Kiến nghị, bức xúc của doanh nghiệp về thuế và hải quan… sẽ được công khai để theo dõi, giải đáp

05/05/2018 09:46
Hai địa chỉ tiếp nhận thông tin phản ánh của doanh nghiệp, người dân là Hệ thống tiếp nhận và trả lời kiến nghị của người dân và Hệ thống Tiếp nhận và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Tại cuộc họp với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp do Văn phòng Chính phủ tổ chức mới đây, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh quan điểm sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp về khó khăn, vướng mắc trong thực hiện cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan, xuất nhập khẩu.

Theo Bộ trưởng, đây là các lĩnh vực có liên quan đến hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, là lĩnh vực "nóng", được truyền thông, dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Tổng hợp của Văn phòng Chính phủ cho thấy, từ năm 2017 đến nay, các bộ, ngành đã cắt giảm 402/638 danh mục hàng hoá, sản phẩm phải kiểm tra chuyên ngành, 1.141 điều kiện kinh doanh. 

Bên cạnh đó cũng đã có phương án cắt giảm, đơn giản hoá 2.118 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh dự kiến cắt giảm lên 3.259/5.786 điều kiện kinh doanh.

Đối với lĩnh vực thuế, hải quan, xuất nhập khẩu, từ năm 2016 đến nay, đã rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá đối với 405 thủ tục thuế và 223 thủ tục hải quan. Đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thuế (khai nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử...) và lĩnh vực hải quan.

Thời gian nộp thuế và thời gian thực hiện thủ tục thông quan hàng hoá đã giảm. Cụ thể,  năm 2017 còn dưới 111 giờ, giảm 420 giờ so với năm 2013, thời gian giải phóng hàng nhập khẩu giảm từ 42 giờ năm 2014 xuống còn 34 giờ năm 2016...

Về xuất nhập khẩu, một số cải cách như thí điểm cơ chế đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan thay vì phân giao hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng đường...

Dù vậy, theo phản ánh của doanh nghiệp, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế nhất là trong việc giải quyết thủ tục hành chính, tình trạng yêu cầu thêm hồ sơ, giấy tờ không đúng quy định, kéo dài thời gian, cá nhân, tổ chức phải đi lại nhiều lần để hoàn thiện hồ sơ...  trong đó có hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi công vụ của công chức thuế, hải quan.

Nguyên nhân chủ yếu của hạn chế trên là do: Cơ chế, chính sách nhìn chung chưa hoàn thiện và quá trình tổ chức thực hiện chưa hiệu quả, còn kẽ hở để các cá nhân, cơ quan, tổ chức lợi dụng.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định Chính phủ tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, cắt bỏ các rào cản, thủ tục bất hợp lý… Đặc biệt với quyết tâm là ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ, triển khai Chính phủ điện tử trước cho lĩnh vực hải quan, thuế.

Bộ trưởng cũng cho biết với Hệ thống Tiếp nhận và trả lời kiến nghị của người dân và Hệ thống Tiếp nhận và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ luôn sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến, bức xúc của người dân, doanh nghiệp và những kiến nghị này sẽ được công khai để các Bộ, ngành theo dõi, giải đáp.

Bộ trưởng nhấn mạnh toàn bộ các ý kiến nêu ra sẽ được tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có biện pháp chấn chỉnh, kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đúng với tinh thần Chính phủ kiến tạo, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tin mới

Tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết”
4 giờ trước
Đội Quản lý thị trường số 9 đã tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết” và xử phạt hộ kinh doanh 10 triệu đồng vì bán hàng giả, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Pin xe điện sạc đầy chỉ mất... 18 giây sắp được sản xuất hàng loạt
3 giờ trước
Một công ty của Anh đã được chấp thuận để sản xuất hàng loạt pin xe điện (EV) có công suất cực cao, có thể sạc đầy chỉ trong 18 giây. Nhiều nhà sản xuất xe điện có thể sử dụng pin này cho xe ô tô điện.
Samsung vừa tổ chức cuộc thi gì mà nhận 100 triệu lượt hiển thị và tương tác trên MXH tại Việt Nam?
3 giờ trước
Một cuộc thi sáng tạo nội dung do Samsung và Cục Du lịch Quốc gia tổ chức đã thu hút hơn 2.000 người tham gia, lan tỏa hàng trăm triệu lượt tương tác. Galaxy AI chính là công cụ thắp lửa cho những thước phim, hình ảnh đầy cảm hứng về du lịch Việt Nam.
Bán gói mì 3.000 đồng cũng xuất hóa đơn, sao không áp dụng chế độ kê khai đơn giản hơn: Cục Thuế nói gì?
3 giờ trước
Ngày 17/6, trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến do VnExpress tổ chức, đại diện Cục Thuế và đơn vị liên quan giải đáp thắc mắc liên quan đến thuế hộ kinh doanh.
'Lộ diện' chủ nhân lô thực phẩm chức năng đổ tại bãi rác ở Hạ Long
3 giờ trước
Sau khi phát hiện hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng hết hạn bị đổ tại điểm thu gom rác ở phường Hồng Hà (TP Hạ Long), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và làm rõ người đứng sau lô hàng này.

Tin cùng chuyên mục

Mỗi năm một 'vua' doanh số, đây là phân khúc ô tô khó lường nhất tại Việt Nam
57 phút trước
Năm 2025 mới trôi qua được khoảng một nửa nhưng có khả năng, phân khúc SUV đô thị cỡ B tại Việt Nam sẽ chứng kiến một ông vua doanh số mới.
HOT: Khách sạn khu SVĐ Mỹ Đình “cháy phòng” trước đêm diễn của G-Dragon, nơi từng đón BLACKPINK cũng “sold out”
10 phút trước
Chỉ còn vài ngày trước khi G-Dragon chính thức xuất hiện tại Hà Nội, không khí đã nóng dần lên từng ngày. Ghi nhận cho thấy, nhiều khách sạn quanh khu vực SVĐ Mỹ Đình đã trong tình trạng “cháy phòng” và mức giá tăng mạnh so với ngày thường.
Vừa ra mắt, smartphone "Made in USA" giá 499 USD của ông Trump đã bị truyền thông Mỹ nghi ngờ
17 giờ trước
Chiếc smartphone T1 mang thương hiệu Trump vừa được công bố với mức giá 499 USD và lời khẳng định “sản xuất tại Mỹ”. Tuy nhiên, giới truyền thông Mỹ, trong đó có The Verge, nhanh chóng đặt dấu hỏi lớn về tính xác thực của sản phẩm,
Xe tay ga nhiều người mong bất ngờ xuất hiện trong phóng sự nhà máy Honda Việt Nam: Sắp bán chính hãng?
18 giờ trước
Sau nhiều năm đồn đoán, Honda ADV 350 sẽ chính thức được bán ra theo diện chính hãng?