Không phải sầu riêng, một báu vật triệu đô của Việt Nam đang lên cơn sốt giá trên toàn thế giới, Mỹ và Trung Quốc nhập khẩu hàng đầu

29/04/2025 05:59
Loại quả này tăng giá mạnh khi các nhà sản xuất lớn như Philippines, Indonesia, Việt Nam đang chứng kiến nguồn cung bị hạn chế do ảnh hưởng của thời tiết.

Giá dừa đang tăng vọt trên khắp thế giới khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại những quốc gia sản xuất hàng đầu làm gián đoạn nguồn cung, tác động trực tiếp đến nhiều ngành công nghiệp – từ thực phẩm, đồ uống đến mỹ phẩm.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là trung tâm toàn cầu về trồng dừa , trong đó Philippines, Indonesia và Ấn Độ chiếm tới 70% sản lượng dừa .

Theo các chuyên gia, tình trạng hạn hán kéo dài, mưa thất thường và bão nhiệt đới tại đây đã khiến sản lượng sụt giảm nghiêm trọng trong năm qua, làm đứt gãy chuỗi cung ứng và đẩy giá cả leo thang. “Chúng tôi đang chứng kiến sản lượng dừa thấp nhất trong gần một thập kỷ,” bà Priya Nair, chuyên gia phân tích hàng hóa tại AgriTrade Asia nhận định.

Theo Tổ chức Cộng đồng Dừa Quốc tế (International Coconut Community), giá dầu dừa bán buôn đã tăng hơn 35% kể từ cuối năm 2024. Ngoài ra, dừa tươi và dừa nạo cũng ghi nhận mức tăng hai chữ số. Nhiều sản phẩm quen thuộc như sữa dừa , nước dừa , bánh kẹo, thanh năng lượng, dầu gội và kem dưỡng da có nguồn gốc từ dừa đều tăng giá.

Tại Philippines – nước xuất khẩu dừa lớn nhất thế giới – nông dân ghi nhận sản lượng thấp và trái dừa nhỏ hơn do lượng mưa không đều và đất canh tác suy thoái, dự kiến sản lượng sẽ giảm 20% trong năm nay. Nguyên nhân là trong hai năm qua, thời tiết khắc nghiệt – từ hạn hán đến bão nhiệt đới – đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây dừa , đặc biệt tại các đồn điền ven biển phía nam của một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất nước này.

Tình trạng tương tự xảy ra ở Indonesia, quốc gia sản xuất dừa lớn thứ hai thế giới, nơi mực nước biển dâng cao gây nhiễm mặn vùng ven biển, làm cây dừa không thể phát triển. Bộ Công nghiệp đã đề xuất các biện pháp như cấm xuất khẩu từ 3 đến 6 tháng, áp thuế xuất khẩu và thiết lập giá sàn nhằm ổn định thị trường nội địa, nơi giá dừa đã tăng 150% trong 3 tháng qua. Tại một phiên đấu giá hàng tuần ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, giá bán buôn đã tăng hơn gấp đôi khi thiếu hụt mùa màng do thời tiết xấu và dịch bệnh.

Không phải sầu riêng, một báu vật triệu đô của Việt Nam đang lên cơn sốt giá trên toàn thế giới, Mỹ và Trung Quốc nhập khẩu hàng đầu - Ảnh 1

Mười quốc gia sản xuất dừa hàng đầu thế giới năm 2023.

Các nhà sản xuất khác như Thái Lan và Việt Nam cũng đang chứng kiến nguồn cung bị hạn chế do ảnh hưởng của thời tiết và nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng cao.

Ở Ấn Độ, một trong những quốc gia vừa sản xuất vừa tiêu thụ dừa nhiều nhất, áp lực đang gia tăng cả ở thị trường nội địa và xuất khẩu . Hai bang miền Nam là Kerala và Tamil Nadu – nổi tiếng với những rặng dừa xanh mướt – đang hứng chịu tình trạng mưa trái mùa và dịch hại lan rộng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nguồn cung.

Các sản phẩm liên quan như dầu dừa , sữa dừa và dừa sấy khô cũng ngày càng phổ biến, được thúc đẩy bởi các xu hướng sống lành mạnh và phát triển bền vững. Tiêu thụ dầu dừa dự kiến sẽ tăng nhẹ lên 3,23 triệu tấn trong năm nay, từ mức 3,2 triệu tấn của năm ngoái, trong đó Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc là những nước nhập khẩu nhiều nhất.

Trước tình trạng này, nhiều tập đoàn thực phẩm và mỹ phẩm lớn trên thế giới đang tìm cách thích nghi, như chuyển hướng sang các nhà cung cấp ở châu Phi và các đảo Thái Bình Dương, hoặc nghiên cứu sử dụng nguyên liệu thay thế cho dừa trong một số sản phẩm.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây không chỉ là một đợt biến động tạm thời, mà phản ánh những lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống nông nghiệp toàn cầu trước biến đổi khí hậu.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo lượng tồn kho dầu dừa toàn cầu sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm vào cuối niên vụ 2024–2025. Tình trạng khan hiếm đã khiến giá dầu dừa tăng gấp đôi kể từ năm 2023, hiện giao dịch ở mức cao nhất trong 3 năm: 2.658 USD/tấn, theo dữ liệu từ Commodity3.

Tin mới

Lý do Việt Nam có thể nhập khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới
3 giờ trước
Việt Nam từ lâu được biết đến là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Thế nhưng, theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Việt Nam lại có thể trở thành nước nhập khẩu gạo lớn thứ hai toàn cầu trong thời gian tới.
Khan hàng loại quả xuất khẩu tỉ USD, giá tăng mạnh
3 giờ trước
Đơn hàng xuất khẩu dồn dập nhưng một số doanh nghiệp phản ánh khó mua quả dừa tươi do khan hiếm nguồn cung.
Quốc gia đông dân thứ 4 thế giới nuôi tham vọng vượt mặt Việt Nam ở một 'mỏ vàng' tỷ USD, sản lượng 700.000 tấn mỗi năm có đủ sức?
2 giờ trước
Indonesia đang hướng tới mục tiêu chiếm vị trí thứ 2 thế giới của Việt Nam về sản lượng cà phê.
Top 10 ô tô 'đắt khách' nhất tháng 4/2025: VinFast áp đảo ngoạn mục, Xpander suýt 'bay màu'
53 phút trước
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 4/2025 tiếp tục được dẫn dắt bởi bộ 3 xe điện nhà VinFast gồm VF 5, VF 3 và VF 6. Trong khi đó, nhóm xe động cơ đốt trong lại có nhiều sự xáo trộn.
Phân khúc SUV cỡ C đua giảm giá giành thị phần
53 phút trước
Trong khi Honda CR-V hay Ford Territory ngày càng giảm giá mạnh, Mazda CX-5 vẫn đang là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc SUV cỡ C tính từ đầu năm 2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.695.525 VNĐ / thùng

65.41 USD / bbl

1.36 %

+ 0.88

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.619.835 VNĐ / thùng

62.49 USD / bbl

1.41 %

+ 0.87

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.341.698 VNĐ / m3

3.33 USD / mmbtu

0.83 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.566.229 VNĐ / tấn

99.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Video từ trên cao cho thấy cảnh tượng "không tưởng" tại Trung Quốc: Đây là cách họ thống trị lĩnh vực này
17 giờ trước
Quốc gia này đi sau nhưng lại vượt trước trong đường đua năng lượng.
Mỹ vừa chi gần 3 tỷ USD mua một mặt hàng của Việt Nam: Nước ta xuất khẩu của thế giới đứng thứ 2 thế giới, hơn 150 quốc gia đặt gạch mua hàng
18 giờ trước
Xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ đã thu về gần 3 tỷ USD trong quý 1 với Mỹ là khách hàng lâu năm của Việt Nam ở mặt hàng này.
Xe xăng sắp lỗi thời như cưỡi ngựa: Quốc gia này xăng dầu "đào lên là có" mà còn chuyển hết sang xe điện
1 ngày trước
Đến cuối năm 2025, các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong có thể trở nên lỗi thời như cưỡi ngựa
Giá xăng vượt 19.500 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay
1 ngày trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (15/5), giá xăng tăng 410 - 420 đồng/lít.