Kích hoạt vốn cho ngành tăng trưởng thấp

09/04/2021 07:06
Số lượng doanh nghiệp đã hồi phục và lấy lại đà tăng trưởng như trước đại dịch COVID-19 được dự báo sẽ ngày càng tăng.

Theo đó, dòng vốn hỗ trợ hậu dịch được giới chuyên môn khuyến nghị cần tập trung vào các doanh nghiệp thực sự cần, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Kích hoạt vốn cho ngành tăng trưởng thấp - Ảnh 1.

Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế theo ngành.

Phục hồi không từ hoạt động lõi

Theo thống kê của FiinGroup, lợi nhuận sau thuế quý IV/2020 của các doanh nghiệp phi tài chính trên thị trường chứng khoán đã hồi phục về mức trước COVID-19, tăng 2,4% so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn so với bình quân của quý 4 trong giai đoạn 2016-2020.

Mặt khác, các chỉ số phản ánh chất lượng lợi nhuận bao gồm lợi trước thuế và lãi vay (EBIT); Lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) giảm lần lượt là 8,8% và 9,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó EBIT giảm quý thứ 5 liên tiếp.

Điều này cho thấy sự hồi phục này không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, mà nhờ vào thu nhập không thường xuyên (chủ yếu là thu nhập từ hoạt động tài chính).

Phải kích "trúng đích"

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Lê Ngọc Hoàn, lợi nhuận hồi phục cơ bản từ thu nhập không thường xuyên sẽ có 2 mặt. Ở góc độ tích cực, lợi nhuận có được từ thu nhập tài chính trong khi hoạt động lõi vẫn co hẹp trước COVID-19 có thể giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và bắt nhịp tốt hơn khi nền kinh tế thực sự bình thường trở lại.

Nhưng ở góc độ tiêu cực, nó cho thấy rằng COVID-19 vẫn đã gây khó khăn và doanh nghiệp không dễ kiếm lợi ở hoạt động kinh doanh cốt lõi, trong khi đây mới là nền tảng góp phần tạo sức mạnh của nền kinh tế.

Thống kê của FiinGroup cho thấy, trừ nhóm xuất khẩu mà nổi trội là tài nguyên và hóa chất đã hồi phục; nhóm được hưởng lợi từ tiêu thụ cơ bản như điện, nước; thì một số nhóm ngành đã có lợi nhuận suy giảm do COVID-19 như: Bất động sản (-17,9%), bán lẻ (-6,5%), du lịch - giải trí (-241,6%; dầu khí (-107,6%)… Do vậy, cần sàng lọc các ngành có để có cơ chế hỗ trợ nhất định như tiếp tục giảm lãi vay đối với các khoản vay cũ, cho vay mới ít nhất đến hết năm nay.

"Quan trọng không kém hỗ trợ và kích hoạt vốn là cơ quan quản lý cần có sự giám sát chặt để doanh nghiệp sử dụng vốn đúng mục đích vay, không để vốn chảy vào đầu tư tài chính phi sản xuất", TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng lưu ý.

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
6 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
5 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
5 giờ trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
5 giờ trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
5 giờ trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
23 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.