Không phải lợi suất trái phiếu, nhà đầu tư cần quan sát một chỉ báo ngược khác có ảnh hưởng lớn tới diễn biến thị trường

01/03/2023 15:43
Vị chuyên gia Yuanta cho rằng khuynh hướng hạ nhiệt lãi suất của FED là điểm sáng trong năm 2023.

Thị trường chứng khoán chứng kiến đà giảm gần 8% trong tháng 2, suýt đánh rơi hết thành quả tháng đầu năm trước đó. Tại chương trình Khớp lệnh, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích, CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá “cơn bão” lớn nhất trên thị trường chứng khoán năm 2022, áp lực tăng lãi suất của FED đã tạm lắng. Nhiều khả năng, tháng 6/2023 là thời điểm FED Funds Rate tạo đỉnh.

Trong thời gian gần đây, một số chỉ báo lạm phát tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp đang ủng hộ cho việc FED nâng lãi suất, kéo theo lợi suất trái phiếu cũng tăng lên. Theo nhiều dự báo và kỳ vọng của nhà đầu tư, FED sẽ có 3 đợt nâng lãi suất 0,25% và lãi suất sẽ đạt đỉnh vào tháng 6 tại mức 5,5%.

Ông Minh cũng nhận định rằng xu hướng hạ nhiệt lãi suất của FED là một điểm sáng trong năm, theo đó áp lực nâng lãi suất sẽ không còn lớn như năm 2022.

Do vậy, dòng tiền đang có xu hướng chảy vào các tài sản an toàn trong đó có đồng USD. Ông Nguyễn Thế Minh cho rằng nhà đầu tư nên quan tâm tới diễn biến của đồng USD thời điểm hiện tại bởi đây là một trong những chỉ báo ngược quan trọng của chỉ số chứng khoán, bên cạnh lợi suất trái phiếu.

Hiện, đồng USD đang quay trở lại vùng đỉnh đầu năm 2023, với mức cản khá mạnh đâu đó 105 điểm. Trong trường hợp những phiên tiếp theo đồng USD không có khả năng bứt phá khỏi mốc này, áp lực điều chỉnh với đồng USD có thể diễn ra và tác động hiệu ứng ngược đối với các chỉ số chứng khoán. Nghĩa là chỉ số chứng khoán sẽ có cơ hội tăng trưởng trở lại ”, ông Minh cho hay.

Không phải lợi suất trái phiếu, nhà đầu tư cần quan sát một chỉ báo ngược khác có ảnh hưởng lớn tới diễn biến thị trường - Ảnh 1.

Chiến lược "phòng thủ" cần được ưu tiên trong ngắn hạn

Nhiều nhà đầu tư áp dụng những chiến lược khác nhau, một bộ phận tận dụng các nhịp hồi nhằm cơ cấu danh mục và lui dần về trạng thái “phòng thủ” nhưng cũng có một số người sẵn sàng chuyển nhanh trạng thái “tấn công” khi thị trường về các vùng hỗ trợ mạnh.

Theo quan điểm của ông Minh, quý 2 và giữa quý 3 năm nay là thời điểm doanh nghiệp đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất. Áp lực đáo hạn TPDN, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản là một trong những rủi ro kế tiếp của thị trường. Do đó, từ nay cho tới quý 2 sắp tới, vị chuyên gia Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược phòng thủ hơn là chấp nhận rủi ro cao đối với những nhóm cổ phiếu trên thị trường.

Đánh giá về nhóm cổ phiếu thép, chuyên gia cho biết nhóm thép có tính chu kỳ với mức định giá rất thấp. Tuy nhiên, doanh nghiệp thép đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất và tạo đáy lợi nhuận vào quý 4 vừa qua. Hiện, cổ phiếu nhóm này đang ở giai đoạn cân bằng trở lại. " Một điểm cộng cho nhóm là nhờ thị trường Trung Quốc mở cửa, xuất khẩu được đẩy mạnh sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong quý 1 và quý 2. Tuy nhiên, xuất khẩu của nhóm thép sẽ khó có thể hưởng lợi mạnh mẽ như đầu năm 2022 và cuối năm 2021 trước đó ", ông Minh chia sẻ.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
6 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
4 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
3 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
2 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.