Kịch bản mới nhất của Quy hoạch điện 8: Năm 2045, công suất điện gió và mặt trời có thể lên đến 42%

03/06/2021 09:03
Vừa qua, Viện Năng lượng (Bộ Công thương) đã có báo cáo giải trình các ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về Quy hoạch điện 8 (Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045).

Theo đó, cần tiếp thu ý kiến, rà soát quy mô phát triển nguồn điện, cơ cấu nguồn điện hợp lý so với nhu cầu điện từng thời kỳ, đặc biệt là giai đoạn đến năm 2030, không để xảy ra tình trạng dự phòng nguồn điện không hợp lý (như phương án phát triển tổng công suất đặt 167GW nguồn điện đến 2030, trong khi dự báo nhu cầu phụ tải là 86,3GW).

Đáng chú ý, Quy hoạch điện 8 đã đề xuất 3 kịch bản phát triển nguồn điện đáp ứng nhu cầu phụ tải thấp, phụ tải cơ sở và phụ tải cao. Kết quả cân đối công suất của 3 kịch bản chọn cho thấy, nguồn năng lượng tái tạo biến đổi (gió và mặt trời) có tỷ trọng đạt 24% năm 2020; 24-27% năm 2030 và 38-42% năm 2045 tùy theo kịch bản phụ tải.

Ngoài ra, tỷ lệ dự phòng thô nếu tính cả gió và mặt trời luôn đạt cao từ 60-80%, song nguồn điện gió và mặt trời và nguồn năng lượng tái tạo biến đổi, đóng góp rất thấp vào dự phòng hệ thống điện, nhất là vào lúc phụ tải cực đại buổi tối - thời điểm không có mặt trời.

Vào mùa khô, buổi tối, có thời điểm điện gió toàn quốc chỉ đạt công suất đảm bảo (khoảng 10% công suất đặt đối với gió trên bờ và 20% công suất đặt đối với gió ngoài khơi), lúc này tỷ lệ dự phòng thô nguồn điện toàn quốc chỉ đạt 21% năm 2020, 11%-14% năm 2030 và 5%-8% năm 2045 tùy theo kịch bản phụ tải.

Để khẳng định về công suất dự phòng thừa hay thiếu, cần phải tính toán số giờ kỳ vọng không đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tính toán chỉ rõ, quy mô dự phòng như trên mới đảm bảo tiêu chí độ tin cậy cung cấp điện của hệ thống.

Viện Năng lượng thông tin, mặc dù đã đưa vào mô phỏng các nguồn lưu trữ năng lượng, nhưng mô hình quy hoạch theo chi phí tối thiểu vẫn lựa chọn cắt giảm một phần năng lượng tái tạo nhằm đáp ứng nhu cầu linh hoạt của hệ thống thay vì đầu tư thêm các nguồn lưu trữ, bởi việc đầu tư thêm các nguồn này sẽ không có hiệu quả kinh tế. Tỷ lệ cắt giảm tính toán từ mô hình là khoảng 1,5% sản lượng năng lượng tái tạo/năm (chưa tính đến cắt giảm do truyền tải nội vùng).

Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng cắt giảm một phần năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu linh hoạt. Ngoài ra, chấp nhận cắt giảm một phần năng lượng tái tạo cũng là một trong những giải pháp để có thể phát triển nguồn năng lượng tái tạo.

Dựa vào yêu cầu của cơ quan bộ ngành và hội đồng thẩm định, Quy hoạch điện 8 đã tính thêm các phương án nguồn điện xảy ra ngoài 3 kịch bản trên, từ đó cung cấp thông tin cho các cơ quan có thẩm quyền xem xét trong việc điều hành.

Trong đó, phương án xây dựng nguồn và lưới điện nặng nề nhất là khi xảy ra các rủi ro xếp chồng, gồm phụ tải tăng trưởng cao và chậm tiến độ các nguồn nhiệt điện (đặc biệt các nguồn khai thác khí trong nước).

Do vậy, đề án đề xuất lựa chọn kịch bản phát triển nguồn điện tương ứng với dự báo nhu cầu phụ tải cơ sở là kịch bản chọn để tính toán thiết kế lưới điện truyền tải, tính toán các chỉ tiêu kinh tế, tài chính của Quy hoạch điện 8.

Thêm vào đó, đề án đề xuất kịch bản nguồn điện tương ứng với dự báo nhu cầu phụ tải cao được xem xét sử dụng trong điều hành phát triển nguồn điện, đảm bảo đáp ứng nhu cầu trong trường hợp nền kinh tế quốc dân và nhu cầu phụ tải tăng trưởng đột biến.

Nếu có trường hợp xảy ra rủi ro xếp chồng (phụ tải cao, chậm tiến độ các các nguồn nhiệt điện than, nguồn nhiệt điện khí trong nước), thì phải đưa thêm vào các nguồn điện gió, điện mặt trời, các nguồn điện linh hoạt ICE để đáp ứng nhu cầu nguồn điện và xây dựng thêm các đường dây một chiều từ khu vực Nam Trung Bộ ra Bắc Bộ nhằm truyền tải công suất các nhà máy điện.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu/năm không phải đóng thuế
49 phút trước
Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.
Tập đoàn Hàn Quốc đề xuất nghiên cứu 3 dự án hơn 1.800 ha ở Thừa Thiên Huế
21 phút trước
Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc đề xuất nghiên cứu 3 dự án lớn tại Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô. Trước đó, AeonMall Việt Nam cũng đề xuất đầu tư trung tâm thương mại với vốn 150-160 triệu USD tại Thừa Thiên Huế.
Từ đầu năm đế nay, Tp.HCM có 14 dự án BĐS đủ điều kiện để huy động vốn
30 phút trước
Trong văn bản số số 6619/BC – SXD-VP ngày 16/6/2021 của Sở Xây dựng đã báo cáo tình hình hoạt động của thị trường bất động sản (BĐS).
3 năm thăng trầm với nghề cho thuê nhà theo ngày
33 phút trước
Bắt đầu kinh doanh từ đầu năm 2018, nhân vật trải qua hơn 3 năm với nhiều biến động lên xuống của thị trường. Hiện tại quy mô công ty đã thu hẹp nhiều lần, khách hàng giảm sâu. Do không cần bỏ vốn làm ăn, nhân vật vẫn có thể duy trì hoạt động cho công ty và chờ thị trường khởi sắc trở lại.
Vietnam Airlines được cấp phép bay đến Canada sau gần nửa năm đàm phán
59 phút trước
Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và đối tác cung cấp dịch vụ, Vietnam Airlines đã hoàn tất thủ tục xin phép nhà chức trách Canada sớm hơn 2 tháng so với thời hạn đề ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.662.584 VNĐ / thùng

73.19 USD / bbl

0.15 %

+ 0.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.621.922 VNĐ / thùng

71.40 USD / bbl

0.51 %

+ 0.36

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.989.337 VNĐ / m3

3.23 USD / mmbtu

-0.65 %

- -0.02

Than đá

COAL

2.766.806 VNĐ / tấn

119.30 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bao nhiêu Bitcoin đã bị thất lạc trên toàn cầu? Một giây bất cẩn khiến cả triệu USD "bay màu" là có thật
10 giờ trước
Theo thống kê, hiện có khoảng 3 triệu Bitcoin bị cho là đã thất lạc, trị giá 148 tỷ USD.
Lộ diện 3 "ông lớn" trúng gói thầu 30.236 tỉ đồng làm nhiệt điện Quảng Trạch I
1 ngày trước
Ngày 17-6, hợp đồng EPC nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình) đã được liên danh nhà thầu ký kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Đến năm 2025, Việt Nam có thể thiếu hơn 27 tỷ KWh điện
1 ngày trước
Trong trường hợp các nguồn điện chậm tiến độ, nguồn năng lượng tái tạo ngừng triển khai sau mốc tháng 10/2021 thì hệ thống sẽ bị thiếu hụt nguồn cung lớn.
Mitsubishi sắp xây dựng nhà máy điện gió tại Lào để bán điện cho Việt Nam
2 ngày trước
Tại các nước châu Âu, việc chia sẻ nguồn điện năng đã diễn ra từ lâu. Do vậy, việc tập đoàn Mitsubishi Corp. xây dựng nhà máy điện gió tại Lào, sau đó bán điện thương phẩm cho Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo Đông Nam Á.