hợp của họ. Charles Hart, nhà phân tích hàng hóa cấp cao tại BMI cho biết tồn kho tại Việt Nam và Brazil giảm và do đó tạo cơ sở cho việc tăng giá cà phê vào năm 2024.”

Hiện nay, đối mặt với chi phí leo thang cho cả hai loại hạt là cacao và cà phê, các nhà rang xay đang cố gắng bảo vệ tỷ suất lợi nhuận đang giảm dần của mình bằng cách tìm nguồn cung ứng cà phê Arabica từ các nhà sản xuất rẻ hơn, chủ yếu là Brazil.

Theo FT

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
3 giờ trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
3 giờ trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 giờ trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
4 giờ trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.393.092 VNĐ / tấn

166.30 JPY / kg

2.21 %

+ 3.60

Đường

SUGAR

9.540.964 VNĐ / tấn

16.57 UScents / lb

1.91 %

+ 0.31

Cacao

COCOA

213.564.713 VNĐ / tấn

8,177.00 USD / mt

1.46 %

+ 118.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

166.238.489 VNĐ / tấn

288.71 UScents / lb

0.41 %

- 1.19

Gạo

RICE

14.831 VNĐ / tấn

12.48 USD / CWT

0.80 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.745.370 VNĐ / tấn

1,015.50 UScents / bu

0.30 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.164.809 VNĐ / tấn

283.60 USD / ust

0.60 %

- 1.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vụ vải thiều Lục Ngạn 2025 bội thu
5 giờ trước
Tính đến nay, sản lượng tiêu thụ vải thiều đạt hơn 182.500 tấn, vượt hơn 105% kế hoạch.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
1 ngày trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
Vượt Thái Lan, Việt Nam sẽ có mặt hàng xuất khẩu top 2 thế giới, chinh phục hơn 150 quốc gia
1 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam đang chinh phục hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Thị thơm vào mùa, chị em lùng mua cả cành về chưng nhà
1 ngày trước
Thú chơi cành thị cắm bình đang được chị em rất ưa chuộng, săn đón, sẵn sàng xuống tiền mua về trang trí nhà.