Không phải Mỹ, đây mới là lí do khiến quốc gia BRICS giảm nhập khẩu dầu Nga còn 1/3 chỉ trong vòng 1 tháng

21/08/2025 07:18
Lượng dầu Ural của Nga vận chuyển tới Ấn Độ chỉ còn khoảng 400.000 thùng/ngày trong tháng 8, giảm mạnh so với mức trung bình 1,18 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm, nguyên nhân đến từ đâu?
Không phải Mỹ, đây mới là lí do khiến quốc gia BRICS giảm nhập khẩu dầu Nga còn 1/3 chỉ trong vòng 1 tháng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Reuters, xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ đã giảm sâu trong tháng 8, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt từ châu Âu và động thái áp thuế từ Mỹ đang làm thay đổi dòng chảy thương mại năng lượng toàn cầu.

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi vận tải biển Kpler, lượng dầu Ural của Nga vận chuyển tới Ấn Độ chỉ còn khoảng 400.000 thùng/ngày trong tháng 8, giảm mạnh so với mức trung bình 1,18 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm. Đây là sự sụt giảm đáng kể sau hai tháng 6 và 7 vốn duy trì ổn định.

Diễn biến này xảy ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu nhiên liệu tinh chế từ dầu Nga và đưa ra hạn chế đối với Nayara Energy – nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Ấn Độ, do Rosneft (Nga) nắm cổ phần. Lệnh cấm khiến nhiều đối tác ngần ngại cung cấp dầu cho Nayara, vốn là khách hàng quan trọng của Moscow tại Nam Á.

Song song với đó, Mỹ tăng cường sức ép thương mại. Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế bổ sung 25% đối với hàng xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ vì tiếp tục mua dầu Nga. Biện pháp này có hiệu lực từ 27/8, trước khi được nâng lên 50% vào ngày 17/9, tuy nhiên ảnh hưởng từ lệnh áp thuế này chưa phản ánh nga y lập tức lên khối lượng nhập khẩu dầu Nga của Ấn Độ trong tháng 8.

Nayara Energy chỉ nhận bốn chuyến hàng trong tháng 8, với sản lượng trung bình 94.000 thùng/ngày – mức thấp kỷ lục so với 366.000 thùng/ngày cùng kỳ năm ngoái. Chính quyền của ông Trump liên tục chỉ trích việc Ấn Độ mua dầu giá rẻ của Nga rồi xuất khẩu sản phẩm tinh chế sang châu Âu và các thị trường áp lệnh trừng phạt . Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Ấn Độ đã thu về khoảng 16 tỷ USD lợi nhuận vượt mức từ hoạt động này, gọi đây là hành động trục lợi.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định nhập khẩu dầu từ Nga là quyết định dựa trên yếu tố thị trường, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho 1,4 tỷ dân. New Delhi coi các biện pháp thuế quan mới từ Mỹ là "bất công và vô lý", đồng thời cam kết thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Thực tế, trong nửa đầu tháng 8, nhập khẩu dầu Nga vào Ấn Độ từng tăng lên 2 triệu thùng/ngày, chiếm 38% tổng nhu cầu dầu thô . Tuy nhiên, xu hướng đảo chiều nhanh chóng vào cuối tháng cho thấy sự nhạy cảm của thị trường trước chính sách quốc tế.

Nga hiện tìm cách giữ thị phần tại châu Á, trong khi Ấn Độ phải cân bằng giữa nhu cầu năng lượng giá rẻ và sức ép thương mại ngày càng lớn từ Mỹ. Diễn biến những tháng tới sẽ cho thấy liệu New Delhi duy trì lập trường kiên quyết hay buộc phải điều chỉnh để thích ứng với bối cảnh địa chính trị mới.

Tin mới

S P Setia và hành trình thổi hồn vào những “biểu tượng sống” toàn cầu
57 phút trước
Giữa thế giới bất động sản luôn sôi động với những tòa tháp mới, những con số doanh thu và những màn ra mắt hoành tráng, có một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng ít được hỏi đến tận cùng: "Sau 10, 20 hay 50 năm nữa, nơi này còn tạo ra giá trị sống gì cho con người?"
MSH Group chính thức trở thành đơn vị phát triển dự án Anh Nguyen Horizon Nha Trang
57 phút trước
Sáng ngày 28/11, Tại Văn phòng MSH Group, Chủ đầu tư Anh Nguyễn chính thức ký kết hợp tác chiến lược với MSH Group phát triển dự án Anh Nguyen OceanFront Horizon ( Anh Nguyen Horizon).
Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
15 phút trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Đất nền phía Nam có chuyển động mới: Môi giới ráo riết tìm nguồn hàng giá tốt bán cho người mua
20 phút trước
Các lô đất nền thổ cư giá trên dưới 3,5 tỷ đồng/nền tại khu Đông TP. Hồ Chí Minh khan hiếm sản phẩm bán ra, trong khi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn âm thầm diễn ra.
Bất động sản cao cấp chiếm thế áp đảo
21 phút trước
Trong bán kính 4-5 km quanh khu trung tâm TP HCM gần như không còn dự án nào có giá dưới 100 triệu đồng/m².

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.584.245 VNĐ / thùng

60.23 USD / bbl

0.55 %

- 0.33

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.482.813 VNĐ / thùng

56.37 USD / bbl

0.53 %

- 0.30

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.844.341 VNĐ / m3

3.99 USD / mmbtu

0.53 %

- 0.02

Than đá

COAL

2.856.723 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
45 phút trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tập đoàn Novaland đi vay tiền
3 giờ trước
Tại ngày 30/9, tổng dư nợ vay của Tập đoàn Novaland là hơn 64.000 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn là khoảng 32.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Novaland lên phương án thực hiện khoản vay có quyền chuyển đổi thành cổ phần với hạn mức tối đa 2.500 tỷ đồng.
Vinhomes thoái vốn tại Xây dựng Đại An
3 giờ trước
Vinhomes vừa có thông báo về việc chuyển nhượng cổ phần và không còn là công ty mẹ tại Xây dựng Đại An.
Techcombank huy động thêm 2.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu
3 giờ trước
Techcombank vừa phát hành thành công lô trái phiếu mã TCB12525 trị giá 2.000 tỷ đồng, lãi suất 6,5%/năm, kỳ hạn 36 tháng.