Kiến nghị rút phương án "điện một giá"

18/08/2020 15:51
Tại cuộc họp chiều 18-8 do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Điều tiết Điện lực, kiến nghị rút phương án điện một giá, tiếp tục cải tiến biểu giá điện bậc thang.

Ngày 18-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị thuộc bộ về dự thảo Quyết định quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, đã báo cáo về quá trình xây dựng dự thảo Phương án điện một giá, cũng như ý kiến phản hồi của các chuyên gia, người dân sau khi dự thảo được công bố rộng rãi.

Kiến nghị rút phương án điện một giá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp

Theo ông Tuấn, các chuyên gia đặc biệt quan tâm đến phương án 2A và 2B mà Bộ Công Thương đưa ra. Đây là 2 phương án bao gồm cả giá điện bậc thang luỹ tiến và  điện một giá  để khách hàng có quyền lựa chọn.

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết phương án 2A và 2B có ưu điểm là khách hàng được quyền lựa chọn giá điện bậc thang hoặc điện một giá, tuy nhiên lại không khuyến khích sử dụng tiết kiệm điện.

Chính vì vậy, Cục Điều tiết Điện lực đã kiến nghị rút phương án 2A và 2B, tiếp tục cải tiến, sửa đổi biểu giá điện bậc thang từ 6 bậc xuống còn 5 bậc. Như vậy, với kiến nghị này, có thể sẽ không còn phương án điện một giá trong dự thảo mà Bộ Công Thương đang xây dựng.

Sau phần báo cáo của Cục Điều tiết Điện lực, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng người dân đang có những băn khoăn, lo lắng, bức xúc về điện một giá. Theo ông Trần Tuấn Anh, phương án điện một giá đang đánh đồng giữa các đối tượng tiêu thụ điện, dù dùng ít hay dùng nhiều đều phải chịu chung một mức giá.

Bên cạnh đó, các yêu cầu về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; các chính sách an sinh xã hội cũng không được đảm bảo. Do đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh cần có nghiên cứu, xem xét kỹ về phương án điện một giá.

Kiến nghị rút phương án điện một giá - Ảnh 2.

Phương án 2A trong dự thảo

Trong dự thảo, Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Phương án 1, cải tiến từ phương án biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang biểu giá điện có 5 bậc thang.

Kiến nghị rút phương án điện một giá - Ảnh 3.

Phương án 2B trong dự thảo

Trong đó, ghép bậc 1 và bậc 2 hiện tại thành bậc 1 mới (từ 0-100 kWh), giá bậc 1 mới được giữ bằng bậc 1 hiện hành. Giữ nguyên giá các khách hàng sử dụng điện từ 101-200 kWh; Ghép các bậc từ 201-300 kWh với 301-400 kWh thành bậc mới. Đồng thời, tách bậc thang trên 401 kWh thành 2 bậc mới: Bậc từ 401 đến 700 kWh và bậc trên 701 kWh.

Phương án 2 (gồm hai kịch bản 2A và 2B): Cải tiến từ phương án biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang Biểu giá bán lẻ sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ sinh hoạt 1 giá, khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng biểu giá bán lẻ điện 5 bậc hoặc 1 giá để phù hợp với mức tiêu thụ điện của khách hàng.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
2 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
23 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,